Kiến nghị 10 hành động cấp bách ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã

07:55 | 10/09/2020

(HQ Online) - Ngày 9/9, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đưa ra “10 hành động cấp bách ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã”, trong đó tập hợp những hành động cấp bách nhất cần thực hiện nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã (ĐVHD) tại Việt Nam được ENV đánh giá, xem xét và sửa đổi hàng năm.

kien nghi 10 hanh dong cap bach ngan chan su tuyet chung cua cac loai dong vat hoang da Nhiều bản án nặng cho các đối tượng tội phạm về động vật hoang dã
kien nghi 10 hanh dong cap bach ngan chan su tuyet chung cua cac loai dong vat hoang da Mối nguy từ việc nuôi nhốt, phóng sinh động vật hoang dã
kien nghi 10 hanh dong cap bach ngan chan su tuyet chung cua cac loai dong vat hoang da
Cần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại nguy hiểm của việc mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã

Năm nay, những vấn đề này được xem xét và đưa ra vào thời điểm Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 23/07/2020 về những giải pháp cấp bách quản lý ĐVHD nhằm ứng phó với đại dịch toàn cầu Covid-19, được cho là bắt nguồn từ ĐVHD. Qua chỉ thị, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan tăng cường nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng buôn bán trái phép ĐVHD và từ đó hạn chế những nguy cơ tác động tiêu cực tới sức khỏe con người do hoạt động mua bán và tiêu thụ ĐVHD trái phép gây ra.

Một trong 10 hành động cấp bách được nhấn mạnh là việc các cơ quan thực thi pháp luật cần phải tập trung các nỗ lực điều tra, truy tố và xử lý nghiêm những đối tượng cầm đầu các đường dây buôn bán ĐVHD lớn để triệt tiêu hoạt động của những đường dây này.

Bên cạnh việc xử lý các đối tượng cầm đầu, một số hành động cấp thiết khác cũng được đề cập như nâng cao hiệu quả răn đe nhằm giảm thiểu và phòng ngừa tội phạm; ngăn chặn tình trạng lạm dụng và vi phạm tại các cơ sở gây nuôi thương mại ĐHVD; xóa bỏ nạn tham nhũng trong hoạt động của cơ quan thực thi pháp luật và chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

Bà Vũ Thị Quyên, Giám đốc ENV cho biết, trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc thực hiện cả 10 hành động cấp bách này. Nhiệm vụ trước mắt là kế thừa những kết quả đạt được và tiếp tục quyết liệt hành động cho tới khi Việt Nam không còn bị coi là quốc gia buôn bán, trung chuyển và tiêu thụ trái phép ĐVHD lớn trong khu vực.

Một trong những hành động cấp bách được xác định trong năm 2020 là việc ngăn chặn các mối đe dọa tới sức khỏe và sự an toàn của con người đến từ các loại virus có nguồn gốc từ động vật như Covid-19. Để giảm nguy cơ bùng phát các đại dịch tương tự trong tương lai, ENV đề nghị các nhà hoạch định chính sách, chính quyền địa phương và các Bộ, ban ngành liên quan cùng chia sẻ trách nhiệm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại nguy hiểm của việc mua bán, tiêu thụ ĐVHD cũng như củng cố các nỗ lực quốc gia để kiểm soát nhu cầu tiêu thụ ĐVHD.

10 hành động cấp bách

1. Nghiêm trị đối tượng cầm đầu các đường dây buôn bán ĐVHD trái phép.

2. Xóa bỏ nạn tham nhũng.

3. Nâng cao hiệu quả răn đe, phòng ngừa tội phạm về ĐVHD.

4. Nâng cao hiểu biết về mối liên hệ giữa ĐVHD và những dịch bệnh gần đây để giảm thiểu tình trạng buôn bán, tiêu thụ ĐVHD trái phép.

5. Nghiêm cấm mọi hình thức kinh doanh ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm và truyền tải rõ ràng thông điệp này đến tất cả các bên liên quan.

6. Tăng cường quản lý các cơ sở bảo tồn và các cơ sở nuôi ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm phi thương mại.

7. Chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

8. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động của cá trang trại nuôi ĐVHD vì mục đích thương mại.

9. Tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương trong xử lý vi phạm về ĐVHD, đặc biệt là vi phạm do người dân thông báo.

10. Tăng cường đấu tranh với loại hình tội phạm trên Internet.

Nguyễn Hiền