Khoảng 1 triệu người sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

07:59 | 22/05/2020

(HQ Online) - Sau hơn nửa năm nghiên cứu, rà soát, xin ý kiến, cuối cùng đề xuất của Bộ Tài chính về nâng mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) khi tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được phê duyệt. Dự kiến sẽ có hơn 1 triệu người dân đang đóng thuế ở bậc thấp nhất không còn phải nộp thuế ở kỳ tính thuế năm 2020.    

khoang 1 trieu nguoi se khong phai nop thue thu nhap ca nhan 126943 Cặp vợ chồng sinh đủ 2 con có thể được giảm thuế thu nhập cá nhân, mua nhà ở xã hội
khoang 1 trieu nguoi se khong phai nop thue thu nhap ca nhan 126943 Được nộp phí cảng biển tại Hải Phòng bằng tải khoản cá nhân
khoang 1 trieu nguoi se khong phai nop thue thu nhap ca nhan 126943 Đã có gần 40 nghìn doanh nghiệp, cá nhân nộp đơn xin gia hạn thuế và tiền thuê đất
khoang 1 trieu nguoi se khong phai nop thue thu nhap ca nhan 126943
Giảm nghĩa vụ thuế sẽ là nguồn lực để người nộp thuế tái đầu tư. Ảnh: TL

Giảm thu ngân sách 10.800 tỷ đồng

Theo quy định tại khoản 4 Điều 1 Luật số 26/2012/QH13 (Luật thuế TNCN), trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức GTGC gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức GTGC quy định tại khoản này phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê cung cấp, chỉ số CPI tại thời điểm cuối tháng 12/2019 so với thời điểm 1/7/2013 là 123,2%, tăng 23,2%. Căn cứ quy định tại khoản 4 Điều 1 Luật số 26/2012/QH13 nêu trên, cần thiết phải nghiên cứu điều chỉnh mức GTGC của thuế TNCN.

Trên cơ sở đó, Chính phủ đề xuất điều chỉnh mức GTGC quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật thuế TNCN (đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4 Điều 1 của Luật số 26/2012/QH13) như sau: Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm); mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Ông Trần Quang Chiểu - Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội:

Việc điều chỉnh mức GTGC căn cứ theo chỉ số giá tiêu dùng là hoàn toàn hợp lí với pháp luật hiện hành. Nội dung này được quy định tại khoản 4 Điều 1 Luật số 26/2012/QH13. Với các chỉ tiêu khác như: GDP bình quân đầu người, tiền lương tối thiểu vùng, mức thu nhập và chi tiêu trung bình xã hội,... Bộ Tài chính nên nghiên cứu, tham khảo khi sửa quy định về GTGC tại Luật thuế TNCN sau này.

Ông Nguyễn Trường Giang- Phó chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật kiêm Phó Tổng thư ký Quốc hội cho biết, tại phiên họp thứ 45 vừa qua, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và quyết định đồng ý với đề xuất của Chính phủ về việc nâng mức GTGC như nêu trên. Mức GTGC mới sẽ được áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020.

Tính toán sơ bộ, mức GTGC mới sẽ làm giảm mức điều tiết thuế TNCN phải nộp đối với tất cả đối tượng nộp thuế, đảm bảo phù hợp với biến động về chỉ số giá tiêu dùng và sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 10.800 tỷ đồng/năm (tương đương giảm 14% tổng số thu ngân sách nhà nước về thuế TNCN từ tiền lương, tiền công năm 2019). Việc điều chỉnh nâng mức GTGC, theo Bộ Tài chính, sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế trong bối cảnh giá cả, lạm phát tăng so với thời điểm năm 2013. Số thuế phải nộp sẽ được giảm cho mọi đối tượng nộp thuế, trong đó mức độ giảm số thuế phải nộp của nhóm người nộp thuế ở bậc thuế thấp sẽ cao hơn so với những người nộp thuế ở bậc thuế cao.

Thu nhập trên 20 triệu mới phải nộp thuế

Bình luận trước thông tin này, bà Phạm Thị Thư – Giám đốc Công ty Thương mại quốc tế Hưng Linh cho rằng: Việc nâng mức GTGC khi tính thuế TNCN có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong bối cảnh kinh tế khó khăn do dịch Covid-19. Đây là một động thái tích cực của Nhà nước nhằm hỗ trợ, chia sẻ đến người nộp thuế. Khi mức GTGC tăng lên thì thuế TNCN sẽ giảm, thu nhập còn lại của người nộp thuế sẽ tăng. Từ đó người nộp thuế sẽ giảm bớt khó khăn, có điều kiện để chăm lo cho cuộc sống bản thân, gia đình và con cái. Đặc biệt, với những người nộp thuế thuộc khối doanh nghiệp, thu nhập của bản thân và của nhân công lao động trong doanh nghiệp sẽ là nguồn lực để đầu tư ngược lại vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó cống hiến nhiều hơn, tốt hơn cho xã hội.

Ở góc độ chuyên gia, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế (VTCA) phân tích: Với việc điều chỉnh này, khoảng 1 triệu người đang phải nộp thuế TNCN ở mức đầu tiên (bậc 1) sẽ không phải nộp nữa vì với mức giảm trừ hiện hành cá nhân có 2 người phụ thuộc thì thu nhập trên 16,2 triệu đồng/năm bắt đầu phải nộp thuế TNCN. Khi nâng mức GTGC lên 11 triệu đồng/người, người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/người, điều này có nghĩa cá nhân có thu nhập trên 19,8 triệu đồng mới phải nộp thuế TNCN. Với những người có thu nhập cao hơn, phải nộp thuế trong khoảng bậc 2 trở đi thì rõ ràng cũng sẽ rất có lợi khi số thuế phải nộp giảm đáng kể. Mức nâng cũng tương đối hợp lý và hiện đang cao hơn rất nhiều nước trên thế giới. Chưa kể, một cá nhân có thu nhập 20 triệu đồng/tháng từ tiền lương, tiền công ở thành phố lớn thì bình thường nhưng với các tỉnh nông thôn, miền núi là tương đối cao. Tuy nhiên, dù ở đâu thì mức thu nhập này theo cách tính mới cũng không phải nộp thuế.

Từ phương diện nghiên cứu, ông Trương Bá Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính (Bộ Tài chính) cho rằng, những người có thu nhập thấp hơn sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ việc điều chỉnh mức GTGC lần này. Tuy nhiên, về lâu dài, cần phải có kế hoạch nghiên cứu tổng kết, đánh giá Luật thuế TNCN, từ đó báo cáo Chính phủ trình Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật vào thời điểm thích hợp, đảm bảo sự đồng bộ với quá trình cải cách tổng thể hệ thống chính sách thuế, phù hợp với sự phát triển của kinh tế - xã hội.

Hồng Vân