Khai trương Bảo tàng Báo chí Việt Nam

16:01 | 19/06/2020

(HQ Online) - Sáng ngày 19/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức lễ khai trương trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

khai truong bao tang bao chi viet nam Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Báo chí góp phần hiệu quả trong phòng chống đại dịch
khai truong bao tang bao chi viet nam Báo chí và doanh nghiệp đã đi chung một con đường
khai truong bao tang bao chi viet nam Xây dựng Báo Hải quan vừa giàu tính chiến đấu vừa giàu tính nhân văn

Đến dự lễ khai trương có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Thuận Hữu, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng giám đốc TTX Việt Nam, bà Phan Thị Kim Oanh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính; ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam…

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Thuận Hữu, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, ngay từ khi mới xuất hiện báo chí Việt Nam đã sớm có một vị thế đặc biệt trong đời sống tinh thần của người dân, đã tỏ rõ vai trò quan trọng của mình trong lịch sử dân tộc. Để các di sản báo chí quý báu đó đến được với công chúng là cả một quá trình đầu tư, chuẩn bị kiên trì và công phu trong rất nhiều ngày và đến ngày hôm nay điều đó đã trở thành hiện thực. Ngày 28/7/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1118/QĐ-TTg về việc thành lập Bảo tàng báo chí Việt Nam, từ đó đến nay Hội Nhà báo Việt Nam và các cán bộ nhân viên Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã có hơn 1.000 ngày triển khai các nhiệm vụ được giao.

khai truong bao tang bao chi viet nam
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi tham quan Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Ảnh: XT.

“Bảo tàng báo chí Việt Nam tới đây sẽ tiếp tục sưu tầm, nghiên cứu và bổ sung thêm nhiều nội dung trưng bày với nhiều hiện vật báo chí tiêu biểu, đại diện cho nền báo chí anh hùng, nhân văn và tiến bộ, góp phần chuyển tải sinh động, hiệu quả công việc của các nhà báo và nhắc nhở các thế hệ mai sau tiếp bước cha anh, xây đắp truyền thống vẻ vang của báo chí nước nhà”, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước đánh giá, đây là sự kiện rất quan trọng ý nghĩa của Hội Nhà báo Việt Nam và giới báo chí cả nước đúng vào dịp Hội Nhà báo Việt Nam tròn 70 tuổi, báo chí cách mạng Việt Nam tròn 95 năm và báo chí Việt Nam với 155 năm ra đời. Luôn ở tuyến đầu của cuộc sống, những người làm báo Việt Nam hôm nay đang tự tin viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc, của đất nước. Tiếp tục đảm dương sứ mệnh người chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng văn hóa, quả cảm đấu tranh cho công lý và lẽ phải. 95 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã có sự trưởng thành vượt bậc cả về số lượng và chất lượng, cả nội dung và hình thức cũng như sự lớn mạnh chưa từng có của đội ngũ người làm báo.

Phó Chủ tịch nước cho rằng, các không gian trưng bày của Bảo tàng Báo chí Việt Nam không chỉ tái hiện lại lịch sử báo chí gắn liền với lịch sử lập quốc và kiến quốc của dân tộc ta, tôn vinh những đóng góp của các thế hệ người làm báo Việt Nam, lưu giữ và phát huy những di sản báo chí mà còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống lịch sử văn hóa, góp phần nâng cao kiến thức, kĩ năng nghề nghiệp cho các sinh viên báo chí, nhà báo trẻ…

Từ khi được thành lập đến nay, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã trải qua hơn 1.000 ngày để triển khai, hiện dự án sưu tầm tài liệu hiện vật đã sưu tầm trên 20.000 hiện vật, tai liệu. Trong số đó, đã có trên 700 hiện vật, tài liệu độc đáo, quý hiếm phản ánh những sự kiện quan trọng của lịch sử báo chí Việt Nam.

Các không gian trưng bày được bố trí trên diện tích gần 1.500m2 và được khai thác triệt để trên các diện trưng bày khác nhau: Trưng bày bằng giải pháp đồ họa trên đai vách; bằng hiện vật, tư liệu gốc; thông qua các giải pháp công nghệ phát thanh – truyền hình – số hóa để phục vụ tối đa nhu cầu của công chúng khi đến với bảo tàng.

Xuân Thảo