Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid-19

14:02 | 03/12/2020

(HQ Online) - Trưa 3/12, Công an TPHCM phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" tại TPHCM.

Đại tá
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM thông tin tại buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, ngày 3/12/2020, Cơ quan an ninh điều tra, Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" tại TPHCM. Quyết định này được gửi đến Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM.

Đây là lần đầu tiên các sai phạm trong phòng chống Covid-19, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng bị xem xét xử lý hình sự.

Động thái này được ra đưa khi xác định nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines (28 tuổi, bệnh nhân 1342) đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại khu cách ly riêng của Vietnam Airlines, sau đó tiếp tục vi phạm quy định cách ly khi được cho về nhà.

Dấu hiệu vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng là lây lan bệnh cho 3 người khác. Cơ quan điều tra sẽ điều tra khách quan toàn diện để làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Ông Quang cũng cho biết, Việt Nam nói chung và TPHCM đã rất nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trong bối cảnh Covid-19 trên thế giới rất phức tạp. Tuy nhiên, việc vi phạm của các cá nhân liên quan vụ án cho thấy sự chủ quan, thiếu ý thức, thiếu kiến thức về pháp luật đã dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

"Quá trình điều tra nếu phát hiện các thiếu sót trong công tác, quá trình cách ly, công an thành phố sẽ kiến nghị để điều chỉnh để không xảy ra tình trạng tương tự", ông Quang cho biết thêm.

Cụ thể, bệnh nhân 1342 từ Nhật Bản nhập cảnh Việt Nam, được cách ly tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines trong 4 ngày (từ 14-18/11).

Sau khi xét nghiệm hai lần kết quả âm tính, tiếp viên này về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình. Trong quá trình cách ly, anh này tiếp xúc trực tiếp với mẹ (ở Hóc Môn), một bạn nữ (trú Bình Thạnh) và bạn nam (ở quận 6). Trong đó, bạn nam làm nghề giáo viên tiếng Anh tới nhà trọ sống cùng.

Ngày 28/11, tiếp viên xét nghiệm dương tính. Ba người tiếp xúc với anh này được cách ly và xét nghiệm. Giáo viên tiếng Anh dương tính với SARS-CoV-2, trở thành bệnh nhân số 1347.

Bệnh nhân số 1347 cũng khiến hai trường hợp ở quận 6 mắc Covid-19 là bé trai 1 tuổi – bệnh nhân 1348 và nữ học viên Trung tâm Anh ngữ Key English, 28 tuổi - bệnh nhân số 1349 được Bộ Y tế công bố chiều 1/12.

Kết luận buổi họp báo, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM nhìn nhận đây là sự việc dư luận cả nước đặc biệt quan tâm, cần phải răn đe, giáo dục đối với những đối tượng coi thường kỷ luật, kỷ cương về cách ly; coi thường tính mạng của người dân. Đây cũng là yêu cầu chung, xuyên suốt của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh TPHCM.

Thu Dịu