Kiến nghị tạm dừng hoạt động BV Bạch Mai cơ sở Hà Nam

10:22 | 30/03/2020

(HQ Online) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Y tế và Bệnh viện (BV) Bạch Mai đề nghị tạm dừng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Hà Nam.

kien nghi tam dung hoat dong bv bach mai co so ha nam Xây dựng bệnh viện dã chiến ngay trong Bệnh viện Bạch Mai
kien nghi tam dung hoat dong bv bach mai co so ha nam Hơn 5.000 mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai cho kết quả âm tính
kien nghi tam dung hoat dong bv bach mai co so ha nam Thêm 6 ca mắc Covid-19 mới đều thuộc Công ty Trường Sinh

Trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh covid-19 tại BV Bạch Mai, trong đó một số ca bệnh mới phát hiện có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Hà Nam, UBND tỉnh Hà Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế xem xét, chỉ đạo tạm dừng toàn bộ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của Cơ sở 2 BV Bạch Mai tại tỉnh Hà Nam.

kien nghi tam dung hoat dong bv bach mai co so ha nam
BV Bạch Mai cơ sở Hà Nội đã ghi nhận 25 trường hợp nhiễm bệnh liên quan, trong đó có tới 15 ca mắc Covid-19 làm việc tại Công ty Trường Sinh- đơn vị phục vụ tại nhà ăn của BV.

Trước đó, sáng ngày 28/3, Sở Y tế Hà Nam đã phối hợp với BV Bạch Mai thực hiện điều tra, giám sát, theo dõi, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương 8 trường hợp có tiền sử dịch tễ và nghi ngờ bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Chiều ngày 29/3, 2 trong số 8 trường hợp này có kết quả dương tính với Covid-19

Hiện tại, ngành Y tế Hà Nam đã và đang tiếp tục tiến hành điều tra, giám sát, theo dõi và cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định 15 trường hợp nghi ngờ có tiền sử dịch tễ liên quan đến BV Bạch Mai như: là người đã chăm sóc người thân tại bệnh viện (1 người), là bệnh nhân từng nằm điều trị tại bệnh viện (3 người), nhân viên làm việc tại nhà bếp bệnh viện Bạch Mai (11 người).

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, tổng số các trường hợp đang được cách ly y tế, điều trị, theo dõi tại các cơ sở y tế của Hà Nam là 40 trường hợp, trong đó Trung tâm Y tế thị xã Duy Tiên 11 trường hợp, Trung tâm Y tế huyện Kim Bảng 1 trường hợp, Trung tâm Y tế huyện Bình Lục 1 trường hợp, TTYT huyện Lý Nhân 2 trường hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Đồng Văn- Hà Nội 1 trường hợp và Bệnh viện Đa khoa tỉnh 24 trường hợp.

Với BV Bạch Mai, cơ sở 1 tại Giải Phóng, TP Hà Nội- đây được coi là một trong những điểm nóng của dịch Covid-19. Tại đây đã ghi nhận 25 trường hợp nhiễm bệnh liên quan, trong đó có tới 15 ca mắc Covid-19 làm việc tại công ty Trường Sinh - đơn vị phục vụ tại nhà ăn của BV.

Theo ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai, hiện số lượng người có mặt tại Bệnh viện hiện tại khoảng gần 3.500 người. Trong đó có 800 bệnh nhân không thể xuất viện hoặc chuyển tuyến dưới, 552 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận.

Về công tác khám chữa bệnh, qua rà soát, BV Bạch Mai hiện có 793 bệnh nhân đang nằm ở bệnh viện, trong đó 353 người có thể ra viện, 137 bệnh nhân có khả năng chuyển xuống tuyến dưới, 198 bệnh nhân nặng không thể di chuyển ra khỏi bệnh viện nếu không có phương tiện hỗ trợ.

D.Ngân