Không có chuyện xuất hiện hàng chục triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm

21:04 | 05/06/2020

(HQ Online) - Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết sẽ không có chuyện sau một đêm, cả nước có tới hàng chục triệu tài khoản Mobile Money.

khong co chuyen xuat hien hang chuc trieu tai khoan mobile money sau mot dem Mobile Money- "mỏ vàng" mới của doanh nghiệp viễn thông
khong co chuyen xuat hien hang chuc trieu tai khoan mobile money sau mot dem Khách hàng có thể mở tài khoản thanh toán mà không cần phải đến ngân hàng
khong co chuyen xuat hien hang chuc trieu tai khoan mobile money sau mot dem Sẵn sàng cho thí điểm phương thức thanh toán trực tuyến mới - Mobile Money
khong co chuyen xuat hien hang chuc trieu tai khoan mobile money sau mot dem
Ảnh minh họa: Internet

Tại cuộc họp báo thông tin về hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm vào chiều 5/6 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, NHNN, cho biết, để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, NHNN đã hoàn thiện dự thảo và trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Quyết định cá biệt về thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money) vào ngày 24/4 vừa qua.

Theo ông Dũng, sau khi Thủ tướng phê duyệt thì doanh nghiệp viễn thông sẽ gửi đề án về đầu mối quản lý, sau khi được cấp phép thì mới triển khai được dịch vụ Mobile Money (còn gọi là dịch vụ tiền di động).

"Bản chất của dịch vụ Mobile Money là sử dụng thông tin thuê bao di động được định danh để mở tài khoản di động. Do đó, chúng ta không nên quá lo lắng về vấn đề sim rác", ông Phạm Tiến Dũng nói.

Ngoài ra, giải thích về câu hỏi liệu khi đã cấp phép rồi có xảy ra tình trạng sau 1 đêm sẽ có hàng chục triệu tài khoản Mobile Money không, ông Dũng khẳng định sẽ không xảy ra tình trạng này.

Nguyên nhân bởi quyền mở tài khoản Mobile Money là của khách hàng, không có chuyện mở tài khoản tự động. Sau khi khách hàng quyết định mở tài khoản thì việc có nộp tiền hay không và sau đó là có tiêu tiền hay không qua dịch vụ Mobile Money cũng hoàn toàn nằm ở quyết định của khách hàng.

Cũng tại buổi họp báo, thông tin về tình hình của lĩnh vực thanh toán, ông Phạm Tiến Dũng cho biết, thanh toán qua thẻ, internet và điện thoại di động trong 4 tháng năm 2020 đều đạt sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm 2019.

Cụ thể, thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng tăng 26,2% về số lượng và 15,7% về giá trị; thanh toán qua kênh Internet tăng 3,2% về số lượng và 45,7% giá trị; thanh toán qua kênh điện thoại di động tăng 198,8% về số lượng và 21,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Theo ông Dũng, xu hướng thanh toán trong nền kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt nhiều hơn. Thanh toán dịch vụ công tiếp tục được mở rộng triển khai rộng rãi.

Về xác minh danh tính chủ Ví điện tử theo Thông tư 23/2019/TT-NHNN, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, việc xác minh danh tính chủ Ví nhằm hạn chế những rủi ro liên quan đến rửa tiền, tài trợ khủng bố, gian lận, giả mạo, lừa đảo..., bảo vệ quyền lợi của khách hàng và nâng cao trách nhiệm của tổ chức trung gian thanh toán trong quá trình mở và sử dụng dịch vụ Ví điện tử. Các tổ chức trung gian thanh toán phải có trách nhiệm bảo toàn thông tin thanh toán cho khách hàng theo quy định của pháp luật.

Hương Dịu