Khi nào cổ phiếu FLC, ROS được giao dịch trở lại?

20:32 | 06/09/2022

(HQ Online) - Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, để được giao dịch cổ phiếu trở lại, Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros và Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC phải khắc phục được những vi phạm khiến các cổ phiếu FLC, ROS bị ngừng và hủy giao dịch.

FLC đang nỗ lực hoàn tất các nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định
ROS tăng vốn khống trước khi niêm yết là hành vi cấm theo quy định tại Luật Doanh nghiệp
FLC công bố lộ trình tổ chức ĐHCĐ, phát hành BCTC kiểm toán nhằm khắc phục nguy cơ bị đình chỉ giao dịch
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời báo chí. Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời câu hỏi của báo chí. Ảnh: VGP

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2022 vào chiều tối 6/9, báo chí đặt câu hỏi về việc các cổ phiếu như FLC, ROS bị hủy niêm yết cũng như quyền lợi của nhà đầu tư. Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, đối với việc khởi tố bổ sung lãnh đạo FLC về các tội danh trên thị trường chứng khoán, do đây là những thông tin đang trong quá trình điều tra và cần bảo mật của Bộ Công an nên chưa thể tiết lộ.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay, khi có kết luận điều tra sẽ công khai trách nhiệm cả cá nhân và tập thể, kể cả cơ quan quản lý nhà nước.

Để phòng ngừa các vụ việc tương tự, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, trong ngày 5/9, Bộ Tài chính đã ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn, ổn định trên thị trường chứng khoán. Chỉ thị đã đưa ra một loạt giải pháp để có thể phòng ngừa, chấn chỉnh các hành vi này.

Nói về điều kiện để cổ phiếu FLC, ROS được giao dịch trở lại, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, các doanh nghiệp này phải khắc phục được những vi phạm khiến các cổ phiếu này bị ngừng và hủy giao dịch và doanh nghiệp có nhu cầu khôi phục giao dịch thì sẽ được giao dịch trở lại. Cụ thể đối với cổ phiếu của FLC, cần phải có Báo cáo kiểm toán năm 2021 và báo cáo kiểm toán 6 tháng đầu năm 2022, phải tổ chức đại hội cổ đông… Khi có đủ các điều kiện này, doanh nghiệp có nhu cầu khôi phục giao dịch sẽ được đáp ứng.

Về quyền lợi của nhà đầu tư đối với các cổ phiếu nêu trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, việc hủy niêm yết đương nhiên ảnh hưởng tới quyền lợi của nhà đầu tư. Tuy vậy, với trách nhiệm là cổ đông của doanh nghiệp, các nhà đầu tư phải có ý kiến tại đại hội cổ đông, yêu cầu lãnh đạo doanh nghiệp phải thực hiện khắc phục các vi phạm một cách sớm nhất để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM đã ra quyết định chuyển cổ phiếu FLC của Tập đoàn FLC từ diện hạn chế giao dịch sang diện đình chỉ giao dịch kể từ 9/9. Nguyên nhân là do Tập đoàn FLC tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, thuộc trường hợp cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch theo quy định tại quy chế niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết.

Đồng thời, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM cũng ra quyết định về việc hủy niêm yết gần 568 triệu cổ phiếu ROS của Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros. Ngày hủy niêm yết có hiệu lực là 5/9. Nguyên nhân là FLC Faros đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác và xét thấy cần thiết phải hủy niêm yết nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Hương Dịu