Kéo giá lợn xuống 60.000 đồng/kg vào cuối quý II

19:42 | 28/03/2020

(HQ Online) - Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, dự kiến đến cuối quý II, đầu quý III, Việt Nam cơ bản đáp ứng được nhu cầu thịt lợn. Đáng chú ý, về mặt giá cả tại thời điểm đó sẽ nỗ lực giảm xuống mức 60.000-65.000 nghìn đồng/kg.

keo gia lon xuong 60000 dongkg vao cuoi quy ii 3.500 tấn thịt lợn Nga về Việt Nam
keo gia lon xuong 60000 dongkg vao cuoi quy ii Nhập khẩu thịt lợn tăng tới 150%
Ảnh minh họa: InternetDưkeo gia lon xuong 60000 dongkg vao cuoi quy ii
Dự báo đến cuối quý II, đầu quý III, Việt Nam cơ bản đáp ứng được nhu cầu thịt lợn. Ảnh: Internet

Đưa giá xuống 60 nghìn đồng/kg

Trao đổi với báo chí mới đây xung quanh vấn đề giá thịt lợn, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay, giá thịt lợn đã giảm dần tuy nhiên vẫn ở mức cao.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ NN&PTNT phải tăng cường tái đàn và tăng đàn; Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý phân phối thịt lợn từ chuồng trại đến tay người tiêu dùng.

Thực tế, có những công ty khi lợn bắt ra cửa chuồng bán ra ngoài là đã tăng lên 10 giá. Lãnh đạo Bộ NN&PTNT nhận định khâu lưu thông lợi nhuận còn cao. Người chăn nuôi và người tiêu dùng đã bị ảnh hưởng bởi khâu này.

Ngoài chỉ đạo Bộ NN&PTTN, Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ cũng giao cho Bộ Tài chính thanh tra, kiểm tra lại thuế của các doanh nghiệp; đồng thời có những giải pháp để ngăn chặn việc xuất lợn bất hợp pháp ra khỏi biên giới. Hiện nay, giá lợn ở Trung Quốc vẫn còn rất cao.

“Theo phản ánh của báo chí, việc vận chuyển lợn qua biên giới vẫn còn xảy ra, có thể phát hiện ở tình trạng lợn sống chuyển đi đêm, có thể ở tình trạng đã được giết mổ và vận chuyển sang bên kia biên giới”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Ở góc độ các doanh nghiệp, lãnh đạo Bộ NN&PTNT nhấn mạnh, một số doanh nghiệp lớn như CP Việt Nam, Dabaco, Green Fed, Marvin tuân thủ theo yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ NN&PTNT một cách nghiêm túc, bán chỉ ở mức giá 72.000-75.000 đồng/kg.

Phát biểu tại buổi họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế-xã hội quý I/2020 mới đây của Tổng cục Thông kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho hay, Chính phủ kêu gọi kéo giá lợn xuống dưới 60.000 đồng/kg. Giảm giá lợn hơi giúp kiểm soát tốt CPI. Sau khi dập được dịch tả lợn châu Phi, thúc đẩy tái đàn là giải pháp quan trọng cung cấp thưc phẩm cho người dân, kiểm soát lạm phát.

Được biết, ngay ngày 30/3 tới, Bộ NN&PTNT sẽ họp với 17 doanh nghiệp chăn nuôi lớn, hạ quyết tâm đồng hành đưa giá thịt lợn xuống 70.000 đồng/kg.

“Trước mắt, chúng ta đưa giá 75.000/kg thịt lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/Kg. Lộ trình đến cuối quý II và đầu quý III, nhu cầu cung ứng thịt lợn với yêu cầu tiêu dùng sẽ rút ngắn khoảng cách với nhau, giá lúc đó sẽ xuống mức 60.000-65.000 đồng/kg”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Thúc nhập khẩu thịt lợn

Để đảm bảo nguồn cung, kéo giá thịt lợn đi xuống, ngành NN&PTNT đã và đang cùng các địa phương chú trọng thúc đẩy tái đàn lợn, kết hợp với thúc đẩy nhập khẩu thịt lợn.

Sau thời điểm phòng chống Dịch tả lợn hâu Phi, hiện còn 109.000 lợn giống, kỵ; 2,72 triệu lợn nái, cùng với cơ sở vật chất đã có và năng lực sản xuất thức ăn, an toàn sinh học đã được tổng kết, các mô hình gia trại, trang trại ở địa phương hoàn toàn đủ điều kiện để tái đàn, tăng đàn trong các tháng tiếp theo của năm 2020.

Về mặt nhập khẩu, theo thông tin mới nhất từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), từ đầu năm đến hết ngày 15/3, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 25.291 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, tăng 205% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nhập khẩu từ Canada 29,35%; Đức 19,43%; Ba Lan 11,83%; Brazil 9,98% và Hoa Kỳ 5,53%.

Mới đây, Tập đoàn Miratorg (Nga) đã chuyển số lượng gần 3.500 tấn thịt lợn xuống tàu để xuất sang Việt Nam theo hợp đồng ký kết trước đó. Đến nay, có gần 1.500 tấn đã cập cảng Cát Lái, cảng Hải Phòng và cảng Phước Long; khoảng gần 2.000 tấn thịt lợn cũng đang trên đường về Việt Nam.

Trước đó, trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, đại diện tập đoàn Miratorg khẳng định có thể đáp ứng nhu cầu thịt lợn mà Việt Nam đang cần với chất lượng và giá cả cạnh tranh. Doanh nghiệp này kỳ vọng năm 2020 sẽ xuất được sang Việt Nam 50.000 tấn thịt lợn và số lượng sẽ tăng dần trong những năm tiếp theo.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: “Tập đoàn Miratorg khẳng định sẽ đảm bảo đủ nguồn cung với nhu cầu nhập thịt lợn của Việt Nam trong thời gian này và những tháng tiếp theo. Ngoài tập đoàn của Nga, sắp tới đây chúng ta có thể tăng cường một bước nữa nhập khẩu thịt lợn các thị trường như Đức, Mỹ, Brazil…”.

Về sản lương thịt lợn năm 2020 phấn đấu đạt 3,9 triệu tấn. Cụ thể, trong quý I phấn đấu đạt 810 nghìn tấn; quý II là 950 nghìn tấn, quý III là hơn 1,02 triệu tấn và quý IV là hơn 1,08 triệu tấn. Nếu theo tính toán như vậy, đến cuối quý II, đầu quý III, Việt Nam cơ bản đáp ứng được khoảng trên dưới 90% nhu cầu thịt lợn.

Thanh Nguyễn