Khởi công dự án mở rộng sân bay Điện Biên

15:58 | 24/01/2022

(HQ Online) - Ngày 22/1, dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Điện Biên chính thức khởi công.

Điện Biên: Khởi tố vụ vận chuyển 4 bánh heroin
Bamboo Airways chính thức khai trương Phòng chờ Thương gia tại sân bay Điện Biên Phủ
Hà Nội đồng ý khôi phục đường bay khứ hồi Điện Biên - Hà Nội
" Mở cửa" sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài đối với các chuyến bay chở người nhập cảnh
Hình ảnh mô phỏng Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên
Hình ảnh mô phỏng dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

Cảng hàng không Điện Biên là một trong những sân bay chính của lực lượng Phòng không - Không quân tại khu vực chiến trường phía Tây Bắc, là nơi duy nhất có sân bay trong 6 tỉnh biên giới Tây Bắc của nước ta. Vị trí chiến lược đặc biệt này là cầu nối giữ vị trí xung yếu, then chốt; là mắt lưới rất quan trọng đối với công tác phòng thủ, bảo vệ khu vực Tây Bắc nói riêng và đất nước nói chung.

Phát biểu tại lễ khởi công dự án, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết, dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên có tổng mức đầu tư là hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn vốn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Công tác giải phóng mặt bằng với tổng mức đầu tư 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên đã được tỉnh triển khai, đảm bảo tiến độ và phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt của Cảng hàng không Điện Biên. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào quý 3/2023 để chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên là dự án lớn đầu tiên được khởi công trong năm 2022 trên cả nước về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Với ý nghĩa quan trọng của dự án, Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, các đơn vị tư vấn, nhà thầu huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương xây dựng dự án, bảo đảm an toàn, chất lượng và tiến độ.

Cảng hàng không Điện Biên sau khi được nâng cấp, mở rộng sẽ góp phần thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực phát triển ngành du lịch, thương mại, dịch vụ, phát huy các giá trị văn hoá độc đáo của đồng bào các dân tộc; đặc biệt là phát huy giá trị của quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ.

Xuân Thảo