Khu công nghiệp thông minh

16:09 | 06/11/2020

(HQ Online) - Xây dựng khu công nghiệp (KCN) thông minh đang trở thành sự lựa chọn tối ưu của các DN với sự kết hợp giữa vật lý và kỹ thuật số, giúp giải phóng con người khỏi một số công việc trong sản xuất và quản lý.

Thu hút 8,5 tỷ USD vào các khu công nghiệp
Bình Dương: Chuyển 346 ha đất trồng cao su sang làm khu công nghiệp
Nhiều mô hình ứng dụng thông minh cho các doanh nghiệp khu công nghiệp
Khu công nghiệp thông minh
Khu công nghiệp Long Hậu, Tiền Giang. Ảnh: ST

Tại báo cáo thẩm tra kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, Chính phủ cho biết, giai đoạn 2021-2025 sẽ đổi mới toàn diện phương thức quản lý nhà nước về kinh tế, cải cách thể chế kinh tế, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế số… Để làm được theo những mục tiêu này, các chuyên gia và DN cho rằng, cơ sở hạ tầng cần phải có sự đổi mới, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT) xây dựng thành những khu sản xuất tập trung, tiêu biểu nhất là các KCN thông minh.

Theo Bộ Công Thương, hiện nay, cả nước có 326 khu chế xuất, KCN với tổng diện tích là 95 ngàn ha. Phần lớn DN hoạt động tập trung tại các khu chế xuất, KCN khá hiệu quả, doanh thu bình quân đạt 1 triệu USD/ha (tính cả Samsung) và năng suất lao động bình quân là 102 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là phần lớn KCN đang gặp khó khăn trong việc quản lý, giám sát, nhất là chưa có nhiều ứng dụng công nghệ trong các hoạt động quản lý, phát triển hạ tầng…

Thực tế, CNTT luôn có sức mạnh thay đổi cục diện của một nền sản xuất khi mọi thứ đều tự động hóa, kiểm soát được các hoạt động qua các thiết bị thông minh. Một DN chuyên cung cấp giải pháp xây dựng KCN thông minh cho biết, hiệu quả khi ứng dụng CNTT vào quản lý KCN rất cao, khi giảm thời gian cung cấp thông tin cho khách hàng từ 2 ngày (tương đương 2.880 phút) xuống còn 2 phút; giảm chi phí chuyển thông tin cho khách hàng từ 15.000 đồng xuống còn 3.000 đồng/khách hàng; tiết kiệm 35% lượng điện năng tiêu thụ… Đặc biệt, trong một KCN thông minh thì các DN trong đó cũng bắt buộc phải “thông minh" hơn, để có thể kết nối với nhau, xây dựng thành các chuỗi cung ứng khép kín. Từ đó, KCN thông minh giúp các DN nâng cao lợi thế cạnh tranh, hoàn thiện chất lượng dịch vụ, tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm, tăng cường năng lực quản trị nội bộ…

Những vấn đề trên cho thấy, việc xây dựng những môi trường phát triển công nghệ hoàn hảo luôn là yêu cầu bức thiết cho sự phát triển của mỗi DN. Bởi các DN muốn phát triển công nghệ thì không thể “vận động” một mình mà phải có một “làn sóng”, với sự hỗ trợ từ các yếu tố xung quanh. Hơn nữa, việc phát triển đồng bộ như trên sẽ tạo ra sự bền vững, tăng khả năng chống chịu với những cú sốc bên ngoài.

Bình Nam