Khẩn trương ban hành Chiến lược tổng thể phòng chống dịch, phục hồi kinh tế

15:47 | 20/10/2021

(HQ Online) - Uỷ ban Xã hội của Quốc hội kiến nghị khẩn trương ban hành Chiến lược tổng thể về phòng chống dịch, phục hồi kinh tế để thích ứng an toàn với mọi diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược này.

TPHCM tập trung các giải pháp phòng chống dịch, phục hồi sản xuất kinh doanh
TPHCM có thể mạnh dạn mở cửa, phục hồi kinh tế?
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương hoàn thiện hai chiến lược lớn, sớm có chính sách kích thích kinh tế
Khẩn trương ban hành Chiến lược tổng thể phòng chống dịch, phục hồi kinh tế
Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh báo cáo trước Quốc hội

Trình bày Báo cáo thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV sáng nay 20/10/2021, Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thuý Anh cho biết, tại Nghị quyết số 30 được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV đã trao cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyền hạn đặc biệt trong chống dịch Covid-19.

Trong thực hiện Nghị quyết này, Chính phủ đã tiếp tục chủ động, linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 thông qua việc kịp thời trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số nội dung khác luật hoặc luật chưa quy định hoặc vượt thẩm quyền.

Ngoài ra, Chính phủ đã chủ động, khẩn trương, kịp thời ban hành trên 100 văn bản (bao gồm các nghị quyết, chỉ thị, công điện, công văn...) để đáp ứng yêu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch với mục tiêu bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết và trước hết.

Tuy nhiên, theo cơ quan thẩm tra, các văn bản hướng dẫn, trả lời của các bộ, ngành Trung ương để giải quyết các vấn đề, vướng mắc, phát sinh ở địa phương đôi khi còn chậm, có văn bản còn chưa phù hợp với tình hình thực tiễn do được ban hành gấp, việc đánh giá tác động còn hạn chế.

Vẫn còn tình trạng văn bản của chính quyền địa phương chưa bảo đảm tính thống nhất với hướng dẫn của Trung ương cũng như chưa bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ giữa các cấp chính quyền địa phương, giữa các địa phương; có tình trạng hiểu văn bản hướng dẫn không thống nhất, người thi hành công vụ hiểu sai, áp dụng sai hoặc thậm chí lạm dụng chức vụ, quyền hạn, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh vẫn còn xảy ra.

Trong chỉ đạo, điều hành còn lúng túng, thiếu thống nhất; có lúc, có việc chưa cụ thể, nhất quán. Đáng chú ý, việc phân cấp cho các địa phương thời gian qua chưa thật chặt chẽ, thiếu cơ chế kiểm soát việc thực hiện.

“Một trong các nguyên nhân quan trọng gây ra sự thiếu thống nhất, đồng bộ trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách và các văn bản của Chính phủ tại các địa phương trong thời gian qua là do Chính phủ chưa ban hành được Chiến lược tổng thể về phòng chống dịch để thích ứng an toàn với mọi diễn biến của dịch bệnh Covid-19 làm cơ sở để các bộ, ngành, địa phương thực hiện", bà Nguyễn Thuý Anh nói.

Nhìn nhận về công tác phòng chống dịch nói chung, Uỷ ban Xã hội cho rằng việc ứng phó với đợt dịch thứ 4 bộc lộ những hạn chế của hệ thống y tế, đặc biệt là y tế cơ sở, y tế dự phòng. Việc tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 chưa đáp ứng yêu cầu do nguồn vắc xin còn hạn chế, tỷ lệ tiêm vắc xin còn chưa đồng đều tại các địa phương trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, công tác đánh giá nguy cơ, dự báo tình hình dịch bệnh chưa sát dẫn đến áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch chưa phù hợp; chưa thực hiện nguyên tắc cách ly tạm thời ngay từ đầu để làm xét nghiệm rộng, căn cứ vào kết quả xét nghiệm để thu hẹp phạm vi cách ly.

Về sản xuất kinh doanh, theo cơ quan thẩm tra, việc áp dụng phương thức “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” tại một số nơi chưa phù hợp, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao, ảnh hưởng tới tâm sinh lý, sức khỏe người lao động cùng với yêu cầu xét nghiệm Covid-19 làm tăng gánh nặng, chi phí cho doanh nghiệp.

Chi phí vận tải tăng rất cao, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu và hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh.

Uỷ ban Xã hội kiến nghị Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục bảo đảm nguồn lực để thực hiện việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 an toàn, khoa học, hiệu quả cho nhân dân, kể cả tiêm vắc xin cho trẻ em ở các độ tuổi phù hợp; thúc đẩy nghiên cứu y sinh học, phát triển công nghiệp dược, vắc xin, sinh phẩm, trang thiết bị y tế để chủ động trong phòng chống dịch.

Chính phủ khẩn trương rà soát, đánh giá các văn bản, quy định có liên quan đến công tác phòng, chống dịch để kịp thời sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền hoặc đề nghị Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét việc sửa đổi, bổ sung đảm bảo chặt chẽ, đúng pháp luật, khả thi, thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, phù hợp với thực tiễn, phát huy hiệu lực, hiệu quả.

“Bên cạnh đó, khẩn trương ban hành Chiến lược tổng thể về phòng chống dịch, phục hồi kinh tế để thích ứng an toàn với mọi diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược này; chỉ đạo bộ, ngành, địa phương kịp thời ban hành hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, ứng phó với dịch Covid-19”, bà Nguyễn Thuý Anh nhấn mạnh.

Thanh Nguyễn