KCN Bắc Thăng Long vẫn còn lúng túng trong công tác phòng, chống dịch

08:12 | 05/05/2021

(HQ Online) - UBND huyện Đông Anh kiến nghị UBND TP Hà Nội kiểm tra trực tiếp Khu công nghiệp (KCN) Bắc Thăng Long. Bởi công tác truy vết, tổ chức xét nghiệm, cách ly… KCN này vẫn còn lúng túng, chưa kịp thời.

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19
Hà Nội khẩn trương truy vết gần 30.000 công nhân KCN Bắc Thăng Long do có một ca mắc Covid-19
Nguy cơ bùng dịch, Thủ tướng ra công điện tăng cường phòng, chống
KCN Bắc Thăng Long có 2 ca nhiễm Covid-19. Ảnh internet
KCN Bắc Thăng Long có 2 ca nhiễm Covid-19. Ảnh internet

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội, đại diện Ban quản lý các KCN và Chế xuất Hà Nội cho biết, đơn vị đã ghi nhận 2 trường hợp F1 (sau thành F0) là bệnh nhân Nguyễn Đức Đ (SN 1994) và Nguyễn Thị Hồng N (sinh năm 1996). Hai bệnh nhân này đều ở thôn Lỗ Giao, xã Việt Trung, huyện Đông Anh.

Để thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Ban quản lí các KCN và Chế xuất Hà Nội đã ban hành 5 văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp. Cụ thể: Đối với Công ty Panasonic System Network phải tạm dừng sản xuất 2 dây truyền hàn nhúng bản mạch trong vòng 14 ngày; Công ty Vico cũng tạm dừng 2 dây truyền sản xuất I1 và I2.

Ban quản lí các KCN và Chế xuất Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện lấy hơn 400 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại KCN và đều cho kết quả âm tính.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Tám, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh lại thông tin, hiện 2.173 mẫu xét nghiệm được lấy tại thôn Lỗ Giao – nơi ở của 2 bệnh nhân mắc Covid-19 đều đang chờ kết quả.

Theo bà Tám, gần 3.000 nhân khẩu tại thôn Lỗ Giao và 37 nhân khẩu tại ngõ 84 Dục Nội (khu Trung, xã Việt Hùng) đều được bố trí lực lượng trực 24/24, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu người dân về sức khỏe, nhu yếu phẩm.

Riêng với 2 công ty có ca dương tính Công ty Panasonic System Network và Công ty Vico trong KCN Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh đã yêu cầu ký cam kết các phương án cấp bách trong phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, huyện cũng yêu cầu các xã rà soát các công nhân làm ở 2 công ty đến từng thôn làng trong thời gian qua.

Huyện Đông Anh cũng phân ra những vùng trọng điểm có nguy cơ dịch tễ là các bệnh viện, trường học và khu công nghiệp.

Bà Tám cho biết: “Tôi lo lắng việc kiểm soát dịch ở KCN Bắc Thăng Long, bởi huyện đã yêu cầu đơn vị này cung cấp toàn bộ danh sách những người liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 để tổ chức khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly… nhưng đơn vị này vẫn còn lúng túng”

Thực tiễn, huyện đã phối hợp kiểm tra, làm việc với KCN Bắc Thăng Long nhưng đơn vị này vẫn còn lúng túng trong việc chuẩn bị để đáp ưng được 4 tại chỗ trên địa bàn KCN. Việc phối hợp giữa các công ty trong KCN này với huyên chưa đáp ứng được yêu cầu. Do đó, huyện Đông Anh kiến nghị với TP kiểm tra trực tiếp với KCN Bắc Thăng Long và tăng cương hơn nữa trách nhiệm quản lí ở đây. “Bởi nếu KCN Bắc Thăng Long tiếp tục có ca dương tính thì thực sự lo lắng và nguy hiểm”, bà Tám nhấn mạnh.

Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương vừa ra chỉ thị yêu cầu nâng mức độ cảnh báo, đặt toàn tỉnh ở tình trạng khẩn cấp với nguy cơ dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu các đơn vị tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo với phương châm: Chủ động, quyết liệt, sáng tạo, "4 tại chỗ" và "5 rõ", kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

Bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. “Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm theo quy định”, Chỉ thị nêu rõ.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng yêu cầu cần kịp thời phát hiện và áp dụng ngay các biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với các trường hợp là F1, F2 có liên quan tới các ca dương tính với SARS-CoV-2 ở tỉnh ngoài.

Tỉnh này yêu cầu hạn chế các sự kiện tập trung đông người; tạm dừng việc tổ chức các lễ hội, sự kiện, giao lưu văn hóa, thi đấu thể thao, hoạt động tôn giáo tập trung đông người. Hải Dương cũng tiếp tục dừng hoạt động đối với các quán bar, karaoke, quán game, rạp chiếu phim, cơ sở massage…

Tỉnh Hưng Yên dừng các dịch vụ ăn, uống vỉa hè, quán ăn đêm, rạp chiếu phim từ 17h00 ngày 4/5/2021. Học sinh dừng đến trường từ ngày 4/5/2021 đến khi có thông báo mới.

Tại Hà Nội, từ 0h ngày 5/5,tạm dừng hoạt động tất cả các rạp, trung tâm chiếu phim, các cơ s dịch vụ massage, spa, các phòng tập gym và cả sân vận động, khu vực tập trung đông người để đảm bảo yếu tố phòng dịch.

Đỗ Hòa