Kiều bào đầu tư vào Đà Nẵng có xu hướng tăng

20:44 | 12/08/2022

(HQ Online) - Chiều 12/8, tại TPHCM, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức “Tọa đàm giới thiệu môi trường đầu vào thành phố Đà Nẵng hướng đến người Việt Nam ở nước ngoài”.

undefined
Đà Nẵng giới thiệu, mời gọi nguồn lực đầu tư từ kiều bào. Ảnh T.Hoàng

Ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM khẳng định, đồng bào ta ở nước ngoài ngày càng trở thành nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của đất nước, cả về nguồn lực kinh tế, tri thức và nguồn lực “mềm” đóng góp cho xây dựng thương hiệu quốc gia và là cầu nối thiết lập quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước, đặc biệt là công tác ngoại giao nhân dân giữa các địa phương của Việt Nam với địa phương các nước.

Tọa đàm sẽ tạo ra nhiều động lực, thu hút kêu gọi hợp tác, đầu tư từ các Hội đoàn, chuyên gia trí thức, doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài không chỉ riêng cho thành phố Đà Nẵng, mà còn lan rộng ra TPHCM và các địa phương khác trong cả nước.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng cho biết, những năm gần đây, đầu tư của kiều bào tại Đà Nẵng có chiều hướng tăng, quy mô của các dự án ngày càng mở rộng, phát triển, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Để góp phần thu hút đầu tư của kiều bào, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức đón tiếp, làm việc với các đoàn doanh nhân kiều bào đến tìm hiểu môi trường đầu tư; kết nối các doanh nhân của thành phố với doanh nhân kiều bào; tranh thủ sự hỗ trợ của kiều bào để tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, tăng cường thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các chính sách, lĩnh vực thu hút đầu tư của thành phố đến cộng đồng kiều bào.

Tuy nhiên, số lượng dự án đầu tư từ kiều bào tại thành phố Đà Nẵng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của thành phố và sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trên toàn thế giới.

Tại buổi tọa đàm, UBND thành phố Đà Nẵng giới thiệu đến các doanh nghiệp về các lĩnh vực thu hút đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư và các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng bày tỏ mong muốn, thông qua tọa đàm hi vọng ngày càng có nhiều doanh nghiệp kiều bào chọn Đà Nẵng là nơi dừng chân để đầu tư, kinh doanh và làm cầu nối để hỗ trợ thành phố kết nối với những nhà đầu tư nước ngoài trên toàn thế giới.

Chia sẻ lý do chọn Đà Nẵng để đầu tư sản xuất kinh doanh, ông Bảo Hòa, kiều bào Hoa Kỳ tại Đà Nẵng cho biết, có 4 lý do chính để ông chọn Đà Nẵng đó là chính quyền và hệ thống hành chính; phương tiện giao thông đường bộ và cảng biển; nguồn nhân lực và Đà Nẵng là một thành phố đáng sống.

Chia sẻ lý do chọn Đà Nẵng để đầu tư sản xuất kinh doanh, ông Bảo Hòa, kiều bào Hoa Kỳ tại Đà Nẵng cho biết, có 4 lý do chính để ông chọn Đà Nẵng đó là chính quyền và hệ thống hành chính; phương tiện giao thông đường bộ và cảng biển; nguồn nhân lực và Đà Nẵng là một thành phố đáng sống.

“Đối với chính quyền của thành phố và hệ thống hành chính. Ấn tượng nhất là hệ thống “Một cửa”. Tôi nghĩ đây là một hệ thống hành chính đạt hiệu quả tốt cho thành phố và cho các doanh nghiệp. Tương tự như hệ thống “Một cửa”, toàn bộ các khu công nghiệp tại Đà Nẵng sẽ do Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng quản lý và đã trở thành một khối để hỗ trợ trên mọi lãnh vực cho các doanh nghiệp sản xuất”, ông Bảo Hòa nhấn mạnh.

Thu Dịu