Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chưa như kỳ vọng, cần giải pháp nào?

21:27 | 04/04/2022

(HQ Online) - Việt Nam đã mở cửa du lịch nhưng lượng khách quốc tế đến Việt Nam chưa được như kì vọng, vì thế cần thêm nhiều giải pháp để thu hút khách du lịch quốc tế.

Mở cửa du lịch vẫn chờ quy định liên quan tới y tế
Khẩn trương sửa đổi quy định nhập cảnh đối với khách du lịch
Năm Du lịch quốc gia 2022 sẽ góp phần thúc đẩy du lịch phát triển trở lại
Năm 2022, du lịch Việt Nam đặt ra mục tiêu đón 65 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 5 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 400 nghìn tỷ đồng. 	Ảnh: ST
Năm 2022, du lịch Việt Nam đặt ra mục tiêu đón 65 triệu lượt khách du lịch. Ảnh: ST

Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt liên quan đến vấn đề thu hút khách du lịch quốc tế.

Theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, tháng 11/2021, Việt Nam thí điểm mở cửa đón khách quốc tế và đến ngày 15/3/2022, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới. Tuy nhiên, lượng khách quốc tế đến Việt Nam chưa nhiều.

Theo vị này, nguyên nhân do hoạt động đón khách du lịch quốc tế liên quan đến luồng khách (nơi gửi khách và nơi đón khách). Trong khi đó, dịch Covid-19 trong 2 năm vừa qua đã làm hoạt động đón khách du lịch bị gián đoạn, đứt gẫy. Sự kết nối giữa các doanh nghiệp du lịch cũng bị ảnh hưởng. Do vậy, cần có thời gian để các doanh nghiệp kết nối lại.

Bên cạnh đó, như thông lệ, thời điểm khách du lịch quốc tế đến đông sẽ từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Vì thế, chúng ta kỳ vọng trong những ngày tới đây, lượng khách sẽ đông hơn. Việc đón khách quốc tế cũng có điểm khó như luồng khách đến Việt Nam chủ yếu từ Đông Bắc Á, chiếm 70%.

Ngoài ra, nhiều quốc gia hiện nay đang có những chính sách chống dịch khá chặt chẽ như Trung Quốc với chính sách "zero Covid" hay khách nhập cảnh vào Hàn Quốc vẫn phải cách ly. Điều này cũng làm cho khách du lịch vẫn e ngại. Mặt khác, thời gian qua, lượng ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam tương đối nhiều nên khách du lịch quốc tế cũng thận trọng hơn khi chọn Việt Nam làm điểm đến.

Tình hình giữa Nga và Ukraine cũng là yếu tố ảnh hưởng đến lượng khách du lịch tới Việt Nam, ảnh hưởng trực tiếp tới một số địa phương của chúng ta hay đón khách Nga như Khánh Hoà, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ.

Trước tình hình này, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra nhiều nhóm giải pháp. Theo đó, chúng ta cần tiếp tục làm tốt việc truyền thông về các chính sách visa, y tế, nhập cảnh cũng như cần có thêm thông tin kết nối với các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài để khách quốc tế có thể được tiếp cận thêm nhiều thông tin về chính sách mở cửa du lịch của Việt Nam.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến các thị trường du lịch trọng điểm cũng như tạo điều kiện để các doanh nghiệp lữ hành, du lịch có thể kết nối trở lại, tạo ra lượng cung - cầu tốt hơn. Khi đó, các doanh nghiệp sẽ có nhiều chương trình khuyến khích, hỗ trợ để thu hút nguồn khách du lịch quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn.

Về y tế, Việt Nam đã làm tốt việc kiểm soát dịch bệnh và điều trị tiếp đó là cần chính sách thông thoáng hơn về y tế để khách yên tâm khi đến Việt Nam.

Với hệ thống giải pháp nêu trên, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đặt kỳ vọng, Việt Nam sẽ sớm thu hút được du khách quốc tế trở lại.

Hương Dịu