Không đeo khẩu trang khi đi lễ chùa: Hành vi dễ phát tán dịch bệnh, không phải bất kính

10:26 | 14/02/2020

(HQ Online) - Trước tình hình dịch Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản yêu cầu người dân khi đến chùa bắt buộc phải đeo khẩu trang, có các biện pháp bảo vệ mình khỏi dịch Covid-19. Tuy nhiên, tại một số đền chùa, nhiều người dân vẫn chủ quan không đeo khẩu trang khi đến vãn cảnh cũng như thực hiện nghi lễ.

khong deo khau trang khi di le chua hanh vi de phat tan dich benh khong phai bat kinh 120277 Giáo hội Phật giáo bắt buộc mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang
khong deo khau trang khi di le chua hanh vi de phat tan dich benh khong phai bat kinh 120277 Hàng ngàn thanh niên Thủ đô đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi lên đường nhập ngũ
khong deo khau trang khi di le chua hanh vi de phat tan dich benh khong phai bat kinh 120277 Đeo khẩu trang xếp hàng mua vàng cầu may ngày Thần Tài
khong deo khau trang khi di le chua hanh vi de phat tan dich benh khong phai bat kinh 120277 Infographics: Đeo khẩu trang đúng cách phòng lây nhiễm 2019-nCoV
khong deo khau trang khi di le chua hanh vi de phat tan dich benh khong phai bat kinh
Ngay tại cổng vào chùa Hà, một bảng thông báo khuyến cáo tới người dân đã được đặt ở nơi dễ thấy nhất. Ảnh: Xuân Thảo.

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19, mới đây, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản đề nghị các chùa trên cả nước thực hiện nghiêm biện pháp phòng ngừa theo quy định của Bộ Y tế, yêu cầu bắt buộc mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang, kể cả khi tham gia thực hành các nghi lễ. Các chùa bố trí cho các tình nguyện viên hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Đồng thời, thực hiện nghiêm việc tạm dừng tổ chức các lễ hội, các khóa lễ, khóa tu tập trung đông người đến từ nhiều vùng, nhiều địa phương khác nhau. Chỉ tổ chức các khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an thường nhật tại chùa và cơ sở tự viện độc lập.

Ngoài ra, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đề nghị các phật tử hạn chế tối đa việc di chuyển đến các vùng dịch nguy hiểm tại các huyện Tam Đảo, Bình Xuyên, Tam Dương thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo quan sát của phóng viên tại một số chùa trên địa bàn TP Hà Nội như chùa Hà, chùa Sải (Tĩnh Lâu tự), chùa Tăng Phúc… trong sáng 13/2, số lượng người đến làm lễ khá vắng. Đa số mọi người đều có tâm lý hạn chế tụ tập nơi đông người chính vì thế tại các đền chùa, trái ngược với không khí tấp nập đông đúc mọi năm, năm nay số lượng người đến làm lễ cũng ít hơn hẳn so với cùng kỳ các năm trước.

khong deo khau trang khi di le chua hanh vi de phat tan dich benh khong phai bat kinh
Các bản hướng dẫn cũng được dán ở nơi dễ thấy tại các chùa. Ảnh: Xuân Thảo.
khong deo khau trang khi di le chua hanh vi de phat tan dich benh khong phai bat kinh
Ban Quản lý chùa Hà cũng đã thực hiện thêm các biện pháp nhằm phòng ngừa dịch Covid - 19 như tạo một điểm có nước rửa tay khô cho khách thập phương đến làm lễ. Ảnh: Xuân Thảo.

Đáng chú ý, tại khu vực một số chùa này ngay tại phía ngoài cổng và bên trong đều được dán các thông báo về dịch Covid – 19 cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc vệ sinh tay chân, tuyên truyền các thông tin về cách phòng chống để người dân đi lễ phòng tránh dịch bệnh. Tuy đã có sự tuyên truyền rộng rãi về việc cần thiết phải đeo khẩu trang khi đi lễ ở các đền, chùa như vậy nhưng nhiều người dân vẫn chủ quan không đeo khẩu trang.

Tại chùa Hà sáng 13/2, dễ dàng nhận thấy số lượng người đeo khẩu trang y tế để bảo vệ sức khỏe của bản thân và phòng chống sự lây lan có thể xảy ra của virus Covid – 19 chỉ chiếm phần nhỏ trong số những người có mặt tại đây. Điều đáng nói, nhiều người thường tháo bỏ khẩu trang khi tiến hành thắp hương cầu khấn, đặc biệt là ở không gian phía trong gian thờ, vốn khá chật hẹp, lại tập trung đông người, đứng chen chúc nhau.

Khá nhiều người dân vẫn mang tâm lý chủ quan khi thấy chùa vắng người nên cho rằng không cần đeo khẩu trang khi đi làm lễ. Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, bà Nguyễn Thị Bé (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, việc đi lễ chùa đầu năm đã là tập tục, thói quen của gia đình. Bà đã trang bị cho mình khẩu trang và nước rửa tay khô khi đi lễ chùa, tuy nhiên, đây cũng ý thức, quan niệm của từng người nên cũng có người thực hiện rất đầy đủ, có người lại chủ quan.

khong deo khau trang khi di le chua hanh vi de phat tan dich benh khong phai bat kinh
Nhiều người dân vẫn chủ quan không đeo khẩu trang khi đi lễ chùa. Ảnh: Xuân Thảo.

“Một số người cho rằng việc tháo bỏ khẩu trang ở nơi tâm linh thể hiện sự thành kính của bản thân trước các bậc bề trên, thể hiện sự tôn kính khi đi lễ chùa. Có như vậy, họ mới được phù hộ độ trì và những điều cầu khấn mới linh nghiệm. Nhưng theo tôi Phật tại tâm, chỉ cần lòng mình thành là được”, bà Bé cho biết.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện- Tổng Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam, việc đeo khẩu trang khi hành lễ vẫn đảm bảo niềm tin tâm linh, không có gì là bất kính.

Chính vì vậy, việc tuyên truyền và hướng dẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa theo quy định của Bộ Y tế, bắt buộc mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang, kể cả khi tham gia thực hành các nghi lễ là rất cần thiết. Đồng thời cũng cần tổ chức và bố trí thêm các hình thức tuyên truyền như phát tờ rơi của Bộ Y tế, loa phát thanh, biển thông báo, tình nguyện viên hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách (khẩu trang y tế và khẩu trang vải), rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn… để người dân hiểu rõ hơn được về tầm quan trọng của việc phòng chống dịch bệnh đúng cách.

Xuân Thảo