Khánh thành hệ thống kho - cảng Quốc tế Long An

14:31 | 26/09/2020

(HQ Online) - Sáng nay, 26-9, Đồng Tâm Group (DTG) đã tổ chức khánh thành giai đoạn 1 và khởi công xây dựng cầu cảng số 6 và số 7 đón được tàu có trọng tải lên đến 70,000 DWT, từng bước đưa Cảng Quốc tế Long An trở thành một trong những cầu cảng quốc tế có chiều dài bờ cảng lớn nhất Việt Nam hiện nay.

3720 img 8385
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cùng các lãnh đạo bộ ngành, địa phương dự lễ khánh thành. Ảnh Thu Hoà

Tới dự có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, lãnh đạo các bộ ngành và tỉnh Long An.

Cảng Quốc tế Long An do DTG làm chủ đầu tư, chính thức xây dựng từ năm 2015, nằm trong quần thể gồm 4 khu dự án với tổng quy mô 1.935 ha.

3920 img 8391
Các Đại biểu cắt băng khánh thành giai đoạn 1 và khởi công giai đoạn 2 Cảng quốc tế Long An. Ảnh Thu Hoà

Cảng Quốc tế Long An được đầu tư xây dựng thành 3 giai đoạn với tổng số vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, bao gồm: 7 cầu cảng có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng lên đến 70.000 DWT. Ngoài ra, tại đây còn có hệ thống nhà kho, kho ngoại quan, hệ thống bãi container và các công trình phụ trợ khác…

Chỉ riêng khu vực kho bãi tại Cảng đã có diện tích rộng hơn 400.000m2 phục vụ nhu cầu vận chuyển, lưu kho hàng nông thủy sản, phân bón, sắt thép… của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và là cửa ngõ để các doanh nghiệp xuất nhập khẩu khu vực miền Đông Nam bộ, tập kết đóng hàng và phân phối bằng đường bộ, đường biển hoặc thủy nội địa.

3726 img 8389
Các đại biểu cắt băng khánh thành hệ thống kho- cảng quốc tế Long An. Ảnh Thu Hoà

Bên cạnh đó, Cảng quốc tế Long An còn có khu liên hợp các khu công nghiệp, khu dịch vụ công nghiệp, khu đô thị, và các khu dịch vụ cảng biển, lưu trú...

Đến nay, Cảng quốc tế Long An đã xây dựng hoàn thành 3 cầu cảng với chiều dài 630m.

Hiện chủ đầu tư đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục pháp lý nhằm mở rộng quy mô, để các cầu cảng số 8 và 9 có công suất thiết kế xây dựng đón được tàu có trọng tải lên đến 100.000 DWT, nâng tổng chiều dài liên tục của hệ thống cầu cảng lên đến 2.368m, trở thành một trong những cầu cảng Quốc tế có chiều dài bờ cảng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Quy mô công suất hàng hóa thông quan đạt khoảng 80 triệu tấn/năm.

3722 img 8386
Các đại biểu dự lễ khởi công cầu cảng số 7- cảng quốc tế Long An. Ảnh Thu Hoà

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhìn nhận: Cảng Quốc tế Long An không chỉ là cảng vận chuyển hàng hoá mà quan trọng hơn còn là động lực phát triển kinh tế - xã hội của vùng kinh tế động lực phía Nam và toàn ĐBSCL.

Ông Võ Quốc Thắng- Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group- Chủ đầu tư dự án Cảng Quốc tế Long An phát biểu nêu rõ, Long An đang phấn đấu là một tỉnh công nghiệp, phát triển theo hướng hiện đại và bền vững, tiến tới trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm phía Nam. Cùng với Đảng bộ, chính quyền tỉnh Long An, Đồng Tâm Group là đơn vị đầu tư tại đây gần 30 năm, luôn xác định rõ ràng luôn đồng hành cùng chính quyền, nhân dân tỉnh Long An thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Thu Hoà