Israel ký FTA với Hàn Quốc, thúc đẩy đàm phán với Trung Quốc, Việt Nam

21:10 | 14/05/2021

(HQ Online) - Israel vừa chính thức ký FTA song phương với Hàn Quốc, đồng thời quốc gia Trung Đông này cũng đang thúc đẩy mạnh mẽ đàm phán FTA với Trung Quốc và Việt Nam.

FTA thúc đẩy xuất khẩu tăng trưởng
Hàng xuất khẩu dùng C/O ưu đãi theo FTA đạt trên 30%/năm
Thực thi UKVFTA: Xuất khẩu vào Anh khởi sắc rõ rệt
Israel ký FTA với Hàn Quốc, thúc đẩy đàm phán với Trung Quốc, Việt Nam
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sau một số lần hoãn lại trong thời gian qua, tại Seoul (Hàn Quốc), ông Amir Peretz-Bộ trưởng Kinh tế Israel vừa chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương với bà Yoo Myung-hee-Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc, với trọng tâm là gia tăng thương mại và mở rộng quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Theo nội dung hiệp định, Israel sẽ xóa bỏ 95,1% số dòng thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu, trong khi đối với Hàn Quốc là 95,2% các dòng thuế.

Thuế nhập khẩu vào Israel đối với mặt hàng ô tô của Hàn Quốc hiện đang đứng ở mức 7% sẽ được xóa bỏ ngay lập tức, cùng với mức thuế từ 6-12% đánh vào phụ tùng ô tô, qua đó sẽ giúp giảm giá thành sản phẩm này tại thị trường Israel và góp phần làm giảm chi phí sinh hoạt của người dân Israel. Đây là hai nhóm mặt hàng chiếm 47% thị phần hàng hóa xuất khẩu của Hàn Quốc sang Israel trong năm ngoái...

Ở chiều ngược lại, Hàn Quốc cũng sẽ bãi bỏ 30% thuế nhập khẩu đánh vào mặt hàng quả bưởi của Israel. Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết, mức thuế này sẽ được bãi bỏ theo từng giai đoạn trong một thời kỳ là 7 năm để cân nhắc mức độ phản ứng của nông dân Hàn Quốc.

Các mặt hàng xuất khẩu khác của Israel cũng sẽ được Hàn Quốc cắt giảm thuế bao gồm: Máy móc và thiết bị điện, thiết bị cơ khí, phân bón, thiết bị y tế, mỹ phẩm, sản phẩm nhựa/chất dẻo, kim loại, nước trái cây và rượu vang.

Hàn Quốc đang đặt mục tiêu dự kiến sớm thông qua để hiệp định có hiệu lực trong năm 2021.

Bên cạnh ký FTA song phương với Hàn Quốc, Israel cũng đang trong quá trình đàm phán đi vào chiều sâu với Trung Quốc, với các nỗ lực nhằm có thể kết thúc đàm phán FTA với Trung Quốc trước khi kết thúc năm 2021. Ngoài ra, Israel còn đang đàm phán FTA với Việt Nam.

Được biết, FTA giữa Việt Nam và Israel bắt đầu khởi động đàm phán từ ngày 2/12/2015. Ông Nadav Eshcar-Đại sứ Israel tại Việt Nam nhận định, thỏa thuận thương mại song phương giữa Israel và Việt Nam đang ở giai đoạn cuối của đàm phán.

Nền kinh tế Israel và Việt Nam có tính chất bổ sung chứ không phải cạnh tranh với nhau, do đó quá trình đàm phán diễn ra khá suôn sẻ. Điểm vướng mắc cuối cùng trong đàm phán có liên quan tới bảo hộ nông nghiệp nhưng tin rằng thỏa thuận sẽ sớm được hiện thực hóa.

"Tôi hy vọng thỏa thuận thương mại tự do Israel - Việt Nam sẽ sớm được ký kết. Cá nhân tôi muốn nhấn mạnh, Israel muốn là một phần trong thành công của Việt Nam và tôi nghĩ thỏa thuận thương mại song phương phục vụ lợi ích của cả hai bên", ông Nadav Eshcar nói.

FTA song phương giữa Israel và Hàn Quốc được tuyên bố khởi xướng đàm phán vào tháng 5/2016 và hai bên đã tổ chức 6 vòng đàm phán chính thức, trước khi kết thúc đàm phán vào tháng 8/2019. Hàn Quốc là nước đầu tiên ở châu Á ký FTA với Israel. Trong khi đó, Israel là nước đầu tiên ở khu vực Trung Đông ký FTA với Hàn Quốc.

Thanh Nguyễn