Không thể tích hợp tài khoản giao thông vào tài khoản ngân hàng khi sử dụng thu phí tự động không dừng

19:25 | 29/07/2022

(HQ Online) - Nhiều chủ phương tiện tham gia giao thông thắc mắc vì sao khi đi qua trạm thu phí, tiền không trừ trực tiếp từ tài khoản ngân hàng. Thay vào đó, khách hàng vẫn phải nạp tiền từ tài khoản ngân hàng sang tài khoản giao thông để thanh toán phí.

Những địa phương nào chưa hoàn thiện hệ thống thu phí điện tử không dừng?
Viettel làm chủ toàn bộ hệ thống thu phí không dừng
Từ ngày 1/1/2022, chủ ô tô phải tự trả chi phí dán thẻ thu phí tự động không dừng
Phó Thủ tướng yêu cầu khắc phục triệt các tồn tại của thu phí điện tử không dừng
Không thể tích hợp tài khoản giao thông vào tài khoản ngân hàng khi sử dụng thu phí tự động không dừng
Hiện nay trên thế giới cũng chưa có đơn vị nào trừ trực tiếp trên tài khoản ngân hàng. Ảnh: Internet.

Theo ông Bùi Trình, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam VDTC, có 2 lý do không thể tích hợp thẻ giao thông vào thẻ ngân hàng. Thứ nhất là tốc độ xe qua trạm phải đạt được tối thiểu 3 km/h và khi xe qua trạm như vậy thì nhận diện của trạm sẽ gửi lên trên hệ thống tính cước. Và nếu hệ thống e-banking của các ngân hàng không đủ tốc độ xử lý thì sẽ dẫn đến việc là barrie đóng mở không đúng thời điểm gây ra sự cố cho các phương tiện.

Thứ hai, bản chất tài khoản giao thông theo định nghĩa ở Quyết định19/2020/QĐ-TTg về việc thu phí đường bộ theo hình thức điện tử không dừng chỉ là tài khoản giao thông thôi, chứ không phải là ví điện tử, vì thế chủ phương tiện phải nạp tiền vào thẻ giao thông.

“Đối với Viettel, chúng tôi đã có ví điện tử Viettel Pay, Viettel Money thì chủ phương tiện hoàn toàn có thể kết nối, liên kết trực tiếp sang Viettel Money để lưu thông qua trạm. Và khi không đi đường thì số tiền dư trong tài khoản có thể dùng vào các việc khác”, ông Bùi Trình cho biết thêm.

Cho biết rõ hơn ông Hồ Trọng Vinh, Phó Tổng Giám đốc Công ty thu phí tự động VETC phân tích, ngay từ năm 2015, nhiều đơn vị, khách hàng đã hỏi sao ngân hàng không cho họ trừ vào tài khoản ngân hàng. Hiện nay, nhiều đơn vị triển khai thu phí không dừng trên toàn quốc và trên thế giới cũng chưa có đơn vị nào trừ trực tiếp trên tài khoản ngân hàng. Nguyên nhân là vấn đề thời gian, chúng ta chỉ đủ 200 mm/giây để mở barrie. Mà từ lúc đọc antena, đọc đầu thẻ cho đến barrie chỉ 18 mét, thì không đủ thời gian. Ví dụ như box ATM để rút tiền qua thẻ thì chúng ta đã mất mấy phút nên thời gian để truy cập vào hệ thống ngân hàng không đủ. Hơn nữa, tài khoản ngân hàng là tài khoản mật của cá nhân, chủ phương tiện, không một đơn vị ngân hàng nào cho phép đơn vị thứ ba truy cập vào hệ thống ngân hàng để lấy tiền của khách hàng. Đây là vấn đề bảo mật của ngân hàng.

Bên VEC và VETC có việc là cho phép thanh toán trực tiếp từ ví điện tử, hay kết nối liên thông đến ngân hàng, nghĩa là từ tài khoản của khách hàng có thể đặt định mức bao nhiêu ở tài khoản giao thông, thì tài khoản ngân hàng của khách hàng lại chuyển sang tài khoản giao thông, khách hàng không cần phải quan tâm đến việc nạp tiền nữa. Đây như hai cái bình thông nhau, cứ tài khoản giao thông hết thì tự động tài khoản ngân hàng đổ sang, bảo đảm sự thuận tiện cho khách hàng.

Xuân Thảo