Không ngừng cải cách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong lĩnh vực thuế và hải quan

16:46 | 15/12/2021

(HQ Online) - Thời gian qua, ngành Thuế và Hải quan luôn nỗ lực để các chính sách được ban hành vừa hỗ trợ cho doanh nghiệp nhưng vẫn tạo được nguồn thu, tạo dư địa cho doanh nghiệp tiếp tục phát triển.

Không ngừng cải cách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong lĩnh vực thuế và hải quan
Toàn cảnh Diễn đàn Thuế - Hải quan 2021 tổ chức ngày 15/12.

Đó là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn Thuế - Hải quan 2021 với chủ đề “Chính sách thuế - hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp” do Thời báo Tài chính Việt Nam tổ chức ngày 15/12.

Ngành Thuế - Hải quan luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Xuân Bách, năm 2021, đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế - xã hội của nước ta. Tuy nhiên, Chính phủ và các cấp, các ngành đã luôn sát sao đồng hành cùng doanh nghiệp, thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa tập trung phòng chống dịch, vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Thực hiện chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Tổng cục Thuế đã tham mưu trình Bộ Tài chính, triển khai đồng bộ các giải pháp cả về chính sách thuế và quản lý thuế để ứng phó với đại dịch Covid-19. Theo đó, ngành Thuế đã tham mưu cho Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh bị tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19.

Kết quả, tính đến ngày 23/11/2021, ngành Thuế đã tiếp nhận và giải quyết gia hạn thời hạn nộp thuế cho gần 140.000 người nộp thuế. Tổng số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP là trên 92.000 tỷ đồng,

Về miễn, giảm thuế, ngành Thuế đã tham mưu, trình các cấp có thẩm quyền ban hành hàng hoạt chính sách như: Nghị quyết số 1148/2020/UBTVQH14 ngày 21/12/2020 về giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay. Trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 27/2021/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó thực hiện giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 đối với người thuê đất đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Tổng cục Thuế đã tham mưu cho Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 47/2021/TT-BTC ngày 24/6/2021 về việc giảm mức thu hơn 30 khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 áp dụng kể từ ngày 1/7/2021 đến hết ngày 31/12/2021; trình Chính phủ báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 về một số giải pháp hỗ trợ DN, người dân chịu tác động của dịch Covid-19...

Cùng với ngành Thuế, thời gian qua, ngành Hải quan cũng luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, thách thức do Covid-19 gây ra. Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành, Tổng cục Hải quan luôn xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cần được thực hiện thường xuyên với các giải pháp đồng bộ, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm mục tiêu phục vụ.

Trong các năm 2020, 2021, công tác cải cách hành chính càng được đẩy mạnh. Đến nay, cơ bản các bước của thủ tục hải quan đã được thực hiện bằng phương thức điện tử. Một số chứng từ trước đây doanh nghiệp phải nộp bản giấy (theo quy định của các bộ, ngành) đến nay cũng được nộp bằng phương thức điện tử với chữ ký số, tiếp tục cắt giảm điều kiện kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đơn cử như đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 67/2020/NĐ-CP ngày 15/6/2020, trong đó, quy định cắt giảm 06 điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa 13 điều kiện kinh doanh trên tổng số 29 điều kiện kinh doanh; cắt giảm 22 thành phần hồ sơ trên tổng số 52 thành phần hồ sơ của các thủ tục công nhận cửa hàng miễn thuế, kho, bãi, địa điểm đã quy định tại Nghị định số 68/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Đặc biệt, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị Hải quan trong cả nước triển khai thông quan nhanh hàng hóa viện trợ, biếu, tặng phục vụ công tác phòng chống dịch theo cơ chế thông quan hàng hóa phục vụ yêu cầu khẩn cấp tạo mọi điều kiện thuận lợi để thông quan nhanh các lô hàng vật tư, thiết bị y tế, thuốc tân dược, vắc xin, sinh phẩm xét nghiệm do các tổ chức, cá nhân nước ngoài viện trợ cho Việt Nam và ngược lại hoặc do các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời áp dụng hình thức miễn kiểm tra thực tế đối với các lô hàng vắc xin ngừa Covid-19.

Ngày càng hiện đại hóa thủ tục hành chính thuế, hải quan

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, thời gian vừa qua, ngành Hải quan và Thuế luôn sát cánh với doanh nghiệp. Ở nước ta, chỉ có Bộ Tài chính thực hiện ghi nhận ý kiến đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp. Hơn nữa, cũng chưa có một đơn vị nào có tần suất thực hiện đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp dày đặc như ở Bộ Tài chính. Điều này được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao trong những năm qua.

Tuy nhiên, theo ông Phan Đức Hiếu, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, hai năm qua, doanh nghiệp đã gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19 như về logistics, dòng tiền… Do đó, doanh nghiệp kỳ vọng, ngành Thuế cần có thêm nhiều giải pháp cụ thể như: hoàn thuế giá trị gia tăng nhanh nhất để tạo dòng tiền cho doanh nghiệp duy trì sản xuất.

"Cần có những chính sách đặc biệt riêng cho những lĩnh vực tiềm năng để vừa cứu doanh nghiệp vừa thúc đẩy phát triển chính sách tài khoá. Cùng với dòng vốn từ ngân hàng, cũng cần phải đa dạng kênh huy động vốn, trong số đó, vai trò của tài chính, chứng khoán rất quan trọng để đảm bảo thực thi chính sách trong tiêu chuẩn, quy định minh bạch để người dân, doanh nghiệp tiếp cận", ông Phan Đức Hiếu nói.

Chia sẻ với doanh nghiệp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Xuân Bách cho biết, trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến và điều kiện thực tế; tổng kết, đánh giá hiệu quả các chính sách đã thực hiện để tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền các giải pháp hỗ trợ phù hợp.

Ngành Thuế cũng sẽ tiếp tục cải cách trên mọi mặt, hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, cải cách thủ tục hành chính theo hướng toàn diện và hiệu quả hơn, tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hoá quản lý thuế nhằm tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành chia sẻ tại Diễn đàn khẳng định, dịch Covid-19 sẽ còn diễn biến phức tạp, sẽ tác động đến hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu của nước ta. Ngành Hải quan sẽ triển khai mô hình quản lý biên giới tích hợp nhằm giảm yêu cầu tham gia trực tiếp của công chức hải quan.

Cùng với đó là thực hiện đơn giản thủ tục hành chính, thời gian chờ tại biên giới; thực hiện phân luồng hàng hóa, hành khách, phương tiện, ủy quyền kiểm tra tại cửa khẩu. Các thủ tục hành chính của các bộ, ngành có liên quan như cấp phép, kiểm tra chuyên ngành, các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan sẽ được chuẩn hóa, số hóa dữ liệu và được thực hiện hoàn toàn trên môi trường điện tử, phi giấy tờ.

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cũng cho biết, sẽ thiết lập môi trường dịch vụ số thân thiện, dễ tiếp cận, có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ mọi lúc, mọi nơi và trên mọi phương tiện, linh hoạt, từ đó, có thể đáp ứng sự thay đổi về quy định và chính sách, đảm bảo sự liền mạch, không đứt gãy trong hoạt động thương mại.

Thùy Linh