Facebook Twitter youtube Tiktok

Kiến nghị sửa đổi nhiều nội dung về thuế Giá trị gia tăng

(HQ Online) - Phát hiện nhiều tồn tại, vướng mắc trong việc thực hiện các quy định về thuế, Cục Hải quan TPHCM đã góp nhiều ý kiến cho dự án Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định về thuế Giá trị gia tăng (GTGT).
kien nghi sua doi nhieu noi dung ve thue gia tri gia tang Gỡ vướng cho doanh nghiệp Hàn Quốc về thuế Giá trị gia tăng
kien nghi sua doi nhieu noi dung ve thue gia tri gia tang Bãi bỏ 1 phần hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng
kien nghi sua doi nhieu noi dung ve thue gia tri gia tang Khai bổ sung hồ sơ khi thực hiện khai thuế giá trị gia tăng
kien nghi sua doi nhieu noi dung ve thue gia tri gia tang Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà tham gia bán hàng hoàn thuế Giá trị gia tăng?
kien nghi sua doi nhieu noi dung ve thue gia tri gia tang
Mặt hàng phân bón không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT. Ảnh: Thu Hòa.

Tránh lợi dụng hàng tạm nhập tái xuất

Theo quy định tại Khoản 20 Điều 5 Luật thuế GTGT, hàng tạm nhập tái xuất thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Trong thực tế, một số doanh nghiệp lợi dụng quy định trên để tạm nhập máy móc, thiết bị sử dụng trong thời gian dài sau đó hết thời hạn tái xuất mà không tái xuất, đã chuyển tiêu thụ nội địa. Khi chuyển tiêu thụ nội địa, trị giá khai báo thường rất thấp so với hàng mới nhập khẩu ban đầu, thậm chí bằng không (nếu hết thời hạn khấu hao). Như vậy, doanh nghiệp chỉ nộp thuế GTGT rất ít hoặc không phải nộp thuế GTGT (nếu trị giá tính thuế bằng 0) khi chuyển đổi mục đích sử dụng. So sánh với doanh nghiệp nhập khẩu máy móc tạo tài sản cố định và thuộc đối tượng chịu thuế GTGT tại khâu nhập khẩu thì trường hợp này không công bằng trong áp dụng chính sách thuế giữa các doanh nghiệp.

Đối với thuế Nhập khẩu, theo quy định tại điểm a, Khoản 9 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 quy định về các trường hợp miễn thuế trong đó có loại trừ một số trường hợp tạm nhập, tái xuất là máy móc, thiết bị, dụng cụ của các tổ chức, cá nhân được phép tạm nhập, tái xuất để thực hiện dự án đầu tư, thi công, xây dựng, lắp ráp công trình, phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, chính sách thuế GTGT đối với hàng tạm nhập, tái xuất chưa loại trừ các trường hợp này.

Để đảm bảo công bằng trong áp dụng chính sách thuế GTGT, tránh trường hợp doanh nghiệp lợi dụng né tránh nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu, Cục Hải quan TPHCM kiến nghị Nghị định sửa đổi lần này hướng dẫn thực hiện Khoản 20 Điều 5 Luật Thuế GTGT, trong đó có quy định loại trừ không được áp dụng chính sách không chịu thuế GTGT đối với trường hợp tạm nhập, tái xuất là máy móc, thiết bị, dụng cụ của các tổ chức, cá nhân được phép tạm nhập, tái xuất để thực hiện dự án đầu tư, thi công, xây dựng, lắp ráp công trình, phục vụ sản xuất tương tự chính sách thuế nhập khẩu theo quy định tại điểm a, Khoản 9 Điều 16 Luật thuế Xuất khẩu, thuế Nhập khẩu.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 6 và điểm c Khoản 2 Điều 9 Nghị định 209/2013/NĐ-CP thì đối với hàng hoá xuất khẩu, để được áp dụng mức thuế suất 0% phải đáp ứng các điều kiện như: Có hợp đồng mua bán, gia công hàng hoá xuất khẩu, có chứng từ thanh toán tiền hàng… Trên thực tế, khi thực hiện đã phát sinh vướng mắc là bộ hồ sơ hải quan nộp tại thời điểm đăng ký tờ khai theo quy định hiện hành đối với hàng xuất khẩu không quy định phải có hợp đồng mua bán, gia công hàng hoá xuất khẩu, có chứng từ thanh toán tiền hàng… Vì vậy, căn cứ quy định trên là chưa đủ điều kiện để cơ quan Hải quan xác định thuế suất thuế GTGT 0% đối với hàng hoá xuất khẩu khi làm thủ tục hải quan.

