Kêu gọi tập đoàn EU đầu tư sản xuất vắc xin tại Việt Nam

16:30 | 14/06/2021

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: “Việt Nam kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp của EU đầu tư vào lĩnh vực sản xuất vắc xin tại Việt Nam, chú trọng chuyển giao công nghệ vắc xin, với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19”.

MEGASTORY: Thực thi EVFTA: Hiện thực hoá "con đường cao tốc" với EU
Phân bổ hạn ngạch thuế quan gạo Việt xuất khẩu theo EVFTA như thế nào?
Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên nhận vắc xin hỗ trợ từ Mỹ
Việt Nam đàm phán mua 20 triệu liều vắc xin Sputnik V của Nga
Kêu gọi tập đoàn EU đầu tư sản xuất vắc xin tại Việt Nam
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có buổi tiếp xã giao ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam để trao đổi về tình hình hợp tác song phương và thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Hai bên đã có những trao đổi cởi mở, tích cực về các vấn đề và phương hướng tăng cường hợp tác song phương, cũng như thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA trong thời gian tới, đảm bảo lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp.

Cụ thể, Bộ Công Thương mong muốn phía EU, đại diện là Phái đoàn EU tại Hà Nội sẽ tiếp tục ủng hộ, dành những ưu tiên hỗ trợ để thúc đẩy các chương trình, dự án hợp tác, nhất là trong lĩnh vực năng lượng và chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam như Chương trình Chuyển đổi Năng lượng bền vững Việt Nam – EU (SETP), Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG).

Ngoài ra, với thế mạnh của EU trong các ngành công nghệ cao, năng lượng tái tạo, tự động hóa máy móc, cơ khí…, Việt Nam mong muốn thu hút đầu tư và chuyển giao công nghệ từ phía EU để hỗ trợ xây dựng một ngành công nghiệp vững mạnh, hiện đại, đặc biệt là đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, các lĩnh vực đổi mới sáng tạo và chuyển đổi công nghệ mới.

“Việt Nam kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp của EU đầu tư vào lĩnh vực sản xuất vắc xin tại Việt Nam, chú trọng chuyển giao công nghệ vắc xin, với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, 4 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam – EU đạt 18,26 tỷ USD, tăng 20,1% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Uyển Như