Khó khăn trong giải ngân vốn ODA, 9 bộ, ngành trả lại hơn 8 nghìn tỷ đồng

18:28 | 07/10/2021

(HQ Online) - Đây là một trong những con số đáng chú ý được Bộ Tài chính thông tin tại Hội nghị với các bộ, ngành về đánh giá tình hình giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài 9 tháng đầu năm 2021 được tổ chức sáng ngày 7/10.

Hết quý 3, còn hơn 50 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công chưa phân bổ
Hết tháng 8, nhiều bộ, địa phương vẫn "ì ạch" trong giải ngân vốn đầu tư công
Kho bạc Nhà nước thực hiện quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Khó khăn trong giải ngân vốn ODA, 9 bộ, ngành trả lại hơn 8 nghìn tỷ đồng
Hội nghị với các bộ, ngành đánh giá tình hình giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài 9 tháng đầu năm 2021.

Giải ngân 3.166 tỷ đồng, đạt 19,03%

Bộ Tài chính cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công cũng như những khó khăn, thách thức của đại dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hỗ trợ cho công tác giải ngân vốn đầu tư công nguồn ODA như đôn đốc nhập Tabmis, trình ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến vốn ODA như Nghị định số 79/2021/NĐ-CP ngày 16/8/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 97/2018/NĐ-CP về cho vay lại vốn ODA của Chính phủ, Thông tư số 48/2021TT-BTC ngày 28/6/2021 Hướng dẫn biểu mẫu báo cáo giải ngân vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.

“Đặc biệt, trong tháng 8 và tháng 9 năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải giãn cách, Bộ Tài chính đã tích cực làm việc trực tuyến và trao đổi với tất cả các chủ dự án của 13 bộ, ngành được giao kế hoạch vốn nước ngoài để rà soát, đôn đốc giải ngân, phối hợp xử lý các khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến giải ngân thuộc phạm vi trách nhiệm của Bộ Tài chính”, ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính cho biết.

Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo rút ngắn thời gian thực hiện công tác kiểm soát chi và giải quyết đơn rút vốn nếu đầy đủ hồ sơ. Tính đến ngày 6/10/2021, Bộ Tài chính đã nhận được 620 bộ hồ sơ rút vốn của các bộ, ngành. Tất cả hồ sơ rút vốn đều đã được xử lý khẩn trương, các đơn rút vốn chưa đầy đủ hoặc thiếu sót đều được phối hợp với chủ dự án để giải quyết, đến nay không còn tồn đọng đơn rút vốn.

Khó khăn trong giải ngân vốn ODA, 9 bộ, ngành trả lại hơn 8 nghìn tỷ đồng

Ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) phát biểu tại Hội nghị.

Mặc dù đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, tính đến ngày 6/10/2021, lũy kế giải ngân vốn đầu tư công ODA kế hoạch vốn năm 2021 của các bộ, ngành đạt 19,03% (3.166 tỷ đồng).

Con số này tuy gấp hơn hai lần số giải ngân vốn đầu tư công ODA vào thời điểm tổ chức hội nghị tháng 6/2021, song “con số này là rất thấp so với kết quả các năm trước đây”, đại diện Cục Quản lý nợ cho hay.

Đặc biệt, thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, tính đến ngày 6/10/2021, Bộ Tài chính đã nhận được 9 văn bản của các bộ, ngành đề nghị trả lại kế hoạch vốn với tổng giá trị là 8.054 tỷ đồng, chiếm khoảng 44,08% kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao.

Số vốn này có thể phải điều chuyển cho các bộ, địa phương có nhu cầu giải ngân vượt kế hoạch hoặc buộc phải hủy kế hoạch vốn theo quy định. Theo Bộ Tài chính, việc hoàn thành tỷ lệ giải ngân so với kế hoạch vốn năm 2021 trên 95% kế hoạch được giao như mục tiêu Nghị quyết số 63/NQ-CP đề ra là không khả thi.

Dịch Covid-19 tác động lớn tới giải ngân vốn ODA

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành đã thông tin về tình hình giải ngân, nguyên nhân chậm giải ngân, kiến nghị các giải pháp đẩy nhanh công tác này. Các ý kiến đều đánh giá đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến tiến độ thực hiện của phần lớn các dự án.

Theo đại diện Bộ GTVT, năm 2021, Bộ được giao kế hoạch vốn là 4.837 tỷ đồng, hiện đã giao chi tiết vốn được 100%, giải ngân hết tháng 9/2021 đạt 2.391 tỷ đồng, bằng 49,43% kế hoạch vốn. Dịch bệnh Covid-19 đã khiến việc trao đổi với nhà tài trợ khó khăn, tư vấn thiết kế nước ngoài không nhập cảnh được, ảnh hưởng đến công tác triển khai hồ sơ thầu. Bộ GTVT đã đề nghị trả lại 3 dự án, giảm trừ tổng cộng 589 tỷ đồng nguồn vốn vay nước ngoài được giao năm 2021.

Bộ Tài chính cũng cho biết, có 3 nguyên nhân lớn làm chậm giải ngân vốn đầu tư công ODA và phải trả kế hoạch vốn. Đó là, tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của phần lớn các dự án ODA; chậm tiến độ hoặc không có khối lượng giải ngân do các vướng mắc trong quá trình triển khai dự án như chậm giải phóng mặt bằng, tái định cư, thiết kế cơ sở, chậm trong đấu thầu, ký hợp đồng; đang trong quá trình thực hiện các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, điều chỉnh hiệp định vay với các nội dung như gia hạn thời gian thực hiện, thời gian giải ngân, sử dụng vốn dư, điều chỉnh chủ đầu tư, tỷ lệ thanh toán ngoại tệ/ nội tệ, điều chỉnh kinh phí giữa các hạng mục.

Bên cạnh đó, công tác kế hoạch vốn chưa tốt, nhiều bộ ngành chưa thể giao hết kế hoạch vốn chi tiết dẫn đến phải hủy dự toán.

Hoài Anh