Facebook Twitter youtube Tiktok

Không còn ùn ứ hàng liên quan đến mẫu C/O mới của Trung Quốc tại biên giới Lạng Sơn

(HQ Online) - Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, đến thời điểm này, tại cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị không còn tình trạng ùn ứ hàng hóa liên quan đến vấn đề mẫu C/O mới của Trung Quốc.
khong con un u hang lien quan den mau co moi cua trung quoc tai bien gioi lang son Cập nhật thông tin mới về C/O mẫu E mới
khong con un u hang lien quan den mau co moi cua trung quoc tai bien gioi lang son Hải quan hỏa tốc đề nghị Bộ Công Thương trả lời về C/O mẫu E mới
khong con un u hang lien quan den mau co moi cua trung quoc tai bien gioi lang son Lạng Sơn: Hàng nhập khẩu ùn ứ vì Trung Quốc đột ngột áp dụng mẫu C/O mới

Tích cực hướng dẫn

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết: Sau khi nắm bắt thông tin từ 20/8, cơ quan cấp C/O form E phía Trung Quốc thực hiện cấp C/O theo mẫu mới, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu hướng dẫn, tuyên truyền để DN nắm được các quy định, đồng thời báo cáo về Tổng cục Hải quan xin ý kiến chỉ đạo.

Ngay sau khi tiếp nhận các vướng mắc từ phía các đơn vị hải quan địa phương liên quan đến mẫu C/O form E do Trung Quốc cấp, ngày 23/8, Tổng cục Hải quan đã có văn bản gửi Bộ Công Thương để trao đổi về vấn đề này. Theo đó, để có cơ sở hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện, Tổng cục Hải quan đang đề nghị Bộ Công Thương trả lời về vấn đề trên. Đồng thời, nhằm tạo thuận lợi cho DN, Tổng cục Hải quan đề nghị chấp nhận C/O mẫu E mới do Trung Quốc cấp từ ngày 20/8/2019 theo đúng thông báo của Ban thư ký ASEAN và của Trung Quốc.

“Nhằm giảm thiểu khó khăn, thiệt hại về chi phí và thời gian cho DN trong quá trình chờ hướng dẫn từ các cơ quan quản lý cũng như của Tổng cục Hải quan, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu hướng dẫn DN thực hiện theo các hướng: Làm đơn nợ C/O và nộp thuế trước đối với các lô hàng, khi nào có hướng dẫn cụ thể sẽ nộp bổ sung C/O theo quy định để được hoàn thuế, hưởng ưu đãi thuế; hoặc DN có thể đưa hàng hóa vào kho bãi để chờ cơ quan quản lý có hướng dẫn cụ thể để thông quan”, ông Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết thêm.

Đồng thời đơn vị cũng đã yêu cầu các chi cục hải quan cửa khẩu thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình XNK hàng hóa, chủ động phối hợp giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh theo thẩm quyền.

Trao đổi với ông Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị phóng viên được biết, một số lô hàng đã được DN lựa chọn theo hướng nộp thuế trước và nợ C/O để thông quan và một số lô được các DN đưa vào bến bãi chờ hướng dẫn và thông quan sau. Do đó, đến thời điểm hiện tại không còn tình trạng ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu.

khong con un u hang lien quan den mau co moi cua trung quoc tai bien gioi lang son
Hải quan Hữu Nghị tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ vướng mắc cho DN. Ảnh: H.Nụ

Cũng theo ông Trần Bằng Toàn, kể từ ngày 20/8 (thời điểm DN cung cấp mẫu C/O mới) đến nay, đơn vị đã tổ chức, phân công cán bộ trực tiếp hướng dẫn, giải thích và trao đổi cụ thể các phương án để DN nắm được. Sau khi được phía cơ quan Hải quan giải thích, nhiều DN rất đồng tình và chọn các phương án thích hợp giải quyết nhanh đối với các lô hàng đã về tới cửa khẩu.

