Không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội của Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương

19:54 | 10/06/2021

(HQ Online) - Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thông qua Nghị quyết không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

Công bố 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Chủ tịch Quốc hội: Cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp
Ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Tại cuộc họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia (HĐBCQG) về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV chiều nay 10/6, ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh văn Phòng HĐBCQG cho biết, cuộc bầu cử đã bầu đủ số lượng 500 đại biểu Quốc hội.

Tuy nhiên, quá trình xem xét xác nhận tư cách người trúng sử, HĐBCQG quyết định không xác nhận tư cách đại biểu vì không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định đối với 1 trường hợp.

Làm rõ thêm thông tin liên quan, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự cho biết, HĐBCGQ đã họp và có nghị quyết riêng về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bình Dương và ông Trần Văn Nam có vi phạm, khuyết điểm. Sắp tới, các cơ quan chức năng sẽ có kết luận, thực hiện theo quy trình.

"Quyết định của HĐBCQG là căn cứ kết luận của cơ quan có thẩm quyền và đối chiếu với quy định chứ không phải vì ông Nam có đơn với lý do sức khoẻ", bà Thanh nhấn mạnh.

Ông Trần Văn Nam sinh tháng 8/1963, quê quán xã Bình Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên. Ông Nam có trình độ chuyên môn là cử nhân luật, cử nhân chính trị, cao cấp thanh vận. Ông Nam là đại biểu Quốc hội của Bình Dương các khóa XI, XII và XIV (khóa XIV đồng thời là Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương).

Tại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV (nhiệm kỳ 2021-2026), ông Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 (TP Thủ Dầu Một và thị xã Tân Uyên). Địa bàn tỉnh Bình Dương có tổng cộng 19 người ứng cử tại 4 đơn vị bầu cử, để bầu lấy 11 đại biểu.

Uyển Như