Nhằm hạn chế vướng mắc, Cục Hải quan TPHCM kiến nghị: Sửa đổi, bổ sung Nghị định quy định đối với hàng hoá xuất khẩu được áp dụng mức thuế suất 0% nếu tại thời điểm làm thủ tục xuất khẩu, bộ hồ sơ hải quan đối với hàng xuất khẩu phù hợp theo quy định của Bộ Tài chính. Khi khấu trừ thuế GTGT đầu vào, cơ quan Thuế sẽ thực hiện kiểm tra nếu đáp ứng điều kiện đầy đủ các chứng từ quy định thì được khấu trừ thuế.

Kiến nghị sửa đổi chính sách thuế GTGT

Đối với mặt hàng phân bón, Khoản 1 Điều 3 Luật số 71/2014/QH13 ngày 26/11/2014 của Quốc hội quy định "phân bón" thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Khoản 2 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC hướng dẫn "Phân bón là các loại phân hữu cơ và phân vô cơ như: Phân lân, phân đạm, phân NPK,…; phân vi sinh và các loại phân bón khác". Cục Hải quan TPHCM cho rằng, cần sửa đổi Nghị định quy định mặt hàng phân bón không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT theo Danh mục do Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành, trong đó có xác định rõ tên hàng, mã HS theo Danh mục hàng hoá XNK Việt Nam để thực hiện thống nhất.

Thức ăn cho gia súc, gia cầm, thuỷ sản và thức ăn cho vật nuôi khác theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT đã được Bộ Tài chính dẫn tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC trong đó bao gồm: "…các loại thức ăn khác dùng cho gia súc, gia cầm, thuỷ sản và vật nuôi khác,…" Thực tế thời gian qua phát sinh vướng mắc trong nhập khẩu thức ăn cho gia súc, gia cầm, thuỷ sản, thức ăn cho vật nuôi khác, trong đó loại vừa có thể sử dụng làm thức ăn cho người như mặt hàng bắp hạt, đậu tương… hoặc các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi cũng có thể sử dụng với mục đích khác. Tại khâu nhập khẩu, cơ quan Hải quan không thể kiểm tra được mục đích sử dụng nên khó khăn trong việc xác định có thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Từ bất cập trên, Cục Hải quan TPHCM kiến nghị sửa đổi Nghị định quy định đối với thức ăn cho cho gia súc, gia cầm, thuỷ sản và thức ăn cho vật nuôi khác thực hiện theo Danh mục do Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất ban hành, trong đó có mã HS cụ thể để thống nhất thực hiện.

Thẩm quyền xét miễn thuế là Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục NK

Tại Khoản 1 Điều 5 Quyết định 31/2015/QĐ-TTg ngày 4/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về định mức hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu được miễn thuế, xét miễn thuế, không chịu thuế thì: Quà biếu, quà tặng miễn thuế quy định tại Điều này là những mặt hàng không thuộc danh mục mặt hàng cấm nhập khẩu, cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu và không thuộc danh mục mặt hàng chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt (trừ quà biếu, quà tặng để phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng) theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm b.1 Khoản 4 Điều 107, Điều 110 Thông tư 38/2015/TT-BTC thì: Hàng hóa được phép NK làm quà biếu, quà tặng, hàng mẫu của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc ngược lại được xét miễn thuế theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Hàng hóa là quà biếu, quà tặng có giá trị vượt quá định mức miễn thuế thì phải nộp thuế đối với phần vượt. Thẩm quyền xét miễn thuế là Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục NK.