Doanh nghiệp đồng thuận

Ngày 25/8, qua trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Đỗ Thanh Tuyền, đại diện Công ty HAB, một DN chuyên NK thanh nhôm qua Chi cục Hai quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết, ngay sau khi gặp vướng mắc liên quan đến mẫu C/O mới do Trung Quốc cấp, đơn vị đã cung cấp và xin hướng dẫn từ phía cơ quan Hải quan. DN đã được Hải quan Hữu Nghị cử cán bộ trực tiếp trao đổi, hướng dẫn DN thực hiện các bước nhằm giảm thiểu chi phí, thời gian cho DN.

khong con un u hang lien quan den mau co moi cua trung quoc tai bien gioi lang son
C/O form E mới do Trung Quốc phát hành từ ngày 20/8.

“Chúng tôi hy vọng trong ngày mai (ngày 26/8), phía cơ quan Hải quan sẽ có hướng dẫn để DN thực hiện. Chúng tôi đánh giá cao sự nhiệt tình từ phía Hải quan Hữu Nghị nói riêng và Hải quan Lạng Sơn nói chung nhằm chia sẻ khó khăn của cộng đồng DN chúng tôi”, ông Đỗ Thanh Tuyền nhấn mạnh.

Còn theo ông Hoàng Duy Hiệp, đại diện Công ty TNHH MTV Bách Việt Lạng Sơn cho biết, ngay trong ngày 21/8, khi được cán bộ lãnh đạo Hải quan Hữu Nghị hướng dẫn, giải thích tận tình, DN đã chọn phương án nộp thuế trước và nợ C/O. Và kể từ ngày 21/8 đến nay, mỗi ngày DN vẫn có 1-2 lô hàng NK về Việt Nam thông quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị- với các lô hàng này, DN vẫn chọn phương án nộp thuế trước và nợ C/O.

Ngày 30/7, Bộ Công Thương ban hành Thông tư 12/2019/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (ACFTA) để thực hiện cam kết quốc tế giữa ASEAN và Trung Quốc về việc triển khai Nghị định thư năm 2015 sửa đổi Chương Xuất xứ hàng hóa trong ACFTA. Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 12/9/2019.

Căn cứ Khoản 2 Điều 34 Thông tư 12/2019/TT-BCT, “Mẫu C/O mẫu E, quy tắc xuất xứ hàng hóa tương ứng và việc áp dụng được thực hiện theo thỏa thuận của các nước thành viên ACFTA và quy định tại Thông tư này”. Khoản 2 Điều 15 Phụ lục I (Quy tắc xuất xứ hàng hóa) của Nghị định thư năm 2015 sửa đổi ACFTA quy định: “Khi cần thiết, Phụ lục này có thể được rà soát và sửa đổi theo yêu cầu của các Bên, và việc rà soát, sửa đổi này có thể được Ủy ban hỗn hợp ASEAN-Trung Quốc đồng ý thông qua”.

Bộ Công Thương cho biết, theo kết quả Phiên họp lần thứ 12 của Ủy ban hỗn hợp ASEAN-Trung Quốc từ ngày 21 đến 22/5/2019 tại Thái Lan, các nước ASEAN và Trung Quốc thống nhất thời điểm thực thi C/O mẫu E mới và quy tắc xuất xứ hàng hóa mới kể từ ngày 1/8/2019.

Theo thỏa thuận tại các công thư ngày 16/8 và 20/8/2019 của Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN cấp đồng chủ trì của Ủy ban hỗn hợp ASEAN-Trung Quốc qua kênh Ban Thư ký ASEAN, Trung Quốc sẽ cấp C/O mẫu E mới từ ngày 20/8/2019 và hai bên đồng thời chấp nhận cả 2 loại C/O mẫu E mới và C/O mẫu E cũ từ ngày 20/8 đến hết ngày 31/8/2019.

Bộ Công Thương cho biết, việc Trung Quốc cấp C/O mẫu E mới theo mẫu quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 12/2019/TT-BCT từ ngày 20/8/2019 phù hợp với thỏa thuận của các nước thành viên ACFTA. Bộ Công Thương cũng thông báo với Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) chấp nhận C/O mẫu E mới theo thỏa thuận giữa các nước thành viên ACFTA theo thông báo mới đây của Trung Quốc và ASEAN. Cũng liên quan đến C/O mẫu E, hôm nay, Bộ Công Thương cũng có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị trong Bộ hướng dẫn về C/O mẫu E đối với hàng XK.

