Khách hàng là tổ chức không chịu hạn mức giao dịch qua ví điện tử

12:19 | 02/12/2019

(HQ Online) - Tổng hạn mức giao dịch qua ví điện tử cá nhân của một khách hàng tại một tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử tối đa là 100 triệu đồng/tháng; còn với tổ chức không quy định hạn mức giao dịch.

khach hang la to chuc khong chiu han muc giao dich qua vi dien tu Ngân hàng Nhà nước: Ví điện tử Pay Asian chưa được cấp phép hoạt động
khach hang la to chuc khong chiu han muc giao dich qua vi dien tu Phó Thủ tướng chỉ ra 5 lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt
khach hang la to chuc khong chiu han muc giao dich qua vi dien tu VCCI nêu nhiều bất cập trong dự thảo quy định về ví điện tử
khach hang la to chuc khong chiu han muc giao dich qua vi dien tu
Tổ chức cung ứng ví điện tử phải cung cấp thông tin về 10 ví giao dịch điện tử nhiều nhất. Ảnh: Internet

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 23/2019/TT-NHNN về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014/TT-NHNN ngày 11/12/2014 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước quy định tổng hạn mức giao dịch qua ví điện tử cá nhân của một khách hàng tại một tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử tối đa là 100 triệu đồng/tháng. Đối với tổ chức, Ngân hàng Nhà nước không quy định hạn mức giao dịch ví điện tử.

Đây là quy định có sự thay đổi rất lớn so với dự thảo được Ngân hàng Nhà nước ban hành lấy ý kiến trước đó. Bởi tại dự thảo Thông tư, Ngân hàng Nhà nước đã đề xuất hạn mức giao dịch ví điện tử đối với cá nhân là 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng; của tổ chức là 100 triệu đồng/ngày và 500 triệu đồng/tháng. Quy định này đã tạo nên nhiều ý kiến trái chiều với những lo ngại về quy định hạn mức sẽ kìm hãm thanh toán điện tử.

Bên cạnh đó, Thông tư 23/2019/TT-NHNN cũng quy định việc nạp tiền vào ví điện tử phải qua tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ của khách hàng hoặc nhận tiền từ ví điện tử khác do cùng tổ chức cung cứng.

Khách hàng được sử dụng ví điện tử để thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ hợp pháp; chuyển tiền cho ví điện tử khác do cùng tổ chức cung ứng và rút tiền từ ví điện tử về tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ tại ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước cấm việc sử dụng ví điện tử để thực hiện các giao dịch cho mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo, gian lận và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Đặc biệt, một điểm mới là Thông tư yêu cầu tổ chức cung ứng ví điện tử phải cung cấp cho Ngân hàng Nhà nước thông tin về 10 ví điện tử có số lượng giao dịch nhiều nhất và 10 ví điện tử có giá trị giao dịch cao nhất theo từng đối tượng khách hàng (đơn vị chấp nhận thanh toán; khách hàng cá nhân, khách hàng tổ chức nhưng không bao gồm cá nhân, tổ chức là đơn vị chấp nhận thanh toán).

Hương Dịu