Không thể chủ quan với ổ dịch Đà Nẵng, Hải Dương

09:32 | 23/08/2020

(HQ Online) - Dù cơ quan chức năng đánh giá tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng, Hải Dương bước đầu được kiểm soát, tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường, không được phép chủ quan.

Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới tại Hải Dương, Quảng Nam và Đà Nẵng
WCO và JICA giúp tăng cường năng lực Hải Quan khu vực Thái Bình Dương
Hải quan Đà Nẵng: Ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

GS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận định, tình hình dịch tại Đà Nẵng đến nay đã bước đầu kiểm soát được dịch trên địa bàn toàn thành phố, tâm dịch là Bệnh viện Đà Nẵng về cơ bản đã được giải quyết.

0802 anh tuyen hd 22
Đoàn công tác của Bộ Y tế vào khu cách ly đặc biệt thăm, động viện bệnh nhân dương tính đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hải Dương. Ảnh BYT

Tuy nhiên, dự báo tình hình dịch còn phức tạp, khó lường do dịch bệnh đã lây lan trong cộng đồng, nên tuyệt đối không thể chủ quan.

Trong thời gian tới đây, dự kiến sẽ tiếp tục ghi nhận những ca mắc mới với số lượng được khống chế khoảng 10 ca/ngày trong vài ngày tới và sẽ dao động giảm dần ở những ngày tiếp theo cho tới cuối tháng 8 với điều kiện các biện pháp chống dịch quyết liệt vẫn được duy trì tốt như hiện nay.

Tuy nhiên, theo ông Dương, kể cả khi số mắc mới về 0 cũng không có nghĩa là mầm bệnh đã hoàn toàn được làm sạch tại cộng đồng.

Nguồn lây nhiều khả năng đã chui sâu, bám rễ tại một số nơi và sẽ là nguy cơ thường trực lây nhiễm cho người xung quanh và có thể sẽ gây ra các ca mắc mới không rõ nguồn lây bất cứ lúc nào.

“Chính vì vậy, việc phải duy trì giám sát liên tục, chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm tất cả người sốt, ho, đau họng, cảm cúm tại cộng đồng và tất cả các cơ sở khám chữa bệnh là vô cùng cần thiết và đây là chỉ số giám sát theo dõi dịch rất quan trọng.

Với ổ dịch Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định, các ổ dịch tại địa phương này cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp.

Ông Tuyên cho hay chúng ta xác định tâm thế vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, đồng thời đón người nhập cảnh. Trong khi đó, ca bệnh luôn tiềm ẩn trong cộng đồng.

"Chúng ta xác định chống dịch trường kỳ, không thể ngày một ngày hai, do đó, cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân đồng tình, chung tay chung sức chống dịch", ông Tuyên nhấn mạnh.

Do đó, Hải Dương cần phải tiếp tục chủ động, kiên quyết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng kịp thời các đối tượng có nguy cơ, khoanh vùng diện hẹp nhưng triệt để. Hạn chế tối đa để phát sinh ổ dịch trong cộng đồng.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ề nghị tỉnh Hải Dương hết sức lưu ý đến công tác phòng chống dịch trong các cơ sở điều trị. Tất cả các cơ sở y tế trong và ngoài công lập cần quán triệt việc phân luồng, cách ly, theo dõi, giám sát các trường hợp nghi ngờ, sốt , ho, khó thở.

"Các bệnh viện phải dành khu điều trị, cách ly riêng để sẵn sàng khi có bệnh nhân nghi ngờ cần đưa ngay vào phòng đệm, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, tránh để bệnh nhân đi lại nhiều trong bệnh viện. Kiên quyết đóng cửa những cơ sở không chấp hành đúng quy định phòng chống dịch”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh

Về diễn biến dịch trên cả nước, ngày 23/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo Việt Nam có 672 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Trong đó, số lượng người mắc mới liên quan Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 532 trường hợp.

Hiện 77.380 người phải cách ly, theo dõi sức khỏe. Trong đó, số người cách ly tập trung tại bệnh viện là 2.095, tại cơ sở khác là 19.808, ở nhà, nơi lưu trú là 50.4774 người.

Trước đó, tối 22/8, Bộ Y tế thông tin về trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong ở Trung tâm Y tế Hòa Vang (Đà Nẵng). Đây là ca tử vong do Covid-19 thứ 26 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Trường hợp tử vong là bệnh nhân 666 (93 tuổi, ở quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng). Bệnh nhân có tiền sử suy tim, rung nhĩ, tăng huyết áp, suy thận mạn, sa sút trí tuệ.

Ngoài bệnh nhân trên, báo cáo của Tiểu ban Điều trị cũng cho biết, 172 người mắc Covid-19 có tiến triển tốt, chiếm 39,7%. Các triệu chứng bệnh của họ đang giảm dần. 229 ca không thay đổi tình trạng bệnh. Bên cạnh đó, 14 bệnh nhân tiến triển nặng lên. 15 ca khác tiên lượng rất nặng. 3 bệnh nhân tiên lượng tử vong.

D.Ngân