Kho bạc Nhà nước Lào Cai: Tinh gọn bộ máy giúp giảm chi ngân sách

10:55 | 18/10/2019

(HQ Online) -  Kho bạc Nhà nước (KBNN) Lào Cai là 1 trong 15 KBNN địa phương trong cả nước thực hiện việc sáp nhập KBNN thành phố vào KBNN tỉnh từ ngày 1/10. Đến nay, hoạt động tại KBNN đã hoàn toàn ổn định, không xảy ra xáo trộn.

kho bac nha nuoc lao cai tinh gon bo may giup giam chi ngan sach
Cùng với việc sáp nhập KBNN thành phố, trong đợt sắp xếp tổ chức bộ máy lần này KBNN Lào Cai còn thực hiện giảm 2 đầu mối cấp phòng. Ảnh TL.

Thực hiện trong suốt một quá trình dài

Công tác sáp nhập bộ máy được KBNN Lào Cai thực hiện rất cẩn trọng. Theo ông Vũ Trọng Cường, Giám đốc KBNN Lào Cai, việc xây dựng phương án sắp xếp nhân sự được thực hiện trên cơ sở đánh giá đúng năng lực, trình độ, yêu cầu công việc có xét đến nguyện vọng của công chức, người lao động, không gây xáo trộn, không để sót công việc kết hợp sắp xếp, bố trí, điều động với luân chuyển, luân phiên công việc; và được thực hiện đúng quy trình, công khai, minh bạch. Do vậy, công tác sắp xếp, kiện toàn bộ máy của Kho bạc Nhà nước Lào Cai trong đợt này đã triển khai thuận lợi và được sự đồng tình, chia sẻ và chấp hành tốt của công chức, người lao động trong đơn vị.

"KBNN Lào Cai đã chỉ đạo KBNN thành phố, các phòng nghiệp vụ thực hiện rà soát, bàn giao hồ sơ công việc, sổ sách, chứng từ, số liệu giữa các đơn vị có sáp nhập, chuyển giao nhiệm vụ đảm bảo an toàn, chính xác, đúng quy định; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin để duy trì hoạt động bình thường thông suốt của các đơn vị và khách hàng có liên quan; đảm bảo tuyệt đối an toàn tiền và tài sản của nhà nước. Chính vì vậy không gây ách tắc, không để bỏ sót công việc", ông Cường thông tin.

Cùng với việc sáp nhập KBNN thành phố, trong đợt sắp xếp tổ chức bộ máy lần này, KBNN Lào Cai còn thực hiện giảm 2 đầu mối cấp phòng, do đó phải thực hiện sắp xếp 3 vị trí cấp trưởng xuống cấp phó; bố trí lại 8 cấp phó; điều động, bố trí gần 40 công chức không giữ chức vụ lãnh đạo.

Lãnh đạo KBNN Lào Cai cho biết, việc sắp xếp, bố trí như vậy không thể không ảnh hướng đến vị trí làm việc, lĩnh vực công việc, cũng như tâm lý của công chức. Và đây là nội dung quan trọng, quyết định việc sắp xếp, tổ chức bộ máy có được thông suốt hay không. Chính vì vậy, Đảng ủy, Lãnh đạo KBNN tỉnh hết sức quan tâm đến việc ổn định tư tưởng cho công chức.

"Trước hết phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến toàn thể công chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị về chủ trương thực hiện sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy. Việc này không thể thực hiện ngày một, ngày hai mà phải là một quá trình và đã được KBNN Lào Cai thực hiện suốt từ đầu năm 2019 đến nay và sẽ còn tiếp tục thực hiện trong thời gian tới", ông Vũ Trọng Cường khẳng định.

Bên cạnh đó, tại KBNN Lào Cai, việc sắp xếp, bố trí nhân sự khi sắp xếp tổ chức bộ máy được thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch đúng trình tự, thủ tục trên cơ sở yêu cầu công tác, trình độ, năng lực của công chức và có tính đến những đóng góp, cũng như tâm tư, nguyện vọng của công chức. Phương án nhân sự phải được thống nhất trong tập thể lãnh đạo, Đảng ủy và phải có giải trình rõ những căn cứ, nguyên nhân cho việc sắp xếp đó để có sự đồng thuận.

Hoạt động thông suốt, ổn định

KBNN thành phố Lào Cai là một trong những đơn vị KBNN cấp huyện có doanh số hoạt động, số lượng đơn vị giao dịch lớn trên địa bàn, trong đó là nơi tập trung phần lớn số thu ngân sách nhà nước, nhất là các khoản thu thuế xuất nhập khẩu và các hoạt động dịch vụ của cửa khẩu quốc tế. Hơn nữa, do đặc thù việc bố trí các cơ quan hành chính cấp tỉnh và cấp thành phố của Lào Cai khá xa nhau, cá biệt có những đơn vị hành chính cấp xã khi thay đổi KBNN giao dịch sẽ có khoảng cách đến gần 20 km, do đó, khi sáp nhập KBNN thành phố vào KBNN tỉnh sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khách hàng giao dịch.

Để khắc phục những khó khăn này, trong công tác thu ngân sách nhà nước, KBNN Lào Cai đẩy mạnh công tác phối hợp thu, ủy nhiệm thu với các ngân hàng thương mại trên địa bàn, cùng với các dịch vụ thu nộp ngân sách nhà nước hiện đại để đa dạng hóa hình thức, phương thức thu nộp ngân sách nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế. 

Đối với công tác kiểm soát chi, đến hết tháng 8/2019, về cơ bản KBNN Lào Cai đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 tới tất cả các đơn vị giao dịch với KBNN tỉnh và KBNN thành phố. Theo đó, các đơn vị giao dịch thực hiện giao nộp hồ sơ và nhận kết quả xử lý hồ sơ qua giao dịch điện tử mà không nhất thiết phải đến trụ sở KBNN. Toàn bộ quá trình giao nhận, xử lý được công khai, minh bạch theo đúng quy định của KBNN. Đây là yếu tố hết sức thuận lợi đối với các đơn vị giao dịch có trụ sở ở xa trụ sở KBNN.

Bên cạnh đó, KBNN Lào Cai bố trí địa điểm giao dịch thuận lợi, bổ sung đầy đủ các bảng chỉ dẫn, hướng dẫn; công khai địa điểm, quy trình, thủ tục hồ sơ tại trụ sở KBNN và trên Trang thông tin điện tử của KBNN; tăng cường chỉ đạo công chức làm công tác bảo vệ, tăng cường hướng dẫn khách hàng đến giao dịch, nhất là những khách hàng trước đây giao dịch với KBNN thành phố để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng.

Theo chia sẻ của Giám đốc KBNN Lào Cai, từ 1/10 đến nay, các hoạt động giao dịch của các đơn vị, công tác chỉ đạo điều hành ngân sách của cấp ủy, chính quyền địa phương, cũng như việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ của KBNN tỉnh và KBNN cấp huyện tại KBNN Lào Cai đã được thực hiện thông suốt, không có chậm trễ, ách tắc hay có bất kỳ sự phàn nàn nào của khách hàng giao dịch.

"Công tác thực hiện sắp xếp tổ chức lại bộ máy theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối, kết hợp với tinh giản biên chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống KBNN nói chung và của KBNN Lào Cai nói riêng, đây là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, được các cấp, các ngành, trong đó có hệ thống KBNN đồng thuận và tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt. Hơn nữa, việc tinh gọn bộ máy còn tiết giảm được các khoản chi ngân sách cho bộ máy hành chính nhà nước từ đó tăng nguồn lực cho đầu tư phát triển", ông Cường nhấn mạnh.

Thùy Linh