Khả thi kiểm soát lạm phát năm 2020

08:09 | 26/11/2020

(HQ Online) - Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm 2020 đang giảm dần là một dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta được chủ quan với việc triển khai các giải pháp đảm bảo lạm phát dưới mức Quốc hội cho phép.

Thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước đến năm 2020
Kiểm soát lạm phát vẫn an toàn trong khe cửa hẹp
Kiểm soát được dịch bệnh là cơ sở cho kinh tế 4 tháng cuối năm phục hồi
Việc thực hiện công khai minh bạch thông tin về giá sẽ góp phần quan trọng để kiểm soát lạm phát  	Ảnh: S.T
Việc thực hiện công khai minh bạch thông tin về giá sẽ góp phần quan trọng để kiểm soát lạm phát Ảnh: S.T

Áp lực cuối năm

Theo thống kê mới nhất, bình quân 10 tháng năm 2020, CPI tăng 3,71% so với cùng kỳ năm 2019. Như vậy, CPI bình quân tiếp tục xu hướng giảm từ mức cao 6,43% tháng 1 xuống còn dưới 4% trong 10 tháng năm 2020. Như vậy, cơ bản mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% do Quốc hội và Chính phủ đề ra có thể khả thi.

Theo đánh giá của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), vẫn còn những yếu tố làm giảm áp lực lên mặt bằng giá như: giá các mặt hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm trên thị trường cơ bản ổn định do nguồn cung dồi dào, đáp ứng nhu cầu của người dân. Giá một số mặt hàng dự báo ổn định như xi măng, thép, đường, dịch vụ bưu chính. Việc tiếp tục tăng cường quản lý, điều hành, bình ổn giá của các bộ, ngành, địa phương sẽ góp phần giữ giá cả thị trường không xảy ra biến động đột biến trong tháng tới.

Đặc biệt, mặt hàng xăng dầu trong những kỳ điều hành gần đây đều có xu hướng giảm nhẹ do quyết định trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu ở mức cao (từ 100 - 1.200 đồng/lít/kg). Điều đó phần nào giảm bớt gánh nặng cho hoạt động sản xuất.

Đối với giá thịt lợn, nhờ chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và sự vào cuộc đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương, trong quý 3/2020, giá thịt lợn hơi đã giảm mạnh, nhất là trong tháng 9/2020 và tháng 10/2020. Nguồn cung thịt lợn dần được đảm bảo nhờ các biện pháp tái đàn hợp lý, kết hợp nhập khẩu thịt lợn thành phẩm cũng như lợn sống, góp phần bình ổn mặt bằng giá chung.

Cũng theo cơ quan quản lý giá, giá các mặt hàng do Nhà nước định giá cơ bản được giữ ổn định, nhất là các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất kinh doanh theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Một số dịch vụ như dịch vụ hàng hải, dịch vụ chuyên ngành hàng không được giảm theo chủ trương của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bên cạnh đó, giá dịch vụ chứng khoán tiếp tục được miễn, giảm kéo dài đến 30/6/2021...

Chủ động chuẩn bị nguồn hàng

Để thực hiện kiểm soát lạm phát theo mục tiêu Quốc hội giao, Cục Quản lý giá đã và đang tiếp tục thực hiện một cách thận trọng, linh hoạt và chủ động, theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả để có các giải pháp kịp thời bình ổn thị trường. Bên cạnh công tác quản lý, điều hành giá của các bộ, ngành, các địa phương cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả thị trường để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp theo thẩm quyền, nhất là đối với một số mặt hàng thiết yếu có biến động mạnh về giá trong giai đoạn bùng phát dịch bệnh trước đây.

Các địa phương chịu tác động của bão, lũ, thiên tai tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu, chủ động công tác chuẩn bị nguồn hàng, xuất cấp hàng dự trữ và cung cấp nhu yếu phẩm đến người dân chịu tác động của thiên tai. Đồng thời, các địa phương chủ động quản lý, điều hành, bình ổn giá trên địa bàn, tổ chức xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, thực hiện chương trình bình ổn thị trường dịp tết Nguyên đán 2021. Công tác tuyên truyền và giám sát thông tin cũng cần đặc biệt chú trọng, hạn chế những thông tin thất thiệt, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng, gây bất ổn thị trường. Việc thực hiện công khai minh bạch thông tin về giá sẽ góp phần quan trọng để kiểm soát lạm phát kỳ vọng và tạo sự đồng thuận trong dư luận.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, Cục Quản lý giá sẽ tiếp tục thực hiện tốt vai trò thường trực Nhóm giúp việc Ban chỉ đạo điều hành giá, trong đó chú trọng công tác tính toán, dự báo, xây dựng kịch bản điều hành giá các mặt hàng thiết yếu theo lộ trình thị trường nhằm đảm bảo kiểm soát lạm phát chung theo mục tiêu đề ra. Cơ quan quản lý giá cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra; kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá đối với các hàng hóa, dịch vụ do nhà nước định giá, hàng hóa, dịch vụ mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc kê khai giá của doanh nghiệp; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Theo nhận định của một số chuyên gia, việc kiểm soát lạm phát 2020 hết sức phức tạp, không giống như những năm trước, do đó, cần tiếp tục điều hành thận trọng giá cả các mặt hàng thiết yếu để tạo niềm tin của thị trường vào kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô của Chính phủ. TS. Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính cho rằng, mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức dưới 4% trong năm 2020 hoàn toàn khả thi bởi áp lực lạm phát trong những tháng cuối năm sẽ không quá lớn do kinh tế thế giới chưa thể phục hồi hoàn toàn và giá dầu khó tăng mạnh. Cùng với đó, giá thịt lợn không còn là sức ép đối với lạm phát trong cuối năm thì công tác điều hành giá sẽ bớt căng thẳng hơn và kiểm soát lạm phát thấp hơn mục tiêu đề ra là có thể thực hiện được.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu để kịp thời có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp theo thẩm quyền, nhất là đối với một số mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng cao vào dịp cuối năm và các hàng hóa nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt của người dân miền Trung đang khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt; chủ động chuẩn bị các nguồn hàng dự trữ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thường tăng cao vào cuối năm (dịp Tết Dương lịch, Noel, mùa cưới hỏi, tết Nguyên đán) để hạn chế tăng giá.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, hài hòa giữa các chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm hướng đến mục tiêu kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng sớm hồi phục. Kiểm soát lạm phát cơ bản bình quân năm 2020 ở mức dưới 3%.

Cùng với đó, kiểm soát chặt chẽ đối với công tác kê khai giá; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá và kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá đối với các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, hàng hóa, dịch vụ mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước, hàng hóa, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công.

(Trích Công văn số 9021/VPCP-KTTH ngày 29/10/2020 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá về điều hành giá cả những tháng còn lại năm 2020)

Hồng Vân