Khoảng 100.000 liều vắc xin viêm não sắp được nhập khẩu về Việt Nam

15:49 | 21/05/2018

(HQ Online)- Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế hiện nay, hai vắc xin phòng bệnh não mô cầu được cấp số đăng ký và lưu hành tại Việt Nam đều được nhập khẩu.

khoang 100000 lieu vac xin viem nao sap duoc nhap khau ve viet nam

Khoảng 800.000 liều vắc xin viêm não mô cầu VA-Mengoc-BC sẽ được cung cấp cho thị trường tiêm chủng của Việt Nam năm nay.


Đó là vắc xin Polysaccharide Meningococcal A+C, sản xuất tại Pháp; số đăng ký QLVX-992-17, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dược mỹ phẩm May nhập khẩu; và vắc xin VA-Mengoc-BC, sản xuất tại Cuba, số đăng ký QLVX-H02-985-16, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên và vắc xin và Sinh phẩm số 1- Vabiotech nhập khẩu.

Đối với vắc xin VA-Mengoc-BC, theo báo cáo từ các cơ sở nhập khẩu, vắc xin này vừa được nhập khẩu 125.000 liều vào Việt Nam, trong đó có 49.000 liều đã có kết quả kiểm định của Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đạt yêu cầu, sẵn sàng cung ứng cho các cơ sở tiêm chủng có nhu cầu; 76.000 liều còn lại đang chờ kết quả kiểm định của Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế trước khi đưa thuốc ra lưu hành tại Việt Nam.

"Dự kiến sẽ có 100.000 liều tiếp theo được nhập khẩu vào cuối tháng 5 này. Như vậy, số lượng dự kiến trong cả năm là 800.000 liều", đại diện cơ sở nhập khẩu cho biết.

Sở dĩ hiện nay tình hình cung cấp vắc xin viêm não mô cầu đang nhận được nhiều quan tâm bởi đây là bệnh có khả năng lây lan rất nhanh, gần đây lại diễn biến khó lường với nhiều ca bệnh nặng.

Trên phạm vi cả nước, để đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời vắc xin cho nhu cầu tiêm chủng vắc xin viêm não mô cầu của nhân dân, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng và các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn có kế hoạch cụ thể trong việc dự trù, dự trữ, chủ động liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu, cung ứng để ký hợp đồng, đấu thầu, mua sắm (bao gồm cả các biện pháp chủ động thay thế nguồn vắc xin trong trường hợp có nguy cơ nguồn cung hiện tại bị thiếu hụt đột ngột).

D.Ngân