Cũng từ ngày 20/8 đến hết 31/8/2019, tùy theo đề nghị của thương nhân XK, có thể cấp C/O mẫu E cũ theo quy định hiện hành hoặc C/O mẫu E mới cho hàng hóa XK của Việt Nam, với điều kiện hàng hóa đáp ứng quy tắc xuất xứ quy định tại Thông tư 12/2019/TT-BCT. Từ ngày 1/9/2019, cấp C/O mẫu E mới, với điều kiện hàng hóa đáp ứng quy tắc xuất xứ quy định tại Thông tư 12/2019/TT-BCT.

Đảo Lê

Tin liên quan

Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Tại thị trường tỉnh Lạng Sơn, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh một số mặt hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ (SHTT) để bán cho người tiêu dùng. Để ngăn chặn hàng giả lưu thông trên thị trường, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn đã và đang gia tăng hoạt động kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Lạng Sơn phát hiện, thu giữ số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn phát hiện, thu giữ số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Ngày 7/5, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ một lượng lớn xúc xích không rõ nguồn gốc tại địa bàn TP. Lạng Sơn.
Lạng Sơn: Hơn 6.500 phương tiện chở hàng XNK qua các cửa khẩu dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Lạng Sơn: Hơn 6.500 phương tiện chở hàng XNK qua các cửa khẩu dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Trong 5 ngày nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5 (từ 30/4/2025 đến 4/5/2025), lực lượng chức năng tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn đã làm thủ tục thông quan cho hơn 6.500 phương tiện chở hàng hóa XNK, tăng hơn 1.250 phương tiện so với dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 của năm 2024.
Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Ngày 9/5/2025, Chi cục Hải quan khu vực III đã tổ chức Đoàn công tác do Chi cục trưởng Trần Mạnh Cường làm Trưởng đoàn để khảo sát, đánh giá tình hình thực tế tại địa bàn được giao quản lý của Chi cục.
Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Trong tháng 4/2025, Chi cục Hải quan khu vực VI đã triển khai các hoạt động thực tiễn, thể hiện tinh thần chủ động, quyết liệt và đồng bộ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Theo đó, chỉ trong tháng 4/2025, số thu thuế từ hoạt động XNK hàng hóa của Chi cục Hải quan khu vực VI được gần 1.371 tỷ đồng.
Hải quan khu vực IV đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp

Hải quan khu vực IV đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp

Ngày 9/5, Chi cục Hải quan khu vực IV tổ chức Hội nghị đối thoại với hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn đơn vị quản lý.
Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh lắng nghe góp ý của doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh lắng nghe góp ý của doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh (thuộc Chi cục Hải quan khu vực VIII) vừa tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2025 với doanh nghiệp và cư dân biên giới có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn.
Tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan đối với 10 công ty

Tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan đối với 10 công ty

Cục Hải quan vừa ban hành quyết định tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan 6 tháng đối với 10 công ty thuộc địa bàn quản lý của Chi cục Hải quan khu vực XII.
Hải quan Ninh Bình thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu

Hải quan Ninh Bình thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu

Sau 2 tháng chuyển giao mô hình cũ sang mô hình mới, Hải quan Ninh Bình (thuộc Chi cục Hải quan khu vực X) triển khai các hoạt động quản lý nhà nước về hải quan thông suốt, góp phần thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tăng trưởng.
Hải quan khu vực VIII chống gian lận thương mại xuất xứ hàng hóa

Hải quan khu vực VIII chống gian lận thương mại xuất xứ hàng hóa

Chi cục Hải quan Khu vực VIII vừa chỉ đạo Hải quan các cửa khẩu và Đội Kiểm soát hải quan về việc phối hợp công tác và tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại xuất xứ hàng hóa.
Hải quan khu vực IV thu ngân sách hơn 3.000 tỷ đồng

