Kiểm soát nguồn thực phẩm vào trường học: Không thể buông lỏng quản lý
Kiểm tra thực phẩm chỉ bằng nhìn và ngửi
Nhiều bậc phụ huynh đang có con em bán trú tại các trường, nhất là cấp mầm non, tiểu học, những ngày qua không khỏi lo lắng bởi từ lâu nay họ không hề hay biết hoặc được giám sát đồ ăn tại trường của con em mình. Một phụ huynh đề nghị giấu tên có con đang học tại một trường tiểu học trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, nhà trường chưa bao giờ thông báo thực đơn của các con, cũng như không cho phép phụ huynh giám sát quá trình nấu nướng hay quá trình thu mua các thực phẩm ở các đơn vị cung cấp thực phẩm.
“Tôi không thể biết được nguồn thực phẩm nhà trường lấy từ đâu. Tại các cuộc họp phụ huynh mỗi kỳ tôi đều đề xuất nhà trường công khai nguồn thực phẩm cũng như cho chúng tôi được tham quan, giám sát đột xuất bếp ăn của nhà trường song đều chỉ nhận được lời hứa suông, rơi vào quên lãng”, vị này nói.
Bản thân các cơ sở giáo dục, qua tìm hiểu phóng viên được biết, hiện nhiều trường việc kiểm tra nguồn thực phẩm đưa vào nhà trường vẫn chỉ dựa cảm quan thông thường. Bà L.T, nguyên cán bộ quản lý của một trường mầm non thuộc huyện Thanh Trì- Hà Nội chia sẻ về công việc trong nhà trường: Nguồn thực phẩm của nhà trường được lấy từ một đơn vị chuyên cung cấp thực phẩm sạch do Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Thanh Trì cho phép. Nhưng những thực phẩm của công ty cung cấp cho nhà trường “sạch” đến đâu thì cũng không thể biết được. Bởi khi nhận thực phẩm, cán bộ của nhà trường cũng chỉ kiểm tra trên giấy tờ và màu sắc, mùi vị của thực phẩm.
“Hàng ngày, tôi đều nhắc nhở các đầu bếp của nhà trường mỗi khi nấu kiểm tra màu sắc, mùi vị của thực phẩm. Ví dụ, khi luộc thịt thì sẽ kiểm tra nước có trong hay không, thịt có mùi thơm không… Đó là tiêu chí mà nhà trường kiểm tra thực phẩm có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không”, cán bộ này cho biết.
Nói chuyện với phóng viên, bà L.T cho biết thêm, mặc dù trường lấy nguồn thực phẩm từ những công ty cung cấp thực phẩm sạch nhưng cũng không thể biết được rõ nguồn gốc. Bởi khi các công ty giao thực phẩm cho nhà trường sẽ theo phần, theo suất ăn của học sinh. Còn các công ty này khi nhập thực phẩm lại có hóa đơn cho cả một lô hàng. Ví dụ, một con lợn khi công ty này nhập đã có dấu kiểm dịch nhưng con lợn đó lại được phân cho nhiều trường và từng khẩu phần.
Với cương vị cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến bếp ăn tập thể, nhiều cơ sở cũng than khó. Theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, Hà Nội, hiện việc quản lý bếp ăn tại các cơ sở công lập được tiến hành thường xuyên, song với nhóm trẻ tư thục thì khó khăn hơn do các nhóm trẻ nằm rải rác trên địa bàn rộng và nhiều cơ sở ở rất sâu trong khu dân cư. “Nếu mỗi năm rà soát một lượt các cơ sở này quận cũng gặp khá nhiều khó khăn. Chưa kể, các nhóm trẻ do mức thu học phí không cao nên rất dễ bị đưa vào bếp ăn những thực phẩm không đảm bảo an toàn nếu không được kiểm soát”, vị lãnh đạo này cho biết.
Mánh khóe hợp thức hóa
Thực tế cho thấy, đã nhiều lần phụ huynh phát hiện ra bữa ăn ở trường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên, nhà trường vẫn chứng minh được nguồn gốc, hóa đơn chứng từ. Kể với phóng viên, một số cán bộ có thâm niên về quản lý thực phẩm học đường cho biết không ít trường đã dùng các “mánh khóe” nhằm qua mắt các cơ quan quản lý, phụ huynh để tuồn các thực phẩm không rõ nguồn gốc vào suất ăn của các cháu.
Một việc điển hình thường gặp là nhà trường mua một nửa thực phẩm của công ty cung cấp thực phẩm sạch do Phòng GD&ĐT quận, huyện chỉ định, một nửa thực phẩm còn lại sẽ được lấy từ các nguồn bên ngoài. Việc các trường vẫn phải duy trì lấy thực phẩm từ các công ty thực phẩm sạch để có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc thực phẩm với các cơ quan quản lý và phụ huynh. Đi cùng với đó, bên công ty cung cấp thực phẩm sạch cũng sẵn sàng cung cấp phôi hóa đơn cho nhà trường để “chế” hóa đơn và in hóa đơn hợp với khẩu phẩn ăn hàng ngày của học sinh.
