Kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua hoạt động kiểm tra hàng tại nhà máy

08:41 | 25/06/2021

(HQ Online) - Các doanh nghiệp thủy sản, đặc biệt là doanh nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được khuyến cáo kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh thông qua hoạt động kiểm tra hàng tại nhà máy.

Kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua hoạt động kiểm tra hàng tại nhà máy
Chế biến thuỷ sản xuất khẩu. Ảnh: T.H

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã khuyến cáo các doanh nghiệp hội viên kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh thông qua hoạt động kiểm tra hàng tại nhà máy sản xuất.

Theo VASEP, qua trao đổi với một số doanh nghiệp thủy sản tại khu vực ĐBSCL các doanh nghiệp đang lo ngại về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 thông qua các hoạt động kiểm hàng của các cán bộ thuộc các công ty nước ngoài, văn phòng đại diện đóng tại địa bàn TPHCM. VASEPnhận thấy, với việc các cán bộ kiểm tra hàng đi từ vùng dịch và di chuyển liên tục qua nhiều công ty trong quá trình kiểm hàng sẽ trở thành mối nguy rất lớn làm lây lan dịch bệnh và ảnh hưởng công tác phòng, chống dịch Covd19 tại doanh nghiệp.

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp và chưa có dấu hiệu được kiểm soát, để đảm bảo vừa có thể thực hiện tốt việc phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời vẫn có thể tiến hành công tác kiểm tra hàng tại nhà máy theo kế hoạch, VASEP đề nghị doanh nghiệp triển khai thực hiện một số biện pháp cần thiết.

Theo đó, đề nghị cơ quan cử người đến nhà máy kiểm tra phải có giấy giới thiệu và cung cấp thông tin về các yếu tố dịch tễ rõ ràng và an toàn của người đi kiểm tra; doanh nghiệp cần trao đổi với các khách hàng về lịch kiểm tra hàng vào những thời điểm thích hợp nhằm kiểm soát được các nguy cơ lây nhiễm qua tiếp xúc; bắt buộc có khai báo y tế đối với các cán bộ đến kiểm hàng tại nhà máy; thông báo với trung tâm kiểm soát dịch bệnh địa phương khi phát hiện các yếu tố có nguy cơ nhiễm Covid-19 để có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Bên cạnh đó, VASEP cũng đề nghị doanh nghiệp chủ động thông báo với các đối tác, khách hàng về kế hoạch phòng, chống và kiểm soát Covid-19 tại doanh nghiệp giúp các bên có thể chủ động hơn trong việc lên kế hoạch và cử cán bộ kiểm hàng tại nhà máy nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân tại doanh nghiệp.

Được biết, kim ngạch XK thuỷ sản của Việt Nam phần lớn tập trung ở các tỉnh ĐBSCL - nơi có nhiều nguồn nguyên liệu thuỷ sản nuôi và khai thác. Trong 5 tháng đầu năm 2021, XK thuỷ sản của 13 tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL đạt gần 2 tỷ USD, chiếm 60% tổng kim ngạch XK thủy sản của cả nước.

Rút kinh nghiệm từ một số địa phương nằm trong tâm dịch đã chịu hậu quả lớn do tác động của Covid-19 khi nhiều doanh nghiệp và khu công nghiệp phải ngừng hoạt động, tác động rất lớn không chỉ tới tình hình sản xuất kinh doanh mà còn làm gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa trên toàn thế giới, các doanh nghiệp chế biến, XK thủy sản tại ĐBSCL đã chủ động nâng cao cảnh giác và có thêm nhiều biện pháp tập trung bảo vệ sức khỏe cho công nhân và người lao động làm việc tại các nhà máy.

Do vậy, cho tới nay, không có công nhân, người lao động nào đang làm việc ở các DN chế biến tôm, cá tra tại ĐBSCL bị lây nhiễm Covid-19.

Lê Thu