Lê Thu

Tin liên quan

Hải quan nghiên cứu, triển khai mô hình thông quan tập trung

Hải quan nghiên cứu, triển khai mô hình thông quan tập trung

Cục trưởng Cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ, Trưởng ban chỉ đạo về phát triển khoa học, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của Cục Hải quan vừa chủ trì phiên họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo.
Từ ngày 15/8, 3 đối tượng phải thực hiện thủ tục, kiểm tra, giám sát hải quan

Từ ngày 15/8, 3 đối tượng phải thực hiện thủ tục, kiểm tra, giám sát hải quan

Theo quy định tại Nghị định 167/2025/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 08/2015/NĐ-CP, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2025 sẽ có 3 đối tượng phải làm thủ tục hải quan, chịu sự kiểm tra và giám sát hải quan.
Hồ sơ đề nghị công nhận doanh nghiệp ưu tiên gồm những gì?

Hồ sơ đề nghị công nhận doanh nghiệp ưu tiên gồm những gì?

Tại Nghị định 167 ngày 30/6/2025 của Chính phủ, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 08/2015/NĐ-CP (quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan), sửa đổi, bổ sung quy định về công nhận, gia hạn, tạm đình chỉ, đình chỉ áp dụng chế độ ưu tiên.
Hải quan khu vực IX và Hải quan Khăm Muộn ký kết biên bản hợp tác

Hải quan khu vực IX và Hải quan Khăm Muộn ký kết biên bản hợp tác

Ngày 1/8, tại Quảng Trị, Chi cục Hải quan khu vực IX (Hải quan Việt Nam) và Hải quan tỉnh Khăm Muộn (Hải quan Lào) đã tổ chức Hội đàm thường niên và thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ với nhiều nội dung hợp tác trao đổi thông tin giữa hai bên.
Hải quan khu vực IX đảm bảo thông suốt sau triển khai mô hình chính quyền 2 cấp

Hải quan khu vực IX đảm bảo thông suốt sau triển khai mô hình chính quyền 2 cấp

Chi cục Hải quan khu vực IX nhanh chóng, kịp thời việc sắp xếp tổ chức bộ máy mới, đảm bảo hoạt động thông suốt, không bỏ trống địa bàn, không ngắt quãng công việc.
Xuất nhập khẩu qua Hải quan Bắc Phong Sinh đạt hơn 46 triệu đô

Xuất nhập khẩu qua Hải quan Bắc Phong Sinh đạt hơn 46 triệu đô

7 tháng đầu năm 2025, tổng kim ngạch hàng hóa qua Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Chi cục Hải quan khu vực VIII) đạt hơn 46,3 triệu USD.
5 nhóm giải pháp tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy logistics xanh

5 nhóm giải pháp tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy logistics xanh

Ngày 31/7, tại Tọa đàm “Chính sách tài chính phát triển logistics xanh” do Tạp chí Kinh tế - Tài chính phối hợp với Vinexad tổ chức, đại diện Cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã chia sẻ 5 nhóm giải pháp tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy logistics xanh trong thời gian tới.
Phấn đấu thu ngân sách từ xuất nhập khẩu ở Thanh Hóa đạt hơn 18.000 tỷ đồng

Phấn đấu thu ngân sách từ xuất nhập khẩu ở Thanh Hóa đạt hơn 18.000 tỷ đồng

Năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực X được giao thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa 18.000 tỷ đồng (Quyết định số 1524/QĐ-TTg ngày 6/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ).
Hải quan Việt Nam phát huy vai trò chủ động, tích cực trong khuôn khổ APEC

Hải quan Việt Nam phát huy vai trò chủ động, tích cực trong khuôn khổ APEC

Từ ngày 28/7-1/8/2025, đoàn công tác của Hải quan Việt Nam tham dự Cuộc họp lần thứ hai năm 2025 của Tiểu ban các vấn đề về hải quan (SCCP) trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và các cuộc họp liên quan, được tổ chức tại Incheon (Hàn Quốc).
Vai trò của ngành Hải quan trong phát triển logistics xanh

Vai trò của ngành Hải quan trong phát triển logistics xanh

Với vai trò là "người gác cửa" trong chuỗi cung ứng toàn cầu, cơ quan Hải quan đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và hỗ trợ phát triển logistics xanh thông qua các chính sách, quy trình và hoạt động kiểm soát, quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu.
Nỗ lực thi đua thu ngân sách ở một đơn vị hải quan

