Không để chậm tiêm vắc xin

07:58 | 17/08/2021

(HQ Online) - Đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm tiếp tục tăng nhanh, số ca chuyển nặng, số ca tử vong vẫn còn cao. Một trong những giải pháp mang tính căn cơ hiện nay để sớm đẩy lùi đại dịch là tiêm vắc xin phòng Covid-19 để đạt miễn dịch cộng đồng.

Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 tiếp tục xuất tiền mua vắc xin
Tăng tốc tiêm chủng, có thể mỗi ngày tối đa 2 triệu mũi vắc xin
Bộ Y tế: Tuyệt đối không để xảy ra lãng phí trong tiêm chủng vắc xin
Tiêm vắc xin Covid-19 tại TPHCM.
Tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân tại TPHCM.

Trong bối cảnh lượng vắc xin chúng ta đã nhập về còn hạn chế, việc triển khai tiêm nhanh, hiệu quả là điều hết sức cấp bách. Dù vậy, theo Bộ Y tế, những ngày qua ở một số địa phương, vắc xin đã được Bộ Y tế phân bổ về nhưng việc triển khai tiêm vắc xin còn chậm.

Chậm tiêm vắc xin là sự lãng phí rất lớn, là lãng phí về thời gian chạy đua với độ lây lan của dịch, kèm theo là gia tăng chi phí ứng phó với sự lan rộng đó. Tiến độ tiêm chậm là gia tăng khả năng số người nhiễm mới, số người chuyển nặng, cũng như số ca có khả năng tử vong. Tiến độ tiêm chậm còn có khả năng để vắc xin hết hạn sử dụng mà chưa kịp tiêm, điều này nếu xảy ra sẽ là một tội lớn bởi vắc xin phòng chống Covid-19 đang rất hiếm, trong khi rất nhiều người có nhu cầu tiêm mà chưa đến lượt. Tiến độ tiêm chậm cũng là nguyên nhân góp phầm việc cách ly y tế kéo dài và trên diện rộng và hệ quả là kéo theo sự đình đốn trong hoạt động kinh tế- xã hội.

Nhìn thẳng thực tế, nếu để tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 chậm, trách nhiệm thuộc về lãnh đạo của các địa phương. Lãnh đạo một số địa phương giải thích lý do của việc chậm trễ là vì lực lượng y tế còn mỏng, một phần tập trung phòng chống dịch, một phần tiếp tục duy trì hoạt động khám chữa bệnh, bên cạnh đó việc khớp nối các phần mềm của tiêm vắc xin còn những vướng mắc và mất thời gian... Dù lý do gì thì tiến độ tiêm chậm là điều cần nhanh chóng khắc phục. Trong khi một số địa phương có sự tương đồng về lực lượng, tình hình dịch nhưng tốc độ tiêm vẫn được đẩy nhanh. Do đó, nguyên nhân chính là tính chủ động của lãnh đạo các địa phương, tính quyết liệt, khoa học trong chỉ đạo điều hành của người đứng đầu.

Bộ Y tế đã có những biện pháp mạnh tay để xử lý những địa phương chậm tiêm vắc xin như điều chỉnh việc phân bổ vắc xin về các địa phương này. Dù vậy, cũng cần bổ sung những biện pháp xử lý khác về mặt cán bộ, bởi chậm tiêm cho dân không chỉ là sự lãng phí trong phòng chống dịch mà còn là có tội với dân trong bối cảnh chống dịch hết sức cấp bách hiện nay.

Văn Bắc