Lý do của việc trên là do giá thực phẩm của các công ty cung cấp thực phẩm sạch cao hơn nhiều so với những thực phẩm được bán ở chợ. Nếu nhà trường sử dụng hoàn toàn thực phẩm của các công ty cung cấp thực phẩm sạch tiền ăn hàng tháng của học sinh sẽ được sử dụng hết. Nhưng về mặt nhà trường cần có nguồn thu, trong đó, nguồn thu từ việc mua thực phẩm cho học sinh cũng rất... đáng kể. Do vậy, việc kiểm soát nguồn thực phẩm phụ thuộc hoàn toàn vào lương tâm, trách nhiệm của người chủ trường.
Với cương vị là cơ quan quản lý cao nhất về an toàn thực phẩm, bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho rằng, dù lực lượng chức năng đã triển khai nhiều biện pháp kể cả chủ động kiểm tra, giám sát lẫn dự phòng, nhưng nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn rất cao. Theo bà Nga, đây không phải là trách nhiệm của một cơ quan, hoặc chỉ cần triển khai một biện pháp duy nhất mà đòi hỏi sự kiểm tra, kiểm soát, giám sát toàn bộ các chuỗi thực phẩm cho các cháu.
“Để kiểm soát tốt chất lượng bếp ăn tập thể, cần chú trọng vào kiểm soát quy trình: Nguồn nguyên liệu ở đâu, cơ sở nào cung cấp, chất lượng ra sao, nhà trường cũng phải tham gia giám sát, mỗi trường học - nơi sử dụng bếp ăn tập thể nên có những cán bộ chuyên trách việc đó, để trước hết có thể phát hiện nguyên liệu có đạt chuẩn không, chế biến có đảm bảo hay thực phẩm có nhiễm vi sinh không...”, bà Nga nhấn mạnh.
Qua nhiều vụ việc vi phạm bếp ăn tập thể trường học được phát hiện trong thời gian qua đã đến lúc, việc kiểm tra các bếp ăn tập thể tại nhà trường cần phải được quy định chặt chẽ hơn, chẳng hạn cần có sự tham gia bắt buộc của ban phụ huynh trong giám sát... Với học sinh, sức khỏe là vấn đề quan trọng hàng đầu, chúng ta không thể tiếp tục buông lỏng, để những lỗ hổng "chết người" đang diễn ra ở các nhà ăn học đường.
Tin liên quan
Quản lý sàn thương mại điện tử xuyên biên giới
07:39 | 25/10/2024 Người quan sát
Chặn hai xe tải vận chuyển gần 3 tấn thực phẩm nhập lậu
09:38 | 24/10/2024 An ninh XNK
Doanh nghiệp thực phẩm xây dựng chuỗi giá trị bền vững
08:05 | 19/10/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Thủ tướng lên đường tham dự các hội nghị GMS, ACMECS và CLMV tại Trung Quốc
08:49 | 05/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Đại biểu Quốc hội đề nghị gỡ khó cho điều nhập khẩu, cải thiện hạ tầng cho xuất khẩu
16:23 | 04/11/2024 Kinh tế
Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng
09:51 | 04/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Hậu “ly hôn” nghìn tỷ
10:32 | 03/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Chuyến công du Trung Đông của Thủ tướng: Ngày mai bắt đầu từ ngày hôm nay
08:48 | 03/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Việt Nam đoàn kết, kêu gọi gỡ bỏ các biện pháp bao vây, cấm vận với Cuba
08:48 | 03/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Vốn của “sếu đầu đàn”
07:29 | 03/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Mua bán thuốc online
19:30 | 02/11/2024 Người quan sát
TP Hồ Chí Minh ra quân phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
19:27 | 02/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Thủ tướng: Phát triển giáo dục, đào tạo phục vụ kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
19:23 | 02/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Thông cáo chung giữa Việt Nam và Qatar
20:49 | 01/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Kẻ đáng gờm 2 tuổi
09:08 | 01/11/2024 Người quan sát
Đề xuất giữ nguyên phạm vi hưởng như lộ trình thông tuyến khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế
23:17 | 31/10/2024 Sự kiện - Vấn đề
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
Hải quan chủ trì phá 98 vụ án ma túy
Hải quan sân bay Cam Ranh phối hợp phát hiện, xử lý nhiều vụ buôn lậu
Trung Quốc xây dựng hệ thống trạm sạc xe điện lớn nhất thế giới
Tăng trích lập dự phòng rủi ro “bào mòn” lợi nhuận ngân hàng
Vinh danh 190 doanh nghiệp với 359 sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia năm 2024
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và UAE về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện
08:35 | 29/10/2024 Sự kiện - Vấn đề
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam
09:25 | 29/10/2024 Hải quan
Hành vi buôn lậu “khí cười” tại Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?
10:18 | 29/10/2024 An ninh XNK