Không chậm trễ xử lý nợ thuế

08:04 | 28/03/2021

(HQ Online) - Thời hạn để xử lý nợ thuế theo Nghị quyết 94 vẫn còn khá nhiều nhưng ngành Thuế đã nhanh chóng vào cuộc để xử lý khoanh, xoá nợ. Từ đó, một mặt giảm áp lực với quản lý thuế, mặt khác góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngăn chặn tình trạng lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để cố tình chây ỳ nợ thuế
Ngành Thuế đã khoanh hơn 9,9 nghìn tỷ đồng nợ thuế
Tổng cục Thuế: Nợ thuế đang có chiều hướng tăng
Tổng cục Thuế tổ chức tập huấn công tác xử lý nợ thuế
Rốt ráo xử lý nợ thuế không có khả năng thu hồi
Không chậm trễ xử lý nợ thuế
Ngành Thuế vẫn đang rốt ráo xử lý nợ thuế theo Nghị quyết 94/2019/QH14. Ảnh: Thùy Linh

Đã thực hiện xử lý nợ thuế số tiền gần 26 nghìn tỷ đồng

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thuế, tính từ đầu năm đến ngày 25/2, cơ quan Thuế các cấp đã thực hiện xử lý khoanh nợ tiền thuế, xoá nợ tiền chậm nộp không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước theo Nghị quyết 94/2019/QH14 là 1.803 tỷ đồng. Trong đó, xử lý khoanh nợ là 1.386 tỷ đồng; xử lý xoá nợ tiền chậm nộp là 417 tỷ đồng.

Luỹ kế kết quả thực hiện xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội đến cuối tháng 2/2021 đạt 25.958 tỷ đồng, bằng 58,8% so với số nợ không còn khả năng thu hồi tại thời điểm cuối năm 2019. Trong đó, số tiền xử lý khoanh nợ là 24 nghìn tỷ đồng; số tiền xử lý xoá nợ tiền chậm nộp là 1.958 tỷ đồng.

Dù thời hạn để thực hiện xử lý nợ thuế kéo dài tới 3 năm tính từ thời điểm 1/7/2020 nhưng không vì thế mà ngành Thuế chậm trễ đối với công tác quan trọng này. Thực tế cho thấy, suốt thời gian qua, các cục thuế trên cả nước đã liên tục thực hiện khoanh nợ, xoá nợ cho các đối tượng thuộc quy định tại Nghị quyết số 94/2019/QH14 và thực hiện công khai thông tin trên cổng thông tin của từng đơn vị.

Như tại Cục Thuế Phú Thọ. Theo báo cáo của đơn vị này, đến nay đã xử lý khoanh nợ cho 1.894 người nộp thuế, số tiền thuế nợ được khoanh là 118,9 tỷ đồng; xử lý xóa nợ đối với 2.432 người nộp thuế với số tiền đề nghị xóa là 50,6 tỷ đồng. Cục Thuế Phú Thọ đặt mục tiêu đến ngày 31/12/2021 phấn đấu hoàn thành việc xử lý khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp theo quy định tại Nghị quyết số 94/2019/QH14.

Một đơn vị khác cũng khá "nhanh chân" thực hiện công tác này là Cục Thuế Bắc Ninh. Ngay trong năm 2020, Cục Thuế Bắc Ninh và các chi cục thuế trực thuộc đã tập trung triển khai thực hiện lập hồ sơ xử lý khoanh nợ, đề nghị xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp ước đạt 96% số tiền thuế nợ, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp của người nộp thuế thuộc đối tượng được khoanh nợ, xóa nợ. Cụ thể, đơn vị đã ban hành quyết định khoanh nợ cho 4.490 người nộp thuế, tương ứng số tiền thuế nợ đã khoanh là 129,3 tỷ đồng. Đồng thời có văn bản gửi Tổng cục Thuế xem xét xóa nợ cho 2 doanh nghiệp và đề nghị Bộ Tài chính, Chính phủ xóa nợ đối với 1 doanh nghiệp với tổng số tiền 29,9 tỷ đồng. Đơn vị này cũng đã lập hồ sơ đề nghị xóa nợ lần 1 trình UBND tỉnh đối với 4.014 người nộp thuế.

Ý nghĩa lớn với doanh nghiệp

Theo phản ánh tại một số cục thuế, các trường hợp đề nghị được khoanh nợ, xóa nợ gồm: người nộp thuế đã chết, người bị tòa án tuyên bố là đã chết, mất tích hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người nộp thuế có quyết định giải thể gửi cơ quan quản lý thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh để làm thủ tục giải thể, cơ quan đăng ký kinh doanh đã thông báo người nộp thuế đang làm thủ tục giải thể trên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nhưng người nộp thuế chưa hoàn thành thủ tục giải thể; người nộp thuế đã nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản hoặc đã bị người có quyền, nghĩa vụ liên quan nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản theo quy định; người nộp thuế không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý thuế.

Theo một công chức thuế tại Cục Thuế Thái Nguyên, số lượng người nộp thuế thuộc đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 4 Nghị quyết 94 chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số hồ sơ đề nghị xử lý nợ. Theo đó, hầu hết các đối tượng này đều không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý thuế đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người nộp thuế có trụ sở hoặc địa chỉ liên lạc để kiểm tra, xác minh thông tin người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh, địa chỉ liên lạc đã đăng ký với cơ quan quản lý thuế.

Một thực tế khác, tuy tại mỗi cục thuế số lượng đề nghị khá nhiều nhưng có những người nộp thuế chỉ còn nợ vài nghìn đồng, thậm chí vài trăm đồng lẻ… nhưng do còn nợ nên vẫn phải theo dõi, quản lý trên hệ thống quản lý của cơ quan thuế. Nếu không được khoanh nợ thì tiếp tục phát sinh tiền chậm nộp dẫn đến số tiền nợ thuế ngày càng tăng.

Tại Thái Nguyên, chỉ một số ít doanh nghiệp có số nợ lớn như: Công ty TNHH MTV Xây dựng và Khai khoáng Việt Bắc; Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng; Chi nhánh 522 - Công ty TNHH MTV xây dựng và khai khoáng Việt Bắc...

Thực tế, việc xử lý nợ thuế có ý nghĩa rất lớn đối với nhiều doanh nghiệp. Đơn cử như trường hợp của Công ty TNHH MTV Xây dựng và Khai khoáng Việt Bắc (TP Thái Nguyên). Công ty này thuộc diện giải thể theo Đề án Đổi mới sắp xếp lại doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng đã được Chính phủ phê duyệt năm 2015. Đến tháng 5/2017, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký ban hành Quyết định giải thể Công ty. Kể từ đó, Việt Bắc đã dừng mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, do vướng mắc về tài chính, đặc biệt là khoản tiền phạt do chậm nộp thuế nên chưa thể giải thể. Do vậy, việc doanh nghiệp này được xử lý nợ thuế sẽ giúp sớm giải quyết khó khăn vướng mắc.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên Quốc hội ban hành một Nghị quyết liên quan đến việc khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế. Việc ra đời Nghị quyết sẽ giúp ngành Thuế giảm áp lực quản lý nợ đối với các khoản nợ không có khả năng thu hồi, trong trường hợp người nộp thuế đã được xử lý nợ theo Nghị quyết 94/2019/QH14 mà sau đó bị phát hiện không đúng đối tượng hoặc quay trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh thì cơ quan chức năng sẽ hủy kết quả này và người nộp thuế vẫn phải có trách nhiệm phục hồi việc trả nợ…

Thùy Linh