Huyện Vân Đồn siết chặt việc nâng giá đất trên địa bàn

10:08 | 08/04/2021

(HQ Online) - UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) vừa có văn bản nhằm kiểm soát tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn huyện. UBND huyện yêu cầu phải công khai tại trụ sở UBND xã thị trấn về các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện; công khai bảng giá đất hàng năm huyện Vân Đồn và bảng giá đất cụ thể đang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trên địa bàn đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Thương cảng Vân Đồn
Khôi phục đường bay tới Vân Đồn
“Sốt đất” ở Vân Đồn, Đà Nẵng: Ai hưởng lợi nhiều nhất?
Huyện Vân Đồn siết chặt việc nâng giá đất trên địa bàn
Năm 2017 đã có làn sóng sốt đất bùng nổ tại huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Ảnh minh họa: Interrnet.

Văn bản của UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) nghiêm cấm cán bộ, công chức tham gia các hoạt động môi giới bất động sản, tiếp tay cho việc đầu cơ, buôn bán đất. Chủ tịch UBND các xã thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND huyện về công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị...

Văn bản cũng nêu rõ, cần công khai tại trụ sở UBND xã thị trấn về các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện; công khai bảng giá đất hàng năm huyện Vân Đồn và bảng giá đất cụ thể đang thực hiện bồi thường GPMB các dự án trên địa bàn đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Tập trung tuyên truyền, công khai bằng các hình thức phức hợp cho người dân về quy hoạch, tình trạng pháp lý của các dự án triển khai trên địa bàn, thông báo tới nhân dân biết các dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chưa đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai; đồng thời cảnh báo người dân cảnh giác trước các cơn sốt đất ảo trên địa bàn.

UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ việc quản lý, sử dụng, chứng thực các giao dịch, chuyển nhượng đất sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là các thửa đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, trồng cây hàng năm biệt lập không gắn liền với đất ở.

Đáng chú ý, đối với trường hợp những người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, từ địa phương khác đến nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để đầu cơ, bỏ hoang, không sản xuất, gây ô nhiễm môi trường, gây lãng phí trong việc sử dụng đất, huyện Vân Đồn yêu cầu UBND các xã kiểm tra, lập thủ tục báo cáo UBND huyện quyết định thu hồi đất theo quy định hoặc tham mưu UBND huyện báo cáo UBND tỉnh.

Đồng thời, UBND huyện Vân Đồn yêu cầu các xã, thị trấn phối hợp với các phòng ban, các lực lượng chức năng rà soát, kịp thời phát hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các tổ chức cá nhân người nước ngoài trái quy định trên địa bàn.

Đối với các trường hợp mua bán, tách thửa chuyển nhượng đất đai không đúng quy định trên địa bàn, UBND huyện Vân Đồn chỉ đạo phải xử lý nghiêm và đặc biệt phải chú trọng khi xác nhận chính xác hồ sơ, giấy tờ nhà đất. Nếu để xảy ra tình trạng ký xác nhận hồ sơ hồ sơ giấy tờ nhà đất lùi thời gian hoặc xác nhận không đúng với nguồn gốc đất, chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hoài Anh