Khi hệ thống thông suốt, doanh nghiệp có thể quay về HoSE mà không phát sinh thủ tục

20:22 | 31/03/2021

(HQ Online) - Tại Tọa đàm trực tuyến: "Thị trường chứng khoán: Cơ hội, rủi ro và giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững" được tổ chức ngày 31/3, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, nên có cách hiểu việc chuyển từ giao dịch ở HoSE sang HNX là sự “bẻ lái” luồng giao dịch đang tắc nghẽn sang một kênh thông thoáng hơn, chứ không có nghĩa là DN phải hạ tiêu chuẩn niêm yết, giao dịch.

HoSE chính thức công bố về tình trạng quá tải và cách khắc phục
Rốt ráo giải quyết nghẽn lệnh chứng khoán
FLCHomes lại nộp hồ sơ niêm yết HoSE
Khi hệ thống thông suốt, doanh nghiệp có thể quay về HoSE mà không phát sinh thủ tục
Khi hệ thống được thông suốt, DN có thể quay về HoSE mà không có thủ tục phát sinh nào. Ảnh minh họa: Internet.

Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán (UBCKNN) cho biết, từ tháng 12/2020 xuất hiện hiện tượng quá tải đối với hệ thống giao dịch của sở GDCK TPHCM (HoSE) do số lượng lệnh khiến thanh khoản thị trường tăng đột biến.

Ngay từ khi xuất hiện hiện tượng này, Bộ Tài chính đã chiếm đạo UBCKNN phối hợp với các chuyên gia công nghệ thông tin của hai sở, Trung tâm Lưu ký chứng khoán và một số đơn vị liên quan thuộc Bộ khảo sát ngay lập tức hiện trạng công nghệ của HoSE và từ đó đưa ra những giải pháp kỹ thuật phù hợp.

Theo bà Tạ Thanh Bình, để giải quyết triệt để nghẽn mạng thì phải đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào sử dụng. Nhưng từ giờ đến lúc đó vẫn còn khoảng thời gian khá dài, do đó, phải triển khai ngay các giải pháp cả về hành chính cũng như kỹ thuật để khắc phục sự cố như: nâng lô từ 10 lên 100 cổ phiếu/lệnh, khuyến nghị các DN chuyển giao dịch từ HoSE sang HNX dựa trên nguyện vọng tự nguyện của DN. Theo thống kê, cho đến nay có khoảng 10 DN đang triển khai các thủ tục cần thiết để chuyển sang sàn HNX.

Tuy nhiên, theo bà Bình, các giải pháp hành chính này vẫn chưa phát huy được hết hiệu quả. Ngày 29/3, UBCKNN đã có công văn gửi tất cả tổ chức là công ty đại chúng, các DN niêm yết khuyến nghị các DN cân nhắc việc tạm thời chuyển giao dịch sang HNX để hỗ trợ cho hệ thống. Song song với đó, UBCKNN nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật.

Sau khi nhận được đề xuất của FPT về việc sẽ hỗ trợ, tham gia giải quyết sự cố nghẽn lệnh, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo và ngày 9/3, Bộ Tài chính đã họp với lãnh đạo của FPT và hai bên đã thành lập Ban chỉ đạo để giải quyết sự cố này.

Phương án kỹ thuật mà FPT trao đổi với Bộ Tài chính khá đồng nhất với một trong ba phương án kỹ thuật mà nhóm công nghệ thông tin của Bộ đã triển khai khảo sát và đề xuất.

Trong đó, phương án được đánh giá tối ưu trong bối cảnh hiện tại là sẽ đầu tư một phần cứng tại hệ thống của HoSE và sử dụng phần mềm tại HNX có sự hỗ trợ của chuyên gia công nghệ thông tin từ FPT để có thể điều chỉnh các nội dung phù hợp với các điều kiện ở HoSE.

“Chúng tôi đánh giá giải pháp này đáp ứng được một số tiêu chí. Thứ nhất là, về mặt thời gian cũng khá nhanh, khoảng từ 3-4 tháng là có thể hoàn thành. Thứ hai, nó không tác động đến hệ thống hiện tại, tức là nó không gây thêm những rủi ro về mặt kỹ thuật đối với cả HoSE và HNX. Ngoài ra, nó đòi hỏi sự tác động chỉnh sửa ở mức độ tối thiểu với các đầu mối có liên hệ đến hệ thống công nghệ của thị trường, đặc biệt là về phía các công ty chứng khoán”, bà Bình chia sẻ.

Đồng thời bà Bình cho biết, hiện giải pháp này đang được triển khai hết sức tích cực từ phía FPT, họ đã hoàn thành xong khâu khảo sát, đang lên mô hình thử nghiệm và đang bắt tay vào động tác thử nghiệm ban đầu.

Theo đại diện UBCKNN, trong khoảng thời gian từ 3-4 tháng để giải pháp kỹ thuật này hoàn tất, UBCKNN cùng Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu thêm một số giải pháp hành chính khác, sẽ cân nhắc áp dụng đảm bảo phù hợp nhất đối với thị trường và diễn biến thực tế.

Đại diện UBCKNN cũng khẳng định, khi hệ thống được thông suốt, DN có thể quay về HoSE mà không có thủ tục phát sinh nào. Cho rằng phần lớn DN lo ngại ảnh hưởng về mặt hình ảnh khi chuyển sàn giao dịch từ HoSE sang HNX, tức là DN cho rằng việc chuyển từ giao dịch ở HoSE sang HNX là “hạ cấp”, bà Bình khẳng định nên hiểu đây là sự “bẻ lái” luồng giao dịch đang tắc nghẽn sang một kênh thông thoáng hơn, chứ không có ý nghĩa là DN đang phải hạ tiêu chuẩn niêm yết, giao dịch. Thực chất, theo quy định pháp lý hiện hành, không còn phân biệt việc niêm yết giữa HoSE và HNX.

Hoài Anh