Không được lơ là, chủ quan

12:19 | 31/07/2020

(HQ Online) - Sau gần 100 ngày không có ca Covid-19 lây nhiễm mới trong cộng đồng, bất ngờ dịch tái bùng phát tại Đà Nẵng và lây lan ca bệnh ra một số địa phương. Những ca mắc sau đã dễ dàng xác định được nguồn lây nhiễm, nhưng dấu vết của F0 hiện vẫn chưa được xác định. Đây là một khó khăn lớn trong phòng, chống đợt dịch bệnh này.

Hà Nội yêu cầu người dân không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với Covid-19
Dịch Covid-19: Nguy cơ lây nhiễm cộng đồng là thấp song không được chủ quan
Dù khó có làn sóng thứ 2 của dịch song người dân cần hết sức cảnh giác, không được chủ quan
5447 3 3 bynh viyn c ya nyng

Nhìn thẳng thực tế, dù ca bệnh F0 từ đâu thì đợt dịch tái bùng phát lần này có một phần nguyên nhân từ sự chủ quan, lơ là từ nhiều cơ quan, ban ngành cho tới người dân.

Đầu tiên phải kể để đến là tình trạng nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta. Có những trường hợp đã nhập cảnh chui từ đầu tháng 7, có vụ việc phát hiện hàng chục người nhập cảnh trái phép khi họ đã đi từ phía Bắc vào các tỉnh miền Trung nhưng phải đến khi ca bệnh đầu tiên của đợt tái phát xuất hiện thì các các vụ việc mới được xử lý mạnh tay. Ai dám khẳng định những đối tượng nhập cảnh trái phép này không mang mầm bệnh của đại dịch khi đi vào nước ta? Đây là sự lơ là trong quản lý từ tuyến biên giới cho đến các địa phương có người nhập cảnh đi qua và lưu trú. Cùng với đó là thái độ của những người dân vì hám lợi một ít vật chất đã dẫn dắt, bao che những đối tượng nhập cảnh trái phép mà bất chấp sự an toàn của cả cộng đồng, của cả nền kinh tế và đất nước.

Ở khía cạnh khác, sau khi khống chế được dịch và duy trì không có ca lây nhiễm trong cộng đồng một thời gian, có vẻ như các cơ sở y tế đã không còn kiểm soát gắt gao các bệnh nhân đến khám chữa bệnh để sàng lọc những trường hợp khả nghi nhiễm dịch. Việc xuất hiện ca bệnh ở Đà Nẵng khi bệnh nhân đã tiếp xúc với số lượng lớn người xung quanh cho thấy sự nguy hiểm khi ca mắc bệnh đã có nhiều ngày ở trạng thái di chuyển tự do, tiếp xúc nhiều người.

Sự tái bùng phát dịch lần này nhắc nhở chúng ta không được chủ quan, lơ là với bất cứ khâu nào, nguy cơ, đối tượng, thời điểm nào có khả năng lây nhiễm dịch.

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 sáng 29/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc nêu cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan trong bối cảnh tình hình phức tạp. “Các đồng chí Bí thư, Chủ tịch phải ra tay, hệ thống chính trị phải vào cuộc và người dân phải cảnh giác thực hiện các biện pháp đã được phổ biến”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Việt Nam đã có kết quả quan trọng của đợt đầu chống dịch, kinh nghiệm của cả hệ thống chính quyền và tâm lý người dân, sự tận tụy, lành nghề của đội ngũ y bác sĩ. Do đó, chúng ta hoàn toàn tin tưởng khi toàn thể hệ thống chính trị, nhân dân cùng chung sức, chung lòng hành động đẩy lùi đại dịch, đất nước chúng ta sẽ sớm chiến thắng trong “cuộc chiến” hết sức phức tạp, nhiều khó khăn có một không hai này.

Văn Bắc