Facebook Twitter youtube Tiktok

Không tham vấn giá đối với hàng nhập khẩu phi mậu dịch

(HQ Online)-Cục Hải quan TP.HCM vừa chỉ đạo Trưởng các Chi cục Hải quan cửa khẩu cần nghiên cứu kỹ các văn bản pháp luật để chỉ đạo công chức hải quan phải thực hiện theo đúng quy định hiện hành, không gây bức xúc trong cộng đồng doanh nghiệp vì thái độ của công chức hải quan.

khong tham van gia doi voi hang nhap khau phi mau dich

Công chức Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra hàng NK phi mậu dịch. Ảnh: T.H

Trước đó, tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp vào cuối tuần qua, đại diện một doanh nghiệp phản ánh nhập khẩu lô hàng qua đường hàng không, đóng thuế 98.000 đồng nhưng bị yêu cầu tham vấn giá. Liên quan đến nội dung phản ánh này, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, doanh nghiệp nhập khẩu lô hàng thuốc trừ bệnh cho cây trồng, theo loại hình phi mậu dịch, thuế GTGT theo khai báo của doanh nghiệp trên 98.000 đồng.

Căn cứ điểm 5, Điều 17 Thông tư số 39/2015/TT-BTC ngày 25-3-2015 của Bộ Tài chính: “hàng hóa nhập khẩu không có hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc không có hóa đơn thương mại, trị giá hải quan là trị giá khai báo. Trường hợp có căn cứ xác định giá khai báo không phù hợp thì cơ quan hải quan xác định trị giá hải quan theo nguyên tắc và phương pháp xác định trị giá hải quan”.

Do có nghi vấn trị giá khai báo không phù hợp nên công chức đăng ký chuyển toàn bộ hồ sơ cho bộ phận xây dựng giá (không phải tham vấn giá như phản ánh của doanh nghiệp), với mức thuế tăng trên 400.000 đồng .

Từ phản ánh của doanh nghiệp nêu trên, để tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của doanh nghiệp, không để doanh nghiệp bức xúc, Cục Hải quan TP.HCM vừa chỉ đạo Trưởng các Chi cục Hải quan cửa khẩu cần nghiên cứu kỹ các văn bản pháp luật (Điều 5 Quyết định số 31/2015/QĐ-TTg ngày 4-8-2015 của Thủ Tướng Chính phủ và Điều 17 Thông tư số 39/2015/TT-BTC) để chỉ đạo cho công chức hải quan phải thực hiện theo đúng quy định hiện hành, không gây bức xúc trong cộng đồng doanh nghiệp vì thái độ của công chức hải quan.

Theo đó, đối với hàng hóa nhập khẩu là quà biếu, quà tặng, hàng mẫu không có giá trị thanh toán, không nhằm mục đích thương mại, hàng hóa không có hợp đồng thương mại, không có hóa đơn thương mại, không nằm trong danh mục cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu theo quy định của Chính phủ, không phải hàng có thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ hàng hóa phục vụ an ninh, quốc phòng) khi làm thủ tục và thông quan hàng hóa mức giá tính thuế là giá ghi trên hóa đơn thương mại (nếu có) hoặc mức giá khai báo của chủ hàng.

Hàng hóa sẽ được miễn thuế nhập khẩu và không chịu thuế GTGT nếu trị giá của lô hàng không vượt quá 2 triệu đồng hoặc trị giá lô hàng vượt quá 2 triệu đồng nhưng số thuế phải nộp dưới 200.000 đồng.

Các trường hợp nêu trên có trị giá lớn, phải nộp thuế: yêu cầu kiểm tra trị giá khai báo của chủ hàng nếu mức giá khai báo thấp hơn mức giá hàng giống hệt, tương tự không có nghi vấn tại cơ sở dữ liệu của cơ quan hải quan (GTT02) trong thời gian quy định (60 ngày) thì tiến hành điều chỉnh giá tính thuế theo đúng quy định của Bộ Tài Chính.

Nhằm tránh hiểu lầm cho chủ hàng, đối với loại hình này các chi cục không sử dụng khái niệm “tham vấn giá” như trường hợp phán ánh nêu trên của doanh nghiệp khi trao đổi với chủ hàng vì đây là quyền hạn của cơ quan Hải quan đã được Bộ Tài Chính quy định cụ thể tại Thông tư số 39/2015/TT-BTC.

