Facebook Twitter youtube Tiktok

Kiểm tra thuế tại trụ sở cơ quan Thuế tăng cả về số lượng và chất lượng

(HQ Online) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác kiểm tra thuế tại trụ sở cơ quan Thuế đang được ngành Thuế đẩy mạnh nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu "kép".
Hồ sơ hoàn thuế thuộc loại rủi ro cao về thuế sẽ kiểm tra trước, hoàn thuế sau
Hà Nội: Hơn 98% cá nhân quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan Thuế đã nộp hồ sơ
Các chi cục thuế có số thu lớn sẽ được trực tiếp thanh tra chuyên ngành thuế
Ảnh: Thuỳ Linh.
Toàn ngành Thuế thực hiện kiểm tra được 281.209 hồ sơ khai thuế tại cơ quan Thuế. Ảnh: Thuỳ Linh.

Đã kiểm tra được 281.209 hồ sơ khai thuế tại cơ quan Thuế

Ngay từ khi dịch Covid-19 khởi phát năm 2020, Tổng cục Thuế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và đưa ra các giải pháp thực hiện, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo hướng giảm tối đa tác động của dịch Covid-19, cụ thể là tăng cường kiểm tra tại trụ sở cơ quan Thuế.

Hiện nay, công tác kiểm tra hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan Thuế trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 phức tạp so với trước đây đã có nhiều điểm mới, trong đó nổi bật là việc tăng cường thu thập thông tin, kiểm tra, phân tích đánh giá rủi ro tại trụ sở cơ quan Thuế đối với các hồ sơ của các cuộc thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế.

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, tính đến giữa tháng 6 năm 2021, toàn ngành Thuế thực hiện kiểm tra được 281.209 hồ sơ khai thuế tại cơ quan Thuế, bằng 121,95% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Tổng cục Thuế, trước đây, công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan Thuế chỉ mới kiểm tra tính hợp lý, hợp lệ về mặt số học trên hồ sơ khai thuế. Từ khi thực hiện Quyết định số 1215/QĐ-TCT ngày 3/9/2020 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế về việc sửa đổi, bổ sung Quy trình kiểm tra thuế, với các giải pháp mới, công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan Thuế đã có những bước tiến lớn, tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Tỷ lệ tổng số thuế xử lý tăng cao hơn tỷ lệ tăng số lượng hồ sơ được kiểm tra cho thấy công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan Thuế đang tăng về chất lượng nhiều hơn, đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý thuế trong điều kiện mới và đang trở thành khâu then chốt, có vị trí quan trọng trong công tác thanh tra, kiểm tra thuế.

Bên cạnh đó, việc hướng dẫn thu thập, phân tích chuyên sâu thông tin, tài liệu của người nộp thuế thuộc kế hoạch kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế trên hệ thống thông tin ngành thuế trước khi tiến hành thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế đã giúp rút ngắn thời gian thanh tra, kiểm tra, nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra thể hiện qua số cuộc thanh tra, kiểm tra toàn ngành 6 tháng đầu năm 2021 tăng 22,22% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, những đổi mới trong chỉ đạo và thực hiện của toàn Ngành trong thời gian qua đã giúp cho công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan Thuế có những chuyển biến về nhiều mặt. Nhờ đó kịp thời có các giải pháp ứng xử phù hợp, hiệu quả đối với người nộp thuế thuộc kế hoạch thanh tra, kiểm tra cả năm khi bị ảnh hưởng của dịch Covid – 19 để thực hiện “mục tiêu kép” là hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng đồng thời cũng cần có biện pháp quản lý thuế phù hợp, hiệu quả.

Ngành Thuế cũng đã tạo môi trường để tăng cường giao dịch điện tử trong công tác thanh tra, kiểm tra thuế bằng việc xây dựng chức năng tiếp nhận thông tin, tài liệu phục vụ thanh tra, kiểm tra trên cổng thông tin điện tử ngành thuế nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa người nộp thuế và công chức kiểm tra thuế, giảm thời gian thanh tra kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, tăng cường công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế, làm tiền đề thực hiện kiểm tra thuế điện tử.

Tăng cường kiểm tra theo phương thức rủi ro

Theo nhận định của Tổng cục Thuế, dịch Covid-19 sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng sâu rộng đến các mặt của đời sống xã hội. Do đó, cơ quan Thuế các cấp sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, của Tổng cục Thuế để triển khai thực hiện hoàn thành “nhiệm vụ kép” trong 6 tháng cuối năm 2021, trong đó tăng cường công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan Thuế theo phương thức quản lý rủi ro.

Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các bộ tiêu chí phân tích rủi ro, tập trung phân tích chuyên sâu thông qua các thông tin, báo cáo tài chính của doanh nghiệp trên các ứng dụng của ngành Thuế và thông tin thu thập từ bên thứ ba để xác định nội dung rủi ro cao, trọng tâm cần kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về thuế qua kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế. Đồng thời tăng cường các giao dịch điện tử trong kiểm tra thuế qua việc triển khai trao đổi thông tin, dữ liệu phục vụ công tác kiểm tra qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế chấn chỉnh và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định, quy trình kiểm tra Thuế. Nâng cao ý thức trách nhiệm của công chức kiểm tra trong công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế; …

Cơ quan Thuế các cấp cần chủ động xây dựng phương án triển khai công tác thanh tra, kiểm tra linh hoạt, kịp thời ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đảm bảo triển khai công tác thanh tra, kiểm tra thuế hiệu quả, an toàn, phù hợp với các quy định phòng chống dịch của Chính phủ và phù hợp với diễn biến thực tế của từng địa phương.

Thùy Linh

Tin liên quan

Thu thuế đạt 245.034 tỷ đồng, Hà Nội đứng đầu cả nước về quy mô số thu

Thu thuế đạt 245.034 tỷ đồng, Hà Nội đứng đầu cả nước về quy mô số thu

(HQ Online) - (HQ Online) - (HQ Online) - Trong nửa đầu năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn Hà Nội do cơ quan Thuế thực hiện đạt 245.034 tỷ đồng, bằng 64,2% dự toán pháp lệnh, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2023.
Đề xuất tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm thuốc lá

Đề xuất tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm thuốc lá

(HQ Online) - Tại Hội thảo thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá do Hội Tư vấn thuế Việt Nam và Viện Chiến lược và Chính sách tài chính tổ chức ngày 16/7, các chuyên gia, doanh nghiệp đã làm rõ mục tiêu, nội dung sửa đổi chính sách thuế TTĐB đối với sản phẩm thuốc lá. Theo các chuyên gia, không thể có một phương án đảm bảo trọn vẹn lợi ích của cả người tiêu dùng, nhà nước, DN, nhưng cần lựa chọn phương án tối ưu nhất để đạt được mục tiêu đề ra ban đầu.
Ngành Thuế thu ngân sách đạt khá cả về tiến độ và tốc độ tăng thu

Ngành Thuế thu ngân sách đạt khá cả về tiến độ và tốc độ tăng thu

(HQ Online) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024 do Bộ Tài chính tổ chức sáng 15/7, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tổng số thu ngân sách do cơ quan Thuế quản lý đạt 865.350 tỷ đồng, bằng 58,2% dự toán, tăng 15,3% so với cùng kỳ.
Nhà cung cấp nước ngoài đã nộp thuế 4.039 tỷ đồng trong nửa đầu năm

Nhà cung cấp nước ngoài đã nộp thuế 4.039 tỷ đồng trong nửa đầu năm

(HQ Online) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, đã có thêm 26 nhà cung cấp nước ngoài mới đăng ký, kê khai, nộp thuế tại Việt Nam.
Khởi tạo 542,36 triệu hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Khởi tạo 542,36 triệu hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

(HQ Online) - Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, trong 6 tháng đầu năm, số hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cao gấp hơn 5 lần so với năm 2023.
Tiếp tục cảnh báo các hình thức lừa đảo người nộp thuế

Tiếp tục cảnh báo các hình thức lừa đảo người nộp thuế

(HQ Online) - Trước tình hình ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng thủ đoạn công nghệ, kỹ thuật điện tử để mạo danh lừa đảo đánh cắp, chiếm đoạt thông tin, tài sản của người nộp thuế (NNT), Tổng cục Thuế vừa chỉ đạo cơ quan thuế trên toàn quốc tăng cường công tác quản lý thuế thu nhập cá nhân và đưa ra những cảnh báo và khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa để NNT lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo.
Thu hồi nợ thuế ước đạt 45.468 tỷ đồng

Thu hồi nợ thuế ước đạt 45.468 tỷ đồng

(HQ Online) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, cơ quan Thuế các cấp đã ban hành 16.859 lượt thông báo tạm hoãn xuất cảnh và đã thu hồi được 918,7 tỷ đồng nợ thuế của 1.482 người nộp thuế.
Hoàn thuế nửa đầu năm đạt 63.188 tỷ đồng

Hoàn thuế nửa đầu năm đạt 63.188 tỷ đồng

(HQ Online) - Tính đến cuối tháng 6/2024, 63 cục thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra sau hoàn đối với 2.258 quyết định hoàn, bằng 92% so với cùng kỳ năm 2023, tương ứng với tổng số tiền hoàn là 14.241,5 tỷ đồng.
99,94% khách hàng hài lòng về phản ánh, xử lý kiến nghị của Kho bạc Nhà nước

99,94% khách hàng hài lòng về phản ánh, xử lý kiến nghị của Kho bạc Nhà nước

(HQ Online) - Theo kết quả khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của đơn vị, cá nhân đợt 1/2024, mức độ hài lòng về tình hình phản ánh, xử lý kiến nghị của Kho bạc Nhà nước (KBNN) đạt tỷ lệ 99,94%.
Nhiệm vụ nửa cuối năm nặng nề, ngành Thuế không được phép chủ quan

