"Kiềng ba chân” an toàn ngân hàng

14:41 | 20/10/2020

(HQ Online) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài, tình hình hoạt động của ngành ngân hàng chịu nhiều ảnh hưởng, nhưng mục tiêu hoàn thành 3 trụ cột Basel II vẫn được các ngân hàng quan tâm.

VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II
NCB sắp về đích đáp ứng các quy định Basel II
Ngân hàng thứ ba hoàn thành 3 trụ cột của Basel II
NCB hy vọng sớm đạt chuẩn Basel II
BIDV được công nhận đạt chuẩn Basel II trước thời hạn
Ngân hàng cơ cấu lại nguồn vốn để lên Basel II
Thêm một ngân hàng đạt chuẩn Basel II trước hạn
Ngân hàng “chạy đua” với Basel II
Ảnh minh họa: ST

Tiêu chuẩn Basel II có ba trụ cột chính: Trụ cột 1 là yêu cầu về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR); trụ cột 2 là rà soát giám sát; trụ cột 3 là thực hiện các nguyên tắc thị trường. Theo các chuyên gia và đại diện nhiều ngân hàng đánh giá, việc thực hiện 3 trụ cột Basel II không phải theo phong trào hay từ áp lực của cơ quan quản lý mà chính là tầm nhìn và chiến lược dài hạn để phát triển an toàn, bền vững của các ngân hàng. Vậy nên, nhiều ngân hàng đã coi việc hoàn thành 3 trụ cột Basel II là một trong các đầu việc quan trọng nằm trong tầm nhìn dài hạn về quản trị rủi ro của ngân hàng.

Tuy nhiên, đến nay, cả nước mới có 6 ngân hàng hoàn thành xong 3 trụ cột Basel II bao gồm: SeABank, Vietcombank, MSB, VIB, TPBank, VPBank. Ngoài ra, một số ngân hàng cho biết sắp hoàn thành cả 3 trụ cột Basel II như: SHB, VietCapital Bank, BIDV và LienVietPostBank... Thực tế cho thấy, việc hoàn thành các trụ cột này không hề đơn giản, còn nhiều khó khăn và thách thức. Đơn cử như công tác phân tích, đánh giá rủi ro khách hàng của các ngân hàng thương mại còn nhiều bất cập, bộ máy giám sát tài chính ngân hàng chưa được xây dựng đồng bộ. Hơn nữa, nhiều ngân hàng chưa ứng dụng phương pháp chuẩn và phương pháp đánh giá nội bộ của Basel II trong đánh giá rủi ro tín dụng…

Dù khó khăn còn nhiều, nhưng trước nhu cầu phát triển, các ngân hàng vẫn phải hoàn thiện 3 trụ cột. Nhiều ngân hàng đã đáp ứng được một hoặc hai trụ cột như: Techcombank, MB, OCB, VietBank, VietCapital Bank… thì cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Các chuyên gia cho rằng, những khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 đã được dự báo trước và chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến lộ trình áp dụng Basel II của nhiều ngân hàng, nhất là những ngân hàng nền tảng tài chính chưa tốt, đang phải đối diện với nợ xấu tăng, lợi nhuận giảm... Do đó, các ngân hàng nên chủ động xây dựng nhiều kịch bản, trong đó có thể cân nhắc đến việc lùi lộ trình áp dụng các tiêu chuẩn của Basel II.

Có thể nói, trong bối cảnh hiện nay, nỗ lực tiếp tục đi lên đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế của ngành ngân hàng rất đáng được “khen ngợi”, bởi điều này chỉ được “lợi” mà không thể ảnh hưởng tới chiến lược của các ngân hàng. Đặc biệt, với việc đứng vững được “kiềng ba chân” của ngành ngân hàng, nền kinh tế cũng sẽ có được những tác động tích cực, từ đó tăng thêm “sức đề kháng” để ứng phó với những biến động khó lường.

Bình Nam