Nghiêm cấm các chi cục sử dụng mức giá tham khảo trên internet: giá chào bán trên các trang mạng quốc tế (ngoài nước nhập khẩu) để xác định trị giá tính thuế hàng nhập khẩu. Các chi cục phải tuân thủ, áp dụng đúng trình tự và các phương pháp mà Bộ Tài Chính đã quy định tại Thông tư số 39/2015/TT-BTC.

Lê Thu

Tin liên quan

Thực hiện thống nhất Logo của Hải quan Việt Nam

Thực hiện thống nhất Logo của Hải quan Việt Nam

Trên cơ sở quy định tại Nghị định số 02/2021/NĐ-CP của Chính phủ, nhằm truyền tải thông điệp về phương châm hành động, mục tiêu, sứ mệnh, cam kết của cơ quan Hải quan chuyên nghiệp, hiện đại, ngày 2/4/2025 Cục Hải quan ban hành Công văn số 1013/CHQ-VP hướng dẫn thực hiện thống nhất Bộ nhận diện (Logo) Hải quan Việt Nam giúp tăng cường sự nhận diện hình ảnh của cơ quan Hải quan đối với công chúng.
Hải quan Thủy An: Tăng cường công tác KTSTQ góp phần chống thất thu ngân sách

Hải quan Thủy An: Tăng cường công tác KTSTQ góp phần chống thất thu ngân sách

Trong bối cảnh tổ chức bộ máy mới và phát triển hạ tầng địa phương và yêu cầu ngày càng cao về tính minh bạch và hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về hải quan, Hải quan Thủy An (thuộc Chi cục Hải quan khu vực IX) đã đẩy mạnh công tác kiểm tra sau thông quan và kiểm tra báo cáo quyết toán tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thuộc địa bàn quản lý.
Hải quan Việt Nam được tín nhiệm tái cử Chủ tịch Uỷ ban Kỹ thuật Thường  trực của WCO

Hải quan Việt Nam được tín nhiệm tái cử Chủ tịch Uỷ ban Kỹ thuật Thường trực của WCO

Từ ngày 5 đến ngày 8/5/2025, Phiên họp lần thứ 247/248 của Ủy ban Kỹ thuật Thường trực (PTC) đã diễn ra tại Trụ sở Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) ở Brussels, Vương quốc Bỉ. Sự kiện thu hút sự tham dự của gần 300 đại biểu dự trực tiếp đến từ các cơ quan Hải quan thành viên, tổ chức quốc tế, khu vực tư nhân và các cơ sở nghiên cứu trên toàn cầu.
Hải quan Thái Bình tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2025 – 2027

Hải quan Thái Bình tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2025 – 2027

Ngày 13/5, Chi bộ Hải quan Thái Bình (Chi cục Hải quan khu vực III) tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 – 2027 nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 – 2025, đề ra phương hướng, mục tiêu và giải pháp cho nhiệm kỳ mới.
Khôi phục mở thông tàu khách liên vận quốc tế qua cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng

Khôi phục mở thông tàu khách liên vận quốc tế qua cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng

Tại hội đàm diễn ra ngày 13/5/2025, Đoàn đại biểu thị Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc) và Đoàn đại biểu Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn, Việt Nam) đã đi đến thống nhất báo cáo cấp có thẩm quyền khôi phục mở thông tàu khách liên vận quốc tế Việt –Trung (tuyến Nam Ninh- Gia Lâm số hiệu T8701/MR2; MR1/T8702) từ ngày 24/5/2025.
Gần 24.400 lượt xe chở hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma

Gần 24.400 lượt xe chở hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma

Từ ngày 1/1 đến ngày 10/5/2025, số lượng xe chở hàng hóa XNK qua cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) đạt 24.379 lượt, tăng 14.091 lượt xe so với cùng kỳ năm 2024.
3 đóng góp nổi bật của Hải quan khu vực III với sự phát triển của Hải Phòng

3 đóng góp nổi bật của Hải quan khu vực III với sự phát triển của Hải Phòng

70 năm gắn bó, đồng hành cùng địa phương, Chi cục Hải quan khu vực III (trước đây là Cục Hải quan Hải Phòng) đã có những nỗ lực to lớn và đóng góp quan trọng vào sự phát triển của TP Hải Phòng.
Hệ thống eCustomsV5 đã hoạt động ổn định

Hệ thống eCustomsV5 đã hoạt động ổn định

Ngày 12/5, Cục Hải quan có văn bản chỉ đạo các chi cục hải quan khu vực thông báo đến cộng đồng doanh nghiệp về hệ thống eCustomsV5 đã đi vào hoạt động ổn định.
Hải quan Vạn Gia tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác hải quan

