Kiểm tra phản ánh tôm hùm đất được bày bán số lượng lớn

19:57 | 02/06/2019

(HQ Online) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ liên quan kiểm tra, làm rõ phản ánh của báo chí về tình trạng tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu, cấm phát triển nhưng vẫn được bày bán, kinh doanh trên thị trường nội địa với số lượng lớn.

kiem tra phan anh tom hum dat duoc bay ban so luong lon Tôm càng đỏ đã sơ chế có bị cấm nhập khẩu hay không?
kiem tra phan anh tom hum dat duoc bay ban so luong lon Lạng Sơn: Tăng cường quản lý NK, buôn bán tôm hùm đất
kiem tra phan anh tom hum dat duoc bay ban so luong lon Không có “tôm hùm càng đỏ” xuất xứ từ Trung Quốc chính thức NK vào Việt Nam
kiem tra phan anh tom hum dat duoc bay ban so luong lon
Tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai bị cấm nhập khẩu.

Trong những ngày qua, nhiều cơ quan báo chí phản ánh việc tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu, cấm phát triển từ năm 2013 nhưng vẫn được bày bán, kinh doanh trên thị trường nội địa với số lượng lớn.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu Bộ Tài chính - Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Quốc phòng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh việc tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu từ năm 2013 nhưng vẫn được bày bán, kinh doanh trên thị trường nội địa.

Các cơ quan này cần xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực – Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia kết quả.

Tôm hùm nước ngọt, hay còn gọi là tôm hùm đất, tôm hùm càng đỏ (tên khoa học Procambarus clarkii) là loài sống ở đáy ao hồ có thể đào hang trú ẩn sâu 1-2 mét. Loại tôm này ăn tạp, có thể chịu được nhiệt độ từ 0-37 độ C và đã được xác định là loài thuỷ sinh ngoại lai có nguy cơ xâm hại cao đối với đa dạng sinh học của Việt Nam. Chính vì vậy, việc nhập khẩu, kinh doanh, tiêu thụ loài thủy sinh này là vi phạm pháp luật Việt Nam.

Do lợi nhuận nên một số đối tượng vẫn cố tình nhập lậu loại tôm này qua biên giới, sau đó lén lút vận chuyển tiêu thụ. Điển hình, ngày 25/5 vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ và tiêu huỷ 49 kg tôm này.

Hương Dịu