Kiểm soát giá lương thực, thực phẩm để kiểm soát lạm phát dưới 4%

20:56 | 23/07/2020

(HQ Online) - Theo chuyên gia của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), lạm phát bình quân sáu tháng đầu năm vượt ngưỡng 4%, với bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước bất ổn như hiện nay, việc cấp bách lúc này là kiểm soát giá lương thực thực phẩm.

Mục tiêu CPI dưới 4% hoàn toàn khả thi
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4%
Giữ CPI dưới 4%
2901 4747 cpi
Giá thịt lợn vẫn ở mức cao. Ảnh: H.Anh.

Giá thực phẩm khó có thể giảm

Theo VEPR, lạm phát bình quân sáu tháng đầu năm 2020 là 4,19%. Trong đó, giá các mặt hàng lương thực tăng 3,38% làm CPI chung tăng 0,15%; giá các mặt hàng thực phẩm tăng 14,28% làm CPI chung tăng 3,23%; giá các mặt hàng ăn uống ngoài gia đình tăng 7,54%. Đây là những nguyên nhân chính khiến CPI bình quân sáu tháng đầu tăng vượt mức mục tiêu 4% của Chính phủ.

Bên cạnh đó, giá xăng dầu giảm, giá cước vận tải của các loại phương tiện như tàu hỏa, máy bay giảm cùng vệc hạn chế đi lại du lịch khiến giá nhóm văn hóa, giải trí và du lịch giảm là những nhân tố góp phần kìm hãm mức tăng giá ở Việt Nam.

Theo PGS. TS Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng VEPR, hiện nay, nền nông nghiệp tại các quốc gia xuất khẩu nông sản lớn như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai, dịch châu chấu gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường xuất khẩu nông sản thế giới.

Điều này có thể khiến giá lương thực thế giới và trong nước tiếp tục tăng trong quý III. Cùng với đó, do dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, giá các mặt hàng thực phẩm khó có thể giảm trong thời gian tới.

“Với bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước bất ổn như hiện nay, việc cấp bách lúc này là kiểm soát giá lương thực thực phẩm. Mục tiêu lạm phát bình quân năm 2020 dưới 4% của NHNN có thể thực hiện được nếu thực hiện tốt điều này”, đại diện VEPR khuyến nghị.

Điều hành lạm phát bám sát quy luật cung cầu

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá vào sáng đầu tháng 7, Thủ tướng Chính phủ cho biết, sức ép tăng giá, lạm phát vẫn còn lớn, đặc biệt là giá dầu thô, lương thực, thực phẩm có xu hướng tăng, nhiều nước đã giảm giá đồng tiền.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, Việt Nam kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4%, đồng thời khẳng định sẽ linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, nhất là thời điểm, mức độ can thiệp các công cụ chính sách để không ảnh hướng đến mục tiêu phục hồi và phát triển nền kinh tế.

Trên thực tế, hiện giá thịt lợn trên thị trường tuy có giảm so với thời điểm tháng 4-5/2020, song vẫn đang neo ở mức cao, bất chấp các mệnh lệnh hành chính. Thịt lợn bán lẻ vẫn ở mức 140.000-180.000 đồng/kg.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, áp lực cho việc kiểm soát lạm phát là có, nhưng có thể vượt qua khi các cơ quan điều hành chính sách thận trọng và chú trọng kiểm soát lạm phát, mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức 4% có thể đạt được.

“Định hướng điều hành lạm phát là bám sát quy luật cung cầu của thị trường, không áp đặt thủ tục hành chính. Mặt khác, điều hành CPI phải bám sát và hỗ trợ cho mục tiêu tăng trưởng, tránh tạo ra lạm phát kỳ vọng hay tạo ra “độ trễ” của lạm phát trong những năm sau”, chuyên gia Ngô Trí Long nói.

Hoài Anh