Nhiệm vụ nửa cuối năm nặng nề, ngành Thuế không được phép chủ quan

(HQ Online) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác Thuế 6 tháng đầu năm 2024 của Tổng cục Thuế vào chiều 5/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, kết quả đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng đầu năm là rất ấn tượng và toàn diện.
Nửa đầu năm 2024, ngành Thuế thu ngân sách đạt 865.350 tỷ đồng

Nửa đầu năm 2024, ngành Thuế thu ngân sách đạt 865.350 tỷ đồng

(HQ Online) - Chiều 5/7, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm. Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn tham dự và chỉ đạo Hội nghị.
Giao dịch thứ cấp sôi động trên thị trường trái phiếu chính phủ

Giao dịch thứ cấp sôi động trên thị trường trái phiếu chính phủ

(HQ Online) - Trong tháng 6/2024, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã tổ chức 18 đợt đấu thầu trái phiếu do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành, huy động được 29.471 tỷ đồng. Trong đó, KBNN gọi thầu tại các kỳ hạn 5,10,15,20 và 30 năm, song trái phiếu trúng thầu tập trung chủ yếu tại kỳ hạn 10 năm với tỷ trọng lên tới 88,53%.
Tổng giám đốc KBNN yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các quy trình kiểm soát chi

Tổng giám đốc KBNN yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các quy trình kiểm soát chi

(HQ Online) - Ngày 2/7, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ khách hàng qua đường dây nóng của KBNN

Nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ khách hàng qua đường dây nóng của KBNN

(HQ Online) - Để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ khách hàng, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã công khai thông tin số điện thoại, hộp thư điện tử đường dây nóng.
Một cá nhân thành lập 116 công ty trong thời gian ngắn

Một cá nhân thành lập 116 công ty trong thời gian ngắn

(HQ Online) - Chiều 28/6, trao đổi với báo chí, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Giang Văn Hiển cho biết, qua rà soát, cơ quan thuế đã phát hiện chỉ trong thời gian ngắn, một cá nhân thành lập đến 116 công ty tại nhiều quận ở TPHCM.
Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga ký Bản ghi nhớ hợp tác

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga ký Bản ghi nhớ hợp tác

(HQ Online) - Ngày 20/6/2024, tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Liên bang Nga Daniil Egorov đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác. Lễ ký kết được thực hiện bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin từ ngày 19-20/6/2024, trên cơ sở thống nhất về nội dung và hình thức ký MOU về hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cty-vinexad-vilog2024
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Tin mới

Truy quét hàng nghìn sản phẩm trôi nổi trên “chợ mạng”

Truy quét hàng nghìn sản phẩm trôi nổi trên “chợ mạng”

Các mặt hàng thực phẩm ngày càng xuất hiện nhiều trên thương mại điện tử (TMĐT) thông qua các website TMĐT bán hàng, ứng dụng sàn giao dịch TMĐT trên các thiết bị di động.
Địa phương đầu tiên đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 20 tỷ USD

Địa phương đầu tiên đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 20 tỷ USD

Tháng 6, xuất khẩu của TPHCM đạt hơn 4 tỷ USD, qua đó nâng tổng kim ngạch trong 6 tháng lên hơn 22 tỷ USD, tăng 10,16% so với cùng kỳ 2023.
Lào Cai: Mỗi ngày có khoảng 500 xe được thông quan

Lào Cai: Mỗi ngày có khoảng 500 xe được thông quan

6 tháng đầu năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu trên địa bàn Lào Cai diễn ra ổn định, thông suốt ngay cả trong các kỳ nghĩ lễ, Tết.
134 dự án giao thông nhận khoản tiền đầu tư kỷ lục 7 tỷ euro của EU

134 dự án giao thông nhận khoản tiền đầu tư kỷ lục 7 tỷ euro của EU

Ủy ban châu Âu (EC) hôm 17/7 thông báo đã chọn 134 dự án giao thông để nhận hơn 7 tỷ euro tiền trợ cấp từ Liên minh châu Âu (EU) trong khuôn khổ Cơ chế kết nối châu Âu (CEF).
Vì sao tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm tốc trong quý 2?

Vì sao tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm tốc trong quý 2?

Theo người phát ngôn Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, trong ngắn hạn, sự suy giảm tăng trưởng kinh tế vào quý 2 bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thời tiết cực đoan và thảm họa mưa lũ thường xuyên.
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần2tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024) có các tin chính sau:
(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

Campuchia là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á với quy mô kim ngạch đạt hơn 5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2024.
LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

Việc quản lý và thúc đẩy tổng cầu trong giai đoạn vừa qua đã có nhiều dấu hiệu tích cực nhưng tác động chưa nhiều tới khu vực đầu tư tư nhân. Thực tế cho thấy, khu vực này vẫn đang chật vật chống chọi với nhiều khó khăn.
(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

Ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 8.201 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm 2023.
(PODCAST CHUYÊN ĐỀ) Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh

(PODCAST CHUYÊN ĐỀ) Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh.
Phiên bản di động