Kết nối nguồn lực cho "vườn ươm" khởi nghiệp sáng tạo

16:10 | 28/11/2020

(HQ Online) - Tại Việt Nam, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã được triển khai ở nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, để hình thành nhiều “kỳ lân” hơn nữa, các nguồn lực cho khởi nghiệp phải được kết nối chặt chẽ và hệ thống.

Startup từ thương mại điện tử: Cơ hội ngang nhau, thành công khác biệt
Đổi mới, sáng tạo để hệ sinh thái khởi nghiệp ứng phó trước Covid-19
815 triệu USD được cam kết rót vào lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Các diễn giả tham gia thảo luận tại Diễn đàn. Ảnh: H.Dịu
Các diễn giả tham gia thảo luận tại Diễn đàn. Ảnh: H.Dịu

Sáng 28/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - TECHFEST 2020, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với một số đơn vị tổ chức Diễn đàn cấp cao về “Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Khởi nghiệp là mệnh lệnh của kỷ nguyên số

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh, không chỉ Chính phủ Việt Nam mà các tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp cũng đang quan tâm đặc biệt đến sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp (startup) tại Việt Nam.

Theo Bộ KH&CN, Việt Nam hiện có hơn 1.400 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có 196 khu làm việc chung, 69 vườn ươm doanh nghiệp và 28 tổ chức thúc đẩy kinh doanh được thành lập.

Số lượng quỹ đầu tư mạo hiểm coi Việt Nam là thị trường mục tiêu hoặc có hoạt động tại Việt Nam hiện nay là 108 quỹ, trong đó có 23 quỹ có pháp nhân Việt Nam, 23 quỹ thuần Việt.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, số lượng quỹ đầu tư mạo hiểm đang liên tục tăng qua các năm thể hiện sự tham gia tích cực của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

“Tuy nhiên, chúng ta cần thúc đẩy hơn nữa sự liên kết giữa các tổ chức này, đặc biệt cần hình thành các mô hình liên kết giữa Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp nhằm phát triển các không gian sáng tạo, khu làm việc chung hỗ trợ khởi nghiệp. Chúng ta cũng cần nâng cao hơn nữa hiệu quả tận dụng nguồn lực sẵn có của các chủ thể trong hệ sinh thái”, Thứ trưởng Bộ KH&CN nêu rõ.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, chưa bao giờ doanh nhân Việt lại bàn nhiều và thực sự đau đáu về các mô hình phát triển, về quản trị rủi ro, đổi mới sáng tạo như bây giờ.

Dịch Covid-19 đang tạo ra nhiều thay đổi cho giới kinh doanh, nhất là các startup. Song ông Phòng vẫn khẳng định, khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo là động cơ chính để kinh tế đất nước phát triển bền vững, bởi khởi nghiệp góp phần làm mới tất cả các doanh nghiệp đang tồn tại.

“Khởi nghiệp sáng tạo là mệnh lệnh của kỷ nguyên số. Các doanh nhân đóng vai trò nhà đầu tư, các cố vấn, huấn luyện viên… để đồng hành cùng các doanh nghiệp khởi nghiệp. Các doanh nghiệp đã khởi nghiệp thành công sau này cũng có thể chính là các nhà đầu tư cho các startup, thúc đẩy các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo được triển khai đi vào thực tế”, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Theo VCCI, hiện Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia và các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đang phát huy được thế mạnh của một tổ chức hỗ trợ thúc đẩy khởi nghiệp, thu hút sự quan tâm, vào cuộc của cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước và một số tổ chức quốc tế.

Đặc biệt, năm 2020, Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) thông qua sự tài trợ từ Quỹ Thịnh vượng Anh đã phối hợp với Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia của VCCI để triển khai một số nội dung mới cho startup, trong đẩy mạnh việc xây dựng bộ tiêu chí về kinh doanh liêm chính cho nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp…

DN khởi nghiệp cần tận dụng hết lợi thế về công nghệ. Ảnh: H.Dịu
Cần sự kết nối giữa các startup, kết nối giữa các tổ chức trong và ngoài nước… Ảnh: H.Dịu

Hình thành "vườn ươm" đổi mới sáng tạo

Để thực hiện được các chương trình khởi nghiệp hiệu quả, các chuyên gia tại Diễn đàn cho rằng, chúng ta thiếu rất nhiều nhân lực cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hiện nay. Bởi nhân lực cho hệ sinh thái này không chỉ là những người khởi nghiệp, mà còn là các nhà tư vấn, các chuyên gia và các chủ doanh nghiệp thành công quay lại hỗ trợ cho khởi nghiệp...

Ở góc độ đơn vị phụ trách việc trực tiếp đào tạo nhân lực, bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, việc đổi mới giáo dục đã được thực hiện tiên phong và mạnh mẽ, Bộ cũng đã phối hợp với các bộ, ngành kết nối thực hiện nhiều chương trình đào tạo.

Tuy nhiên không dừng lại ở việc đào tạo kiến thức cho nguồn nhân lực, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho rằng cần bổ sung những kỹ năng phát triển thị trường cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Bởi các doanh nghiệp luôn cần đưa sản phẩm, dịch vụ ra thị trường với đủ sức cạnh tranh.

Đặc biệt, các chuyên gia cũng nhìn nhận, câu chuyện kết nối cần được thực hiện giữa các startup, kết nối giữa các tổ chức trong và ngoài nước… nên cần có sự ươm tạo, cố vấn cho các doanh nghiệp phát triển các ý tưởng khởi nghiệp.

Bà Caitlin Wiesen, đại diện thường trú UNDP cho rằng, phải có "vườn ươm" cho chương trình đổi mới sáng tạo trong chương trình đào tạo cùng những chương trình sáng kiến để hỗ trợ các startup không chỉ ở trung ương mà còn ở các địa phương.

Hương Dịu