Không có tâm lý “hoàng hôn nhiệm kỳ” của các thành viên Chính phủ

20:04 | 02/03/2021

(HQ Online) - Vào chiều tối 2/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021.

Quyết tâm không nợ đọng văn bản nhiệm kỳ Chính phủ 2016-2021
Không có tinh thần “chợ chiều”, rã đám của các thành viên Chính phủ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhiệm kỳ khóa XIII phải làm tốt hơn nhiệm kỳ khóa XII
Không có tâm lý “hoàng hôn nhiệm kỳ” của các thành viên Chính phủ
Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ. Ảnh:H.Dịu

Buổi họp báo diễn ra ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì diễn ra cùng ngày.

Phát biểu mở đầu cuộc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết tình hình kinh tế xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021 đã đạt và vượt 10/12 chỉ tiêu đề ra trong năm 2020. Tốc độ tăng trưởng kinh tế và quy mô nền kinh tế có kết quả tốt hơn, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được đảm bảo, vận hành tích cực hơn.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Chính phủ cho rằng, thành quả quan trọng này là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân cả nước, trong đó có sự đóng góp rất lớn của Chính phủ, các thành viên Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, các thành viên Chính phủ tại phiên họp thường kỳ cùng ngày đã diễn biến dịch Covid-19 là đợt bùng phát thứ 3 và cũng là đợt mạnh nhất của dịch Covid-19 tại Việt Nam, song dịch bệnh đã được kiểm soát. 0h đêm nay (3/3), Hải Dương tiếp tục nới lỏng hơn các biện pháp cách ly xã hội để chống dịch. Tỉnh này còn 2 điểm nóng dịch bệnh còn phải bám sát để dập dịch.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không được chủ quan trong phòng chống dịch Covid-19, sát sao trong chỉ đạo điều hành, chủ động theo dõi sát tình hình quốc tế, trong nước…

Đặc biệt, ông Mai Tiến Dũng cũng cho biết, tại phiên họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, nhiệm kỳ này không có tư tưởng cầm chừng, ỷ lại, chờ đợi trong lúc giao thời, chúng ta tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân, làm đến phút cuối cùng trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

“Thời gian còn lại của nhiệm kỳ Chính phủ không còn nhiều nhưng Thủ tướng khẳng định không có tâm lý “chợ chiều” hay “hoàng hôn nhiệm kỳ”, người phát ngôn Chính phủ nêu rõ.

Vì thế, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là các bộ, cơ quan đến hết tháng 3 này không còn nợ đọng văn bản hướng dẫn pháp luật nào, dứt khoát không bàn giao văn bản nợ đọng cho Chính phủ nhiệm kỳ mới.

Nói thêm về việc kiện toàn các chức danh nhà nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho hay, trong thời điểm này, Bộ Chính trị đã giao Ban cán sự Đảng Chính phủ xây dựng phương án giới thiệu nhân sự đủ điều kiện, tiêu chuẩn để đảm bảo các chức danh lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành thuộc Chính phủ. Quyết định chính thức sẽ được đăng tải, công bố sau khi Quốc hội phê chuẩn.

Hương Dịu