Hải quan Vạn Gia tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác hải quan

Để hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số toàn diện tại đơn vị, Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia (thuộc Chi cục Hải quan khu vực VIII) vừa tổ chức thành công lớp tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác hải quan” cho các cán bộ, công chức và người lao động tại đơn vị.
Đề xuất bãi bỏ các trường thông tin không cần thiết trên Nền tảng Cửa khẩu số

Đề xuất bãi bỏ các trường thông tin không cần thiết trên Nền tảng Cửa khẩu số

Chi cục Hải quan khu vực VI đề xuất tỉnh Lạng Sơn sửa trường dữ liệu trên Nền tảng cửa khẩu số để đồng nhất với thông tin khai hải quan.
Chi cục Hải quan khu vực XVII: Đồng hành, tiếp sức doanh nghiệp bứt phá

Chi cục Hải quan khu vực XVII: Đồng hành, tiếp sức doanh nghiệp bứt phá

Bằng hàng loạt hoạt động hỗ trợ thiết thực đã và đang triển khai, Chi cục Hải quan khu vực XVII góp phần tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy đầu tư và phát triển kinh tế tại Long An, Tiền Giang và Bến Tre.
Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Ngày 9/5/2025, Chi cục Hải quan khu vực III đã tổ chức Đoàn công tác do Chi cục trưởng Trần Mạnh Cường làm Trưởng đoàn để khảo sát, đánh giá tình hình thực tế tại địa bàn được giao quản lý của Chi cục.
Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Trong tháng 4/2025, Chi cục Hải quan khu vực VI đã triển khai các hoạt động thực tiễn, thể hiện tinh thần chủ động, quyết liệt và đồng bộ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Theo đó, chỉ trong tháng 4/2025, số thu thuế từ hoạt động XNK hàng hóa của Chi cục Hải quan khu vực VI được gần 1.371 tỷ đồng.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Tin mới

Chương trình photo tour Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An 2025

Chương trình photo tour Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An 2025

Dự kiến ngày 23/5/2025 sẽ diễn ra Chương trình photo tour Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An 2025.
Đoàn doanh nghiệp Việt Nam làm việc với Intel và Meta thúc đẩy hợp tác về AI và bán dẫn

Đoàn doanh nghiệp Việt Nam làm việc với Intel và Meta thúc đẩy hợp tác về AI và bán dẫn

AI và bán dẫn là những lĩnh vực trọng tâm được xác định là hạt nhân phát triển của cả Việt Nam và Hoa Kỳ trong thập kỷ tới, qua đó góp phần cân bằng thương mại và đầu tư hai nước.
Thu gần 800 tỷ đồng qua Cổng thông tin điện tử dành cho hộ, cá nhân kinh doanh

Thu gần 800 tỷ đồng qua Cổng thông tin điện tử dành cho hộ, cá nhân kinh doanh

Tính đến 23/4/2025 đã có 80.000 hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế trên Cổng thông tin điện tử dành cho hộ, cá nhân kinh doanh với số tiền gần 800 tỷ đồng.
Việt Nam-Hoa Kỳ trao đổi kỹ thuật về Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Việt Nam-Hoa Kỳ trao đổi kỹ thuật về Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Việc thông qua Hiệp định tránh đánh thuế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tạo khuôn khổ pháp lý để khuyến khích và bảo hộ các doanh nghiệp hai nước khi tiến hành hoạt động kinh doanh hoặc đầu tư tại nước kia.
Thực hiện thống nhất Logo của Hải quan Việt Nam

Thực hiện thống nhất Logo của Hải quan Việt Nam

Cục Hải quan ban hành Công văn số 1013/CHQ-VP hướng dẫn thực hiện thống nhất Bộ nhận diện (Logo) Hải quan Việt Nam.
(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan được thực hiện dựa trên nguyên tắc đánh giá rủi ro, theo chỉ dẫn phân luồng kiểm tra của Cục Hải quan và tuân thủ quy định.
(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

Hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế hỗ trợ và thông báo chuyển đổi và áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền nhưng không thực hiện thì được xác định là hành vi vi phạm.
(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý I/2025, với cán cân thương mại ở mức khá cân bằng.
Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Số lượng chi cục hải quan ở các địa phương được giữ nguyên 20 Chi cục và điều chỉnh địa bàn quản lý để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, đồng thời đổi tên Chi cục Hải quan khu vực, thành Hải quan khu vực.
(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Nhật Bản là đối tác thương mại truyền thống hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt hàng chục tỷ USD/năm.
Phiên bản di động