Khởi tố nữ kế toán Trung tâm Giám định y khoa TPHCM

22:15 | 22/05/2020

(HQ Online) - Vừa được giao quản lý sổ sách, vừa thực hiện thu phí, trong suốt 3 năm, nữ kế toán Trung tâm Giám định y khoa TPHCM đã tham ô 930 triệu đồng.

Ngày 22/5, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Đội 8-PC03), Công an TPHCM cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Giám định y khoa TPHCM, khởi tố bị can, cho tại ngoại đối với Bùi Thị Thanh Trang, 32 tuổi, ngụ Quận 5, TPHCM, kế toán thu phí của trung tâm này về tội tham ô tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an TPHCM, bằng thủ đoạn gian dối, bị can Bùi Thị Thanh Trang đã tham ô khoảng 930 triệu đồng của Trung tâm Giám định y khoa TPHCM.

Theo đó, từ năm 2014 đến năm 2016, với nhiệm vụ chính là quản lý sổ sách và chứng từ, tuy nhiên Trang được Trung tâm giao thêm nhiệm vụ lập chứng từ và thu phí. Trong quá trình thực hiện, biên lai thu phí giao cho người nộp tiền thì Trang viết đúng số tiền đã thu, riêng biên lai nộp tại Trung tâm Trang viết thấp hơn số tiền đã thu thực tế từ 300.000 - 400.000 đồng/người. Số tiền chênh lệch này Trang bỏ túi tiêu xài cá nhân.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an rà soát tất cả các hồ sơ giám định trong 3 năm lên đến khoảng 10.000 hồ sơ. Sau khi rà soát xác định có 2.184 hồ sơ có sự chênh lệch giữa chứng từ với biên lai lưu tại Trung tâm Giám định y khoa TPHCM.

Theo nhận định của Công an TPHCM, việc để Bùi Thị Thanh Trang thực hiện hành vi sai phạm trong thời gian dài như vậy là do có sự phân công không đúng quy định và quản lý lỏng lẻo của Trung tâm Giám định y khoa TPHCM. Bởi vì, theo quy định, kế toán chỉ quản lý sổ sách, chứng từ, còn việc thu phí phải do thủ quỹ thực hiện. Tuy nhiên, trung tâm lại giao cả hai việc này cho Trang, khiến trang dễ dàng thực hiện hành vi vi phạm trong suốt 3 năm.

Được biết, đầu năm 2017, một số người đi khám giám định y khoa nhưng mất biên lai đóng phí nên trở lại trung tâm xin biên lai về cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán lại. Tuy nhiên, nhiều người bất ngờ khi trung tâm báo tiền thu thấp hơn số tiền thực tế họ đã đóng. Có người đóng 1,7 triệu đồng nhưng trung tâm báo chỉ có 1,4 triệu đồng.

Từ đó, bộ phận kế toán của trung tâm đã báo cáo ban giám đốc và tiến hành rà soát số liệu đến giám định, số khám, chỉ định cận lâm sàng được thực hiện, đồng thời chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan Công an TPHCM điều tra làm rõ.

Hiện Bùi Thị Thanh Trang đã khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt. PC03 đang điều tra làm rõ.

Lê Thu