Không lơ là với dịch cúm B

16:16 | 14/05/2019

(HQ Online) - Theo ông Trần Đắc Phu (ảnh), Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, dịch cúm B thường xuất hiện và bùng phát mạnh trong thời điểm giao mùa, do vậy người dân cần đặc biệt đề phòng bệnh bùng phát và lây lan.

khong lo la voi dich cum b 104742

Thưa ông, người dân thường cho rằng bệnh cúm B khá “lành” và thường tự khỏi mà không cần điều trị. Về phía Cục Y tế Dự phòng, theo ông với loại bệnh này, có điều gì đặc biệt cần chú ý?

Bệnh cúm mùa lưu hành tại nhiều nước trên thế giới. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có khoảng 5- 10% người lớn trưởng thành và khoảng 20 - 30% trẻ em bị nhiễm bệnh, trong đó có 3 triệu đến 5 triệu trường hợp có diễn biến nặng và khoảng 250 đến 500 nghìn người tử vong.

Tại Việt Nam, trong 10 năm gần đây, hàng năm ghi nhận khoảng từ 1 triệu đến 1,8 triệu trường hợp mắc hội chứng cúm, nguyên nhân chủ yếu do các chủng virút cúm A/H3N2, cúm A/H1N1 và cúm B gây nên.

Cúm B là loại bệnh thời khí, hoạt động theo mùa. Điều kiện thời tiết chuyển giao như hiện nay rất thuận lợi cho vi rút cúm B phát triển. Thời gian ủ bệnh cúm B từ 1-3 ngày và diễn biến bệnh từ 3-5 ngày. Đối tượng nhiễm bệnh là tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi, người già, người bị suy giảm miễn dịch và những người mắc bệnh mạn tính khác.

Cúm B không nguy hiểm, đa phần người mắc sẽ tự khỏi sau khi được nghỉ ngơi, tuy nhiên không vì thế mà chủ quan với cúm B bởi bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời, nhất là với những người hệ miễn dịch yếu. Khi mắc cúm B, người bệnh sẽ dễ dàng mắc thêm các bệnh khác, hoặc gặp biến chứng bệnh ở thể nặng, gây nguy hiểm.

Biến chứng nặng nhất của cúm B chính là suy hô hấp, biểu hiện rõ nhất là khi người mắc cúm đã quá 3 đến 5 ngày mà vẫn tiếp diễn, kèm triệu chứng khó thở, thở gấp, khạc ra đờm đặc có lẫn máu. Người bệnh sẽ tử vong nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Ngoài suy hô hấp, người mắc cúm B phải đối mặt với cúm ác tính nếu để lâu dài. Triệu chứng bệnh ban đầu giống như bệnh cúm thông thường, sau đó xuất hiện những biểu hiện do viêm phổi cấp tính dẫn tới thiếu ôxy máu và tử vong.

Phụ nữ mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu, cơ thể có nhiều biến đổi, suy giảm hệ miễn dịch. Nếu nhiễm cúm B, người mẹ có khả năng sinh non hoặc sảy thai. Riêng đối với trẻ em, khi bị cúm có thể kèm theo sốt cao gây nên tình trạng co giật, nếu không xử lý sớm sẽ dẫn tới tổn thương về thần kinh không phục hồi. Ngoài ra, trẻ em cũng có thể bị nhiều biến chứng của cúm như viêm tai giữa, tiêu chảy kéo dài...

Theo như ông nói, bệnh sẽ gây nhiều hệ lụy nếu xảy ra ở một số đối tượng đặc biệt. Vậy để phòng bệnh, người dân cần phải làm gì, thưa ông?

Cúm B là bệnh khó phòng, khó cách ly, bởi chúng phát tán theo mùa trên diện rộng, lây qua đường hô hấp. Người hàng ngày giao tiếp với người mắc cúm thì rất dễ mắc bệnh, nhất là trong các môi trường tập thể, trường học, hoạt động xã hội...

Biện pháp quan trọng để phòng bệnh là tiêm phòng. Tuy nhiên, cần chú ý, không phải lúc nào cũng tiêm được vắc xin cúm B. Với phụ nữ ở 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kì (tức từ tháng thứ 4 trở đi) có thể tiêm vắc xin cúm được. Song phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu thì tuyệt đối không được tiêm vắc xin cúm, vì đây là vắc xin giảm hoạt lực.

Ngoài tiêm phòng, cần chú ý tới những biện pháp cách ly khi có người nhiễm bệnh. Với trẻ nhỏ, khi bị bệnh các phụ huynh không cho trẻ đến trường học, trường mầm non để lây sang những trẻ khác. Trong vùng có dịch, tất cả cần đeo khẩu trang khi đi đường cũng như khi tiếp xúc với người bệnh. Mỗi gia đình nên thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân như đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng sau khi ho, hắt hơi hoặc khi tiếp xúc với người bệnh.

Xin cảm ơn ông!

D.Ngân (thực hiện)