Nỗ lực thi đua thu ngân sách ở một đơn vị hải quan

Hải quan Bắc Ninh (thuộc Chi cục Hải quan khu vực V) đã có nhiều giải pháp để đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, phát triển sản xuất, kinh doanh và cũng là kinh nghiệm quý trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách.
Hải quan khu vực X tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần đầu theo mô hình mới

Hải quan khu vực X tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần đầu theo mô hình mới

Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là đại hội đầu tiên của Đảng bộ với tên gọi Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực X, sau khi thực hiện việc sắp xếp theo cơ cấu tổ chức mới.
Hải quan khu vực III tăng cường tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp

Hải quan khu vực III tăng cường tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp

Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực III vừa ban hành công văn số 16-CV/ĐU chỉ đạo các đơn vị trực thuộc về việc tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025–2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hải quan Bắc Giang phát hiện nhiều doanh nghiệp khai sai thuế suất

Hải quan Bắc Giang phát hiện nhiều doanh nghiệp khai sai thuế suất

Qua rà soát xử lý thuế GTGT đối với một số nhóm mặt hàng 8%, 10%, Hải quan Bắc Giang (Chi cục Hải quan khu vực V) đã phát hiện nhiều doanh nghiệp khai sai thuế suất dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.
(INFOGRAPHICS): Quá trình công tác của tân Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VIII Phạm Quốc Hưng

(INFOGRAPHICS): Quá trình công tác của tân Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VIII Phạm Quốc Hưng

Ngày 18/7/2025, Cục trưởng Cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ ký Quyết định số 1089/QĐ-CHQ về việc bổ nhiệm có thời hạn ông Phạm Quốc Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VIII, giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VIII kể từ 1/8/2025.
Khảo sát phương thức vận chuyển hàng hoá tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Khảo sát phương thức vận chuyển hàng hoá tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Ngày 29/7, Đoàn công tác Ủy ban Hợp tác quản lý cửa khẩu phía Việt Nam do Thiếu tướng Võ Tiến Nghị, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã khảo sát và làm việc với Tiểu ban công tác cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn về phương thức vận chuyển hàng hoá tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Tham gia đoàn công tác có đại diện Bộ Xây dựng; Bộ Tài chính; Bộ Công Thương và Cục Cửa khẩu, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.
Xem thêm
toan-phat-group
trien-lam-quoc-te-logistics-viet-nam-2025
cong-ty-tnhh-vsl-viet-nam

Tin mới

Giải pháp nào chống gas giả

Giải pháp nào chống gas giả

Bộ Công Thương đề xuất 2 giải pháp để ngăn chặn bình gas giả trên thị trường.
Hải quan nghiên cứu, triển khai mô hình thông quan tập trung

Hải quan nghiên cứu, triển khai mô hình thông quan tập trung

Cơ quan Hải quan sẽ nghiên cứu triển khai mô hình thông quan tập trung; hệ thống thông quan điện tử ECUS6.
Ba trụ cột chiến lược cho sứ mệnh xuất khẩu quốc gia

Ba trụ cột chiến lược cho sứ mệnh xuất khẩu quốc gia

Bộ Công Thương lần đầu xác lập ba trụ cột chiến lược, định hình tư duy xuất khẩu chủ động và bền vững.
Không đạt chất lượng, Gel AG Nano TP Plus bị thu hồi trên toàn quốc

Không đạt chất lượng, Gel AG Nano TP Plus bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Gel AG Nano TP Plus do không đạt chất lượng.
Quy định hoàn thuế và hình thức, mức độ kiểm tra thực tế hàng nhập khẩu

Quy định hoàn thuế và hình thức, mức độ kiểm tra thực tế hàng nhập khẩu

Cục Hải quan vừa có công văn trả lời về vấn đề liên quan đến quy định hoàn thuế và mức độ kiểm tra thực tế đối với hàng hóa NK
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức của Thuế tỉnh Phú Thọ.
(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII

Các thông tin liên quan của Chi cục Hải quan khu vực VII.
(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 1/7/2025, ngành Thuế đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Thuế tỉnh, thành phố để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu
Phiên bản di động