Khơi dậy tính sáng tạo của thanh niên Việt

08:12 | 26/03/2019

(HQ Online) - Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện đang được nhắc tới trong mọi mặt của đời sống xã hội. Vậy đội ngũ thanh niên- lực lượng nòng cốt xây dựng và phát triển đất nước đang làm gì để có thể thích ứng và phát triển? Phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông  Lê Quốc Phong,  Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.    

khoi day tinh sang tao cua thanh nien viet

ông Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

PV: Theo ông, Cách mạng công nghiệp 4.0 đang phủ rộng trên mọi mặt đời sống xã hội, vậy Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cần có những giải pháp cụ thể nào để người trẻ, đặc biệt là lớp người trẻ tinh hoa đi đầu đón nhận, ứng dụng cuộc cách mạng này?

- Với vai trò của công tác Đoàn, chúng tôi đang có nhiều biện pháp để tuyên truyền nhằm giúp các đoàn viên, thanh niên hiểu đầy đủ về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, về những lợi thế, thách thức mà nó mang lại. Đồng thời để thích ứng được với cuộc cách mạng 4.0, các đoàn viên, thanh niên cũng phải tự trang bị cho mình những kiến thức, tri thức cần thiết.

Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cũng đang tiến hành các giải pháp nhằm tăng cường kết nối các đoàn viên, thanh niên với nhau để họ phát huy lợi thế bản thân trong Cách mạng công nghiệp 4.0. Cụ thể, năm 2018, Trung ương Đoàn Thanh niên đã tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất với chủ đề “Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0”. Thông qua Diễn đàn này chúng tôi mong muốn các trí thức trẻ Việt Nam ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới cùng chung tay góp sức đưa ra giải pháp và hình thành các nhóm nghiên cứu, các nhóm liên kết với nhau để giải quyết những vấn đề cụ thể của Việt Nam. Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn cũng đã tổ chức phát động cuộc thi ý tưởng sáng tạo về cải cách hành chính, nhận được nhiều đóng góp rất thiết thực của các đoàn viên, thanh niên.

Những hành động cụ thể mà Trung ương Đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức thời gian qua là cách trực tiếp để chúng tôi hướng thanh niên Việt Nam bước vào cuộc Cách mạng 4.0 một cách chủ động nhất, qua đây cũng giúp thanh niên Việt Nam trưởng thành nhanh hơn.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng, để thích ứng với Cách mạng công nghiệp 4.0, bản thân mỗi người cần phải trang bị nhiều kiến thức, song yếu tố cần nhất là tính chủ động, sáng tạo. Vậy Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ có biện pháp cụ thể nào để khơi dậy tính sáng tạo của thanh niên, thưa ông?

- Sáng tạo là nội dung trọng tâm mà Đại hội Đoàn lần thứ XI hay Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X đều nêu ra và được xem như một điểm cần tập trung làm mới, đột phá của Đoàn, Hội trong công tác thanh niên, phong trào sinh viên.

Thời gian qua, Trung ương Đoàn vào cuộc rất quyết liệt với phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo". Cụ thể, năm 2018 lần đầu tiên, chúng ta có ngân hàng ý tưởng sáng tạo, là nơi để các bạn thanh niên chia sẻ sáng kiến, hiến kế của mình. Đồng thời, đó cũng là kênh để các bạn trẻ vào đấy tìm hiểu, học hỏi những giải pháp đề xuất của các bạn thanh niên khác. Từ đó, thúc đẩy các bạn trẻ tư duy tìm kiếm cái mới.

khoi day tinh sang tao cua thanh nien viet Tuổi trẻ Hải quan: Phát huy sức trẻ năng động, tình nguyện vì cộng đồng

(HQ Online) - Gắn phong trào đoàn với hoạt động chuyên môn của cơ quan, đơn vị; hoạt động thiện nguyện mang lại hiệu quả ...

Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn luôn xác định, khởi nghiệp là điểm trọng tâm trong hoạt động sáng tạo của thanh niên. Theo đó, năm 2018, Trung ương Đoàn, các cấp bộ Đoàn đã hỗ trợ được 210 dự án khởi nghiệp sáng tạo với hình thức khá đa dạng, từ tư vấn, hỗ trợ, kết nối về vốn, hỗ trợ đầu ra, tìm kiếm thị trường.

PV: Để những ý tưởng, sáng kiến thực sự đi vào thực tiễn phục vụ cuộc sống, Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ có sự đồng hành, tiếp sức thế nào, thưa ông?

- Đẩy mạnh ý tưởng sáng tạo trong thanh niên là một trong những nhiệm vụ của năm 2019. Theo đó, trong năm 2019, sẽ có nhiều hoạt động để giới thiệu ý tưởng, sáng kiến hay, có tính khả thi cao của các bạn thanh niên đến với các đơn vị chức năng, tổ chức có nhu cầu hoặc phù hợp với những ý tưởng này. Năm 2019, Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ tổ chức những hoạt động để chuyển giao ý tưởng hoặc là tiếp cận trực tiếp với các bạn thanh niên có ý tưởng tốt để lắng nghe, định hướng thêm nhằm giúp phát triển hoàn thiện ý tưởng của thanh niên.

Ngoài việc phát huy tính chủ động, sáng tạo của thanh niên trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0, Trung ương Đoàn cũng đã ban hành kế hoạch về Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam giai đoạn 2018- 2022 xoay quanh 3 trục chính là “Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”, cụ thể hóa bằng 12 giá trị xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam trong 5 năm tới để giúp đội ngũ thanh niên Việt Nam bước vào thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0 với đầy đủ trí tuệ, bản lĩnh, song vẫn giữ được cốt cách, nhân cách, các giá trị văn hóa tốt đẹp của người Việt.

PV: Xin cảm ơn ông!

D.Ngân