Hải quan khu vực IV thu ngân sách hơn 3.000 tỷ đồng

Cập nhật đến 15/4, Chi cục Hải quan khu vực IV thu ngân sách nhà nước được 3.034 tỷ đồng.
Hải quan thực hiện soi chiếu 11.849 container

Hải quan thực hiện soi chiếu 11.849 container

Trong gần 4 tháng đầu năm 2025, toàn ngành Hải quan đã thực hiện soi chiếu tổng số 11.849 container (trung bình 179 container/ngày)
Hải quan hướng dẫn khai báo chứng từ đính kèm khi làm thủ tục hải quan

Hải quan hướng dẫn khai báo chứng từ đính kèm khi làm thủ tục hải quan

Cục Hải quan vừa có hướng dẫn cộng đồng doanh nghiệp về việc khai báo chứng từ đính kèm khi làm thủ tục hải quan.
Hải quan khu vực III tăng cường sử dụng camera, trang thiết bị để giám sát

Hải quan khu vực III tăng cường sử dụng camera, trang thiết bị để giám sát

Từ đầu tháng 5, Chi cục Hải quan khu vực III triển khai nhiều giải pháp đổi mới công tác giám sát tại địa bàn quản lý của đơn vị.
Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm nhẹ

Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm nhẹ

Số liệu thống kê số thu NSNN từ hoạt động XNK của ngành Hải quan cho thấy, tổng thu trong tháng 4 của toàn Ngành đạt 39.732 tỷ đồng, giảm 0,6% so với tháng 3/2025.
Sự cố hệ thống, Cục Hải quan hỏa tốc hướng dẫn khai hải quan

Sự cố hệ thống, Cục Hải quan hỏa tốc hướng dẫn khai hải quan

Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan gặp sự cố không tiếp nhận các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan, Cục Hải quan đã có văn bản khẩn cấp chỉ đạo giải quyết.
Xem thêm
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Tin mới

Ngành Thuế tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công trong tháng 5

Ngành Thuế tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công trong tháng 5

Cục Thuế cho biết, dự kiến đến hết tháng 5/2025, toàn ngành sẽ giải ngân 414,3 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 22,7%.
Giá điện tăng 4,8% mỗi kWh

Giá điện tăng 4,8% mỗi kWh

EVN thông báo giá bán lẻ điện bình quân (giá điện) tăng từ 2.103,11 đồng/kWh lên 2.204,0655 đồng/kWh (chưa gồm thuế GTGT), tương đương mức tăng 4,8%.
TS. Phan Hữu Thắng: Ứng phó thuế đối ứng từ Mỹ cần chính sách thương mại linh hoạt, chủ động

TS. Phan Hữu Thắng: Ứng phó thuế đối ứng từ Mỹ cần chính sách thương mại linh hoạt, chủ động

Trong bối cảnh Mỹ gia tăng thuế nhập khẩu, Việt Nam cần có chính sách thương mại linh hoạt – chủ động – chuẩn hóa, vừa bảo vệ lợi ích quốc gia vừa giữ được sự ổn định trong quan hệ với cả Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc – ba đối tác chiến lược then chốt.
(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

Hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế hỗ trợ và thông báo chuyển đổi và áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền nhưng không thực hiện thì được xác định là hành vi vi phạm.
Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Chi cục Hải quan khu vực III quản lý địa bàn Hải Phòng và Thái Bình, trong đó, khu vực cảng Hải Phòng là địa điểm xuất nhập khẩu sôi động nhất miền Bắc.
(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

Hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế hỗ trợ và thông báo chuyển đổi và áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền nhưng không thực hiện thì được xác định là hành vi vi phạm.
(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý I/2025, với cán cân thương mại ở mức khá cân bằng.
Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Số lượng chi cục hải quan ở các địa phương được giữ nguyên 20 Chi cục và điều chỉnh địa bàn quản lý để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, đồng thời đổi tên Chi cục Hải quan khu vực, thành Hải quan khu vực.
(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Nhật Bản là đối tác thương mại truyền thống hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt hàng chục tỷ USD/năm.
(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan, tính đến 15/4, cả nước có 6 nhóm hàng xuất khẩu, nhập khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên.
Phiên bản di động