Kho bạc nhà nước phấn đấu hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư

09:55 | 20/09/2021

(HQ Online) - Những tháng còn lại của năm 2021, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, KBNN sẽ tiếp tục chỉ đạo KBNN các tỉnh, thành phố nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác kiểm soát chi vốn ngân sách nhà nước qua KBNN; đảm bảo kiểm soát chi ngân sách nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.

Kho bạc Nhà nước đang hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2030
Kho bạc phấn đấu hết quý 3 giải ngân vốn đầu tư đạt tối thiểu 60% kế hoạch
Kho bạc Nhà nước thực hiện quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Hải Phòng đang chú trọng giải ngân vốn đầu tư tại dự án xây dựng Cầu Rào 1	Ảnh: ST
Hải Phòng đang chú trọng giải ngân vốn đầu tư tại dự án xây dựng Cầu Rào 1 Ảnh: ST

Điểm sáng giải ngân vốn

Theo báo cáo mới nhất của Kho bạc Nhà nước (KBNN), dự kiến đến ngày 31/8/2021, lũy kế thanh toán vốn đầu tư công năm 2021 kiểm soát qua KBNN là 210.780,5 tỷ đồng, bằng 41,7% tổng nguồn vốn thuộc kế hoạch vốn kéo dài và kế hoạch vốn năm 2021 Thủ tướng Chính phủ giao, kiểm soát chi qua KBNN. Số giải ngân này bằng 37,1% tổng nguồn vốn thuộc kế hoạch vốn kéo dài và kế hoạch vốn năm 2021 Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh giao, kiểm soát chi qua KBNN.

Thực tế cho thấy, ngay từ đầu năm, nhận thấy dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường, KBNN đã liên tục chỉ đạo KBNN các tỉnh, thành phố nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác kiểm soát chi vốn ngân sách nhà nước qua KBNN; đảm bảo kiểm soát chi ngân sách nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh mặt bằng chung gặp nhiều khó khăn, một số địa phương đã ghi nhận kết quả khá tốt trong công tác này. Đơn cử như tại KBNN Hải Phòng, tính đến hết ngày 8/9/2021, KBNN Hải Phòng đã giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 được 6.631 tỷ đồng, bằng 90,95% kế hoạch trung ương giao và bằng 48,71% kế hoạch HĐND thành phố giao. Số giải ngân chủ yếu tập trung vào các dự án trọng điểm như: dự án xây dựng Cầu Rào 1; dự án đầu tư xây dựng mở rộng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn thành phố Hải Phòng từ đường tỉnh 353 đến cầu Thái Bình (từ Km0+000 đến Km19+645); dự án cải tạo nâng cấp đường Quốc lộ 10 từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền; dự án đầu tư xây dựng cầu Quang Thanh… Đây đều là các tuyến giao thông trọng điểm thông thương hàng hóa từ thành phố Hải Phòng đến mọi miền đất nước, tạo đà phát triển kinh tế -xã hội cho thành phố Hải Phòng và các dự án an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho người dân.

Báo cáo của KBNN Quảng Nam cho thấy, trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, tình hình giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Đáng chú ý, trong tháng 8/2021, Quảng Nam đã giải ngân 674 tỷ đồng, gần bằng 20% tổng giải ngân của cả 8 tháng (3.137 tỷ đồng) và nâng tỷ lệ giải ngân của Quảng Nam 8 tháng lên 44,11% (đến cuối tháng 7/2021, tỷ lệ giải ngân mới đạt 35,5% kế hoạch).

Kết quả này cho thấy sự quyết liệt của Quảng Nam trong thực các chỉ đạo của các cấp lãnh đạo từ trung ương đến địa phương trong giải ngân vốn đầu tư công. UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án để giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công và thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo giải ngân vốn đầu tư công năm 2021. Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị phải chủ động làm việc với các địa phương để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Nhiều giải pháp thiết thực

Ngày 16/8/2021, Thủ tướng Chính phủ ra Công điện số 1082/CĐ-TTg về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021. KBNN đã đặt mục tiêu phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư ngân sách nhà nước năm 2021 đạt 95% - 100% kế hoạch, trong đó hết quý 3/2021 giải ngân đạt tối thiểu 60%. Những tháng còn lại của năm 2021, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, KBNN sẽ tiếp tục chỉ đạo KBNN các tỉnh, thành phố nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác kiểm soát chi vốn ngân sách nhà nước qua KBNN; đảm bảo kiểm soát chi ngân sách nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.

Hải Phòng đang có tỷ lệ giải ngân khá cao nhưng theo báo cáo từ KBNN Hải Phòng, kết quả này vẫn chưa đạt so với kỳ vọng. Do đó, để phấn đấu hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2021, ngoài việc đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thanh toán các dự án thu hồi ứng trước trong năm 2021, các dự án thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản; các dự án chuyển tiếp, hoàn thành trong năm 2021, KBNN Hải Phòng đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các chủ đầu tư nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của từng dự án, từng gói thầu để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Ngoài ra, KBNN Hải Phòng thực hiện kiểm soát chi đảm bảo chặt chẽ, kịp thời, theo đúng quy định, đảm bảo nguyên tắc “thanh toán trước, kiểm soát sau” đối với hợp đồng thanh toán nhiều lần, thanh toán theo đúng hợp đồng đã ký.

Để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, ngày 27/8/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã ban hành Chỉ thị số 15 về đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh phấn đấu hoàn thành mục tiêu giải ngân đạt 95 - 100% số vốn, trong đó, hết quý 3/2021 giải ngân tối thiểu đạt 60% kế hoạch vốn được giao. Như vậy, chỉ có hơn 1 tháng để nâng mức tối thiểu giải ngân lên 60% và 4 tháng để hoàn thành mục tiêu giải ngân cả năm đạt 95% - 100%. Đây là một công việc khó khi dịch Covid-19 đang có nhiều biến đổi khó lường. Hơn nữa, các tỉnh miền Trung đang chuẩn bị bước vào mùa mưa bão... Hiện KBNN Quảng Nam đang tiếp tục đẩy mạnh giao dịch qua dịch vụ công trực tuyến để vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa tuân thủ thời gian giải quyết hồ sơ, tuyệt đối không để tồn đọng bất kỳ hồ sơ thanh toán nào tại kho bạc mà không rõ lý do, đáp ứng kịp thời nhu cầu chi tiêu của các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư.

Theo KBNN, có nhiều nguyên nhân khiến việc giải ngân vốn đầu tư công gặp nhiều khó khăn. Trong đó, nguyên nhân lớn nhất hiện nay là do tác động của dịch Covid - 19 khiến nhiều tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội. Điều này đã tác động trực tiếp đến tiến độ triển khai thực hiện, thi công các công trình. Ngoài ra, KBNN cũng nêu ra một số nguyên nhân khác như: giá nguyên vật liệu (sắt, thép) tăng đột biến từ đầu năm; chưa phân bổ hết số vốn ngân sách nhà nước năm 2021 được giao; vướng mắc tại một số dự án ODA...

Thùy Linh