Kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương

14:28 | 20/03/2023

(HQ Online) -Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) mới đây đã gửi công văn đề xuất Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.

Kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương
Doanh nghiệp kiến nghị giảm thuế, gỡ khó cho nuôi trồng thủy sản

Theo VASEP, ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam đã khẳng định vị trí và tầm quan trọng trong suốt 20 năm qua khi không chỉ đóng góp lớn cho kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp, mà còn tạo ra hàng triệu lao động trên toàn chuỗi thủy sản, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước và ổn định an sinh xã hội ở nhiều tỉnh thành. Trong 11 tỷ USD kim ngạch XK thủy sản năm 2022, thì đến 62% trong đó là đóng góp từ nuôi trồng thủy sản.

Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây, ngày càng nhiều tác động khiến ngành đang chịu ảnh hưởng lớn. Từ tác động của dịch bệnh Covid-19, xung đột Nga - Ukraine làm đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu, chi phí logistics tăng cao, lạm phát và đặc biệt giá nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy sản tăng cao kỷ lục và không ổn định, dẫn đến giá thành sản xuất thức ăn thủy sản và sản phẩm thủy sản đều cao.

Trên cơ sở văn bản kiến nghị số 01/CV-HHTA ngày 20/2/2023 của Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi Việt Nam gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như văn bản kiến nghị của nhóm 13 doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp ngành thức ăn chăn nuôi kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi Việt Nam.

Hiệp hội VASEP cho biết đồng tình, ủng hộ đề xuất của Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam và đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu khô đậu tương từ mức 2% về mức 0%, nhằm hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn thủy sản nói riêng, thức ăn chăn nuôi nói chung và ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam tiếp tục củng cố vị thế là một trong những nước sản xuất và XK thủy sản lớn trên thế giới.

Lê Thu