Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh tự tin đạt điểm cao môn Ngoại ngữ

19:00 | 10/08/2020

(HQ Online) - Chiều 10/8, sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng - môn Ngoại ngữ, các thí sinh ra về trong tâm trạng phấn khởi và tự tin đạt điểm cao ở môn thi này.

3342 dsc03181
Thí sinh TPHCM hoàn thành tốt bài thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tâm trạng vui vẻ. Ảnh T.D

Ghi nhận tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TPHCM), các thí sinh đều đánh giá đề khá dễ và có thể làm được 70-80% bài thi. Thí sinh Đỗ Phương Thảo cho biết: “Em làm bài được 80%, con thấy đề không khó lắm. Một phần môn Tiếng Anh là môn em học tốt nhất cho nên em cảm thấy tự tin. Em đã tham gia kỳ thi đánh giá năng lực và kỳ thi này để có nhiều cơ hội được xét vào trường đại học mà mình yêu thích”.

Tương tự, thí sinh Nguyễn Võ Bảo Trân, Trường THPT Thanh Đa chia sẻ: “Nhìn chung thì em thấy đề dễ. Em thấy các bạn trong phòng cũng phấn khởi ra về và bảo làm tốt. So với các môn thi trước thì môn Anh là em cảm thấy tự tin nhất, tiếp đến là môn văn. Toán thì hơi khó sơ với em”.

Thí sinh Vũ Xuân Thắng, THPT Lê Quý Đôn, Hà Nội cho biết em làm được 30/50 câu. Tuy nhiên, Thắng vẫn đánh giá đề thi không quá khó, so với năm 2019 có dễ hơn.

Đánh giá đề tiếng Anh tương đối dễ, không có câu nào đánh đố thí sinh, thí sinh Nguyễn Hoàng Hải, THPT Lê Lợi, Hà Đông cho biết Hải chỉ cần làm khoảng 35 phút là hết các câu trong đề thi vì tương đối dễ. Thí sinh này tự tin đạt khoảng 9-10 điểm. “Đề thi năm nay bám sát đề minh hoạ Bộ GD&ĐT đã đưa ra trước đó”, Hải vui vẻ cho biết.

"Cấu trúc đề tiếng Anh năm nay sát với đề minh họa. Đề này phân loại học sinh ở 10 câu cuối. Em nghĩ mình có thể đạt điểm 9 với bài thi hôm nay", thí sinh Dương Vũ Hà Mi, THPT Lê Quý Đôn cho biết.

Trong khi đó thí sinh Phạm Mạnh Hùng, Trường THPT Phan Huy Chú, cho hay đề Tiếng Anh có một số câu hỏi cuối hơi khó, Hùng làm được khoảng 50- 60% đề bài.

Đánh giá về đề thi môn Ngoại ngữ năm nay, cô Trinh Thanh Quyên, giáo viên Tiếng Anh Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 cho trằng đề thi giống đề tham khảo lần 2 của Bộ GD&ĐT. Theo cô Quyên, phần ngữ pháp rất giống, chỉ khó hơn 1 chút ở phần từ vựng, bài đọc dài 7 câu cũng dễ hơn ngắn hơn. So với đề năm ngoái là dễ hơn 1 chút, phổ điểm chung nằm từ 6-7 điểm.

Tương tự giáo viên của hệ thống giáo dục Hocmai thì cho rằng, đề thi có khoảng 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Đề bám sát cấu trúc và độ khó của đề thi tham khảo và theo đúng tinh thần tinh giản của Bộ GD&ĐT. Phần câu hỏi dưới 7 điểm tập trung vào các dạng bài ngữ âm, các câu hỏi ngữ pháp cơ bản trong chương trình 11 và 12 như mạo từ, thì động từ, câu hỏi đuôi, tỉnh lược mệnh đề quan hệ...

Nhóm câu hỏi trên 7 điểm vẫn là tập trung các câu hỏi tư vựng: word choice, idiom, collocation và các câu hỏi suy luận phần đọc hiểu. Tuy nhiên, phần câu hỏi vận dụng cao có sự tăng về số lượng và chiếm khoảng 15% toàn bộ đề. Đề thi không xuất hiện câu hỏi cực khó.

Nhìn chung, đề thi bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp, các trường đại học cũng có thể sẽ bối rối khi sử dụng kết quả của bài thi này để tuyển chọn thí sinh. Tuy nhiên, năm học này là một năm đặc biệt, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho thời gian thi của học sinh cũng bị lùi khiến việc ôn thi của học sinh ít nhiều sẽ gặp khó khăn, những học sinh chăm chỉ và có khả năng tự học sẽ có khả năng đạt điểm số cao.

Thông tin nhanh tại buổi họp báo chiều ngày 10/8, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn thành phố đã kết thúc an toàn. Suốt kỳ thi, không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi, một cán bộ coi thi sử dụng điện thoại trong khu vực thi (trước giờ mở đề) bị lập biên bản, xử lý theo quy định.

Ngoài ra, trong suốt kỳ thi, các điểm thi đều đảm bảo công tác phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ phòng cách ly, phòng thi dự phòng. Các cơ quan chức năng như điện lực, y tế thành phố và quận, huyện đều bố trí lực lượng túc trực tại các điểm thi, đảm bảo xử lý nhanh trong trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ. Lực lượng cảnh sát giao thông và sinh viên tiếp sức mùa thi cũng tham gia điều tiết giao thông tại các điểm thi nên không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Toàn thành phố không có thí sinh phải nghỉ thi hay thi đợt hai do ảnh hưởng của dịch Covid -19.

Dự kiến, kết quả thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được công bố vào ngày 27/8.

Thu Dịu - D.Ngân