Khẩn trương tiêm vắc xin Covid-19 cho phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên

16:25 | 22/09/2021

(HQ Online) - Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương tiêm vắc xin Covid-19 cho phụ nữ mang thai theo quy định.

Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi
Hà Nội dồn tổng lực tổ chức tiêm vắc xin Covid-19
Bỏ quy định đo huyết áp cho tất cả người dân khi đi tiêm vắc xin phòng Covid-19
Khẩn trương tiêm vắc xin Covid-19 cho phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên

Theo "Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm vắc xin Covid-19" của Bộ Y tế, phụ nữ mang thai, đang cho con bú chống chỉ định với vắc xin Covid-19 Sputnik V. Ảnh internet.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Cục Y tế, Bộ Công an, Cục Quân y... các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho phụ nữ có thai.

Bộ Y tế cho biết, ngày 10/9/2021, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, trong đó quy định tiêm cho phụ nữ mang thai.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị, các đơn vị khẩn trương rà soát danh sách phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên trên địa bàn quản lý, lập kế hoạch và tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại các cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa sau khi giải thích nguy cơ, lợi ích và các đối tượng đồng ý tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng nêu rõ, cần ưu tiên tiêm vắc xin cho các địa bàn, khu vực đang có dịch và lực lượng y tế tuyến đầu, các đối tượng khác phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn; tổ chức tiêm vắc xin phải đảm bảo an toàn, hiệu quả, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trước, trong và sau buổi tiêm chủng…

Các đơn vị phải khám sàng lọc trước tiêm theo quy định và chỉ định loại vắc xin sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã đăng ký với Bộ Y tế, không chờ đợi, lựa chọn vắc xin; thực hiện việc theo dõi, hướng dẫn theo dõi sau tiêm chủng theